BizLIVE - HĐQT Vinaconex dự định sẽ loại bỏ các ngành nghề kinh doanh quy định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 0%.
Vinaconex loại bỏ bớt ngành nghề kinh doanh sau khi CEO Ecopark ngồi “ghế nóng”
Ảnh minh họa.
HĐQT Tổng Công ty cổ phần Vinaconex vừa quyết định phê duyệt chủ trương đưa vào chương trình họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 nội dung trình Đại hội đồng cổ đông phê duyệt thay đổi ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của Tổng công ty.
Theo đó, HĐQT Vinaconex quyết định loại bỏ các ngành nghề kinh doanh quy định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 0%.
Sửa đổi ngành nghề kinh doanh trong đó có một số lĩnh vực quy định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 0% hoặc chưa xác định được tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.
Ủy quyền cho Hội đồng quản trị Tổng công ty được phép điều chỉnh ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh trong trường hợp vẫn còn các ngành nghề khác (nếu có) trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Tổng công ty làm hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài; thực hiện các thủ tục có liên quan để thay đổi nội dung ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Tổng công ty để đảm bảo tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Vinaconex không vượt quá 49% vốn điều lệ.
Động thái này của HĐQT Vinaconex diễn ra sau khi mới đây, Đại hội cổ đông bất thường diễn ra vào ngày 11/1 vừa qua đã bầu ông Đào Ngọc Thanh, CEO Ecopark giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex nhiệm kỳ 2017-2022.
Ông Đào Ngọc Thanh hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Hưng - chủ đầu tư dự án Khu đô thị (Ecopark). 
Ngoài chức vụ Tổng giám đốc của Công ty Việt Hưng, hiện ông Thanh cũng đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Tập đoàn Contana (CSC), Phó chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (API). Ông Thanh được giới thiệu vào HĐQT Vinaconex với vai trò đại diện cổ đông An Quý Hưng. 
An Quý Hưng chính là doanh nghiệp đã mua đứt 254,9 triệu cổ phiếu của Vinaconex tại phiên đấu giá chiều 22/11/2018 với giá cao ngất ngưởng, khiến giới đầu tư chứng khoán xôn xao. 
Tại phiên đấu giá trên, An Quý Hưng đã trả 28.900 đồng/cổ phiếu, cao hơn 36% so với giá khởi điểm và 56% so với giá thị trường (giá khởi điểm là 21.300 đồng/cổ phiếu, giá đang giao dịch trên sàn chứng khoán là 18.500 đồng/cổ phiếu) để mua 254,9 triệu cổ phiếu của Vinaconex. 
Theo tính toán, tổng giá trị An Quý Hưng mua hơn 7.360 tỷ đồng, cao hơn giá trị khởi điểm gần 2.000 tỷ đồng, cao hơn giá thị trường khoảng 2.600 tỷ đồng.

VẠN XUÂN