BizLIVE -

Càng về cuối năm, thị trường chứng khoán lại xuất hiện thêm những thương vụ mua bán cổ phiếu quỹ với số lượng lớn, thậm chí nhiều giao dịch có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp “bạo chi” hàng nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ?
Ảnh minh họa.

Bộ đôi Vinhomes và Vincom Retail đồng loạt mua số lượng lớn

Vừa qua, CTCP Vinhomes (mã VHM) đã hoàn tất giao dịch mua vào 60 triệu cổ phiếu quỹ dù chưa hết thời gian đăng ký qua đó giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành từ gần 3,35 tỷ cổ phiếu xuống còn 3,29 tỷ cổ phiếu.

Trong khi đó, một doanh nghiệp “họ” Vingroup khác là CTCP Vincom Retail (mã VRE) cũng đã mua được hơn 45 triệu cổ phiếu, tương đương 79,7% số lượng cổ phiếu đã đăng ký mua và còn gần 11,5 triệu cổ phiếu cần mua để hoàn tất giao dịch.

Trước đó, 2 doanh nghiệp này đã đồng loạt đăng ký mua số lượng lớn cổ phiếu quỹ trong cùng khoảng thời gian từ 14/11 – 13/12. Vinhomes muốn mua 60 triệu cổ phiếu (tương ứng 1,79% vốn điều lệ) trong khi Vincom Retail đăng ký mua 56,5 triệu cổ phiếu (tương ứng 2,426% vốn điều lệ). Đây là lần đầu tiên 2 doanh nghiệp này thực hiện mua cổ phiếu quỹ kể từ khi lên sàn.

Giao dịch nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông do nhận định thị giá đang ở mức thấp hơn giá trị thực với nguồn thực hiện được trích từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo báo cáo tài chính hợp nhất hoặc soát xét tại thời điểm gần nhất.

Nhiều ngân hàng cũng rục rịch mua bán cổ phiếu quỹ

Bên cạnh Vinhomes và Vincom Retail, nhiều ngân hàng cũng tích cực mua cổ phiếu quỹ trong năm 2019.

Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Phát triển T.P Hồ Chí Minh (HDBank – mã HDB) đã thông qua phương án mua lại hơn 49 triệu cổ phiếu đang lưu hành làm cổ phiếu quỹ trong khoảng thời gian từ ngày 12/12/2019 – 10/01/2020. Hiện, nhà băng này đang sở hữu 208 cổ phiếu quỹ được chuyển giao từ Ngân hàng TMCP Đại Á khi thực hiện sáp nhập năm 2013.

Theo HDBank, việc mua lại cổ phiếu đã phát hành làm cổ phiếu quỹ ở vùng giá hiện nay sẽ không chỉ giúp ổn định giá cổ phiếu mà còn là khoản đầu tư mang lại hiệu quả cho ngân hàng và cổ đông.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – mã VPB) cũng mới hoàn tất mua vào 50 triệu cổ phiếu quỹ (1,976% vốn điều lệ) trong khoảng thời gian từ 02/10 – 23/10/2019. Giá giao dịch bình quân 22.194 đồng/cổ phiếu tương ứng số tiền hơn 1.100 tỷ đồng.

Sau giao dịch, tổng số cổ phiếu quỹ nhà băng này đang nắm giữ lên đến hơn 123 triệu cổ phiếu, tương đương 4,86% vốn điều lệ. Động thái mua vào này nằm trong kế hoạch mua lại tối đa 10% lượng cổ phiếu đang lưu hành được VPBank xin ý kiến cổ đông trước đó.

Ở chiều ngược lại, với những toan tính khác nhau, một số nhà băng lại thực hiện bán ra số lượng lớn cổ phiếu quỹ đang nắm giữ.

Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank – mã MBB) đã đăng ký bán tối đa 23 triệu cổ phiếu quỹ nhằm sử dụng vào các hoạt động kinh doanh trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, hiệu quả và mang lại lợi ích cổ đông như xây dựng trụ sở hoạt động, văn phòng chi nhánh, đầu tư công nghệ và trang bị cần thiết cho hoạt động ổn định, phát triển.

