Vì sao chậm cổ phần hoá Tập đoàn Cao su Việt Nam?

N.Mạnh

20:22 03/11/2017

BizLIVE - Đó là câu hỏi được đặt ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 3/11.

Vì sao chậm cổ phần hoá Tập đoàn Cao su Việt Nam?

Ảnh minh họa.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho biết, Tập đoàn Công nghiệp Cao su được Thủ tướng Chính phủ quyết định tiến hành cổ phần hoá nhưng nhà nước vẫn nắm cổ phần chính và tiến độ phải hoàn thành trong năm 2017.
Tuy nhiên, theo ông Tuấn, Tập đoàn Công nghiệp Cao su là tập đoàn rất lớn. Thứ nhất là vốn rất lớn, thứ hai là quản lý một diện tích đất đai rất lớn – hàng trăm nghìn ha.
"Chúng ta đang xem xét, cân nhắc bảo đảm việc cổ phần hoá nhưng tránh những hệ luỵ phức tạp khác từ đất đai", ông Tuấn nói.
Thứ hai, theo ông Tuấn đây là tập đoàn có số lượng lao động rất lớn, hơn 130.000 lao động. Việc giải quyết chính xác, nhất là những lao động nhận khoán được hưởng đầy đủ các quyền do pháp luật quy định, là vấn đề phải làm rất kỹ.
"Do vậy, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã báo cáo Thủ tướng, với Phó thủ tướng và Chính phủ đã tổ chức một số cuộc họp với các bộ, ngành để nghe Tập đoàn Công nghiệp Cao su báo cáo về việc này", ông Tuấn thông tin.
Theo vị này, Phó thủ tướng đã chỉ đạo ngoài việc làm chặt chẽ thì phải thực hiện kiểm toán tài chính. Do vậy, Thứ trường thừa nhận đúng là hiện nay lộ trình bị kéo dài một vài tháng.
"Theo tinh thần chung, ý kiến của các bộ, ngành được tập hợp để báo cáo Thủ tướng thì Tập đoàn này sẽ tiến hành các bước còn lại để cổ phần hoá sớm nhất. Trong đó, việc cổ phần có được hoàn thành trong năm 2017 hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó đặc biệt là số vốn lớn như vậy có người mua hết hay không. Do vậy, bán lần thứ nhất không hết thì pháp luật quy định phải bán hai lần tiếp theo", ông Tuấn cho biết.
Theo Thứ trưởng, Bộ tin tưởng việc cổ phần hoá Tập đoàn này sẽ thực hiện được từ nay đến quý I/2018.
Làm sao để đẩy mạnh tiến độ cổ phần hoá?
Cũng liên quan đến vấn đề cổ phần hoá, tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết, hiện nay, Chính phủ đang thực hiện Đề án tổng thể cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước đến năm 2020, Chính phủ đã ban hành các quyết định tạo cơ sở pháp lý, các cơ chế chính sách, lộ trình rõ ràng, minh bạch trong quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, quá trình cổ phần hoá, thoái vốn tại các doanh nghiệp.
Tuy nhiên, thực tế tiến độ cổ phần hoá hiện nay còn chậm so với yêu cầu của Chính phủ đề ra. Doanh nghiệp nhà nước thì còn chưa thực chất, chưa nâng cao được hiệu quả hoạt động. Số doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100% vốn giảm nhưng tỉ lệ sở hữu vốn của nhà nước trong số những doanh nghiệp cổ phần hoá còn cao.
Chính vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, đặc biệt là các bộ, ngành đang quản lý nhiều doanh nghiệp vốn nhà nước đang chiếm 100% hoặc đa số cần đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá này.
Tuy nhiên, để thực hiện được việc cổ phần hoá này cần phải lưu ý đến những việc cần phải làm, đặc biệt là vấn đề định giá, đánh giá tài sản của các doanh nghiệp nhà nước. Vì nếu chúng ta không có những căn cứ vững chắc, pháp lý rõ ràng để đánh giá, định giá sẽ gây ra vấn đề là đánh giá thấp giá trị doanh nghiệp cổ phần hoá. Điều này sẽ gây thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước.
Chính vì vậy, một mặt chúng ta phải đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá, nhưng trong quá trình làm phải hết sức minh bạch, rõ ràng, không để xảy ra thất thoát tài sản của Nhà nước trong quá trình cổ phần hoá.

N.MẠNH