Hiên tại, MBBank đang sở hữu hơn 47 triệu cổ phiếu quỹ với giá trị ghi sổ hơn 1.037 tỷ đồng. Số cổ phiếu quỹ này được MBBank mua vào từ tháng 3/2019 với giá bình quân 22.000 đồng/cổ phiếu.

Động thái đăng ký bán cổ phiếu quỹ lần này khiến giới đầu tư cho rằng nhiều khả năng MBBank đã tìm được nhà đầu tư nước ngoài để triển khai kế hoạch bán 7,5% vốn với số tiền thu về ước tính khoảng 240 triệu USD.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Á Châu (mã ACB) đã bán hơn 35,2 triệu cổ phiếu quỹ trong khoảng thời gian từ ngày 30/10 – 29/11/2019 nhằm bổ sung nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Sau giao dịch, ACB còn năm giữ hơn 6,22 triệu cổ phiếu quỹ tuy nhiên nhà băng này cũng đang có kế hoạch bán nốt số cổ phiếu này làm cổ phiếu thưởng phân phối cho người lao động.

Thanh khoản tăng nhưng giá chưa chắc tăng!

Với hầu hết phương án mua cổ phiếu quỹ, mục đích thường được "đóng khung" là nhằm hỗ trợ giao dịch, đỡ giá và đảm bảo quyền lợi cho cổ đông.

Việc mua lại cổ phiếu quỹ rõ ràng là tín hiệu tốt cho thấy doanh nghiệp nhận định cổ phiếu của mình bị định giá thấp. Động thái này sẽ thu hút sự chú ý của cổ đông và nhà đầu tư bên ngoài qua đó kích cầu giúp giao dịch cổ phiếu sôi động hơn tuy nhiên không phải lúc nào cũng làm tăng giá hay hạn chế được đà giảm cổ phiếu.

Trong trường hợp của bộ đôi cổ phiếu “họ” Vingroup, cả VHM và VRE đều tăng tích cực ngay sau khi thông tin mua cổ phiếu quỹ được công bố. Tuy nhiên sau đó, 2 cổ phiếu này lại biến động theo xu hướng đi xuống trong hầu hết thời gian diễn ra giao dịch.

Tính đến hết ngày 6/12, thời điểm Vinhomes hoàn tất mua vào 60 triệu cổ phiếu quỹ, VHM đã giảm gần 5% so với thời điểm bắt đầu thực hiện giao dịch (14/11), xuống mức 92.000 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, VRE cũng trải qua nhiều phiên dao động với biên độ lớn và hiện dừng ở mức 34.600 đồng/cổ phiếu, thấp hơn đôi chút so với thời điểm giữa tháng 11.

Đáng chú ý, thanh khoản của 2 cổ phiếu này đều được cải thiện đáng kể đặc biệt với VHM. Trong thời gian diễn ra giao dịch, thanh khoản bình quân mỗi phiên của VHM đạt trên 3 triệu cổ phiếu, gấp hơn 3 lần so với khối lượng giao dịch bình quân 13 tuần gần nhất.

Ước tính theo vùng giá trong thời gian thực hiện mua cổ phiếu quỹ, số tiền Vinhomes phải chi cho giao dịch này có thể lên đến 5.400 tỷ đồng trong khi con số này với Vincom Retail vào khoảng 1.900 tỷ đồng.

Rõ ràng, ngoài tác động điến diễn biến cổ phiếu, việc mua cổ phiếu quỹ sẽ dẫn đến giảm nguồn tiền dành cho hoạt động kinh doanh, đòi hỏi tiềm lực tài chính dồi dào từ doanh nghiệp. Do đó, nhà đầu tư cần đánh giá kỹ ảnh hưởng của hoạt động này trước khi xuống tiền theo "game" cổ phiếu quỹ.

THANH HÀ