BizLIVE -

Theo thỏa thuận, cái “bắt tay” giữa Văn Phú – Invest và Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ sẽ có hiệu lực ngay từ ngày công bố thông tin.

Văn Phú – Invest “bắt tay” doanh nghiệp xây dựng phát triển các dự án
Chung cư Home City do VPI xây dựng tại Hà Nội.
Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (mã VPI) vừa công bố thông tin với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) về việc doanh nghiệp này thông qua chủ trương liên danh/hợp tác thực hiện dự án với Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ.
Theo văn bản vừa được công bố, hợp tác giữa VPI và Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ sẽ có hiệu lực ngay từ ngày công bố thông tin.
Theo tìm hiểu của BizLIVE, Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ (Phú Mỹ Group) có địa chỉ tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Doanh nghiệp này được cấp phép hoạt động từ 1/1/2007 do ông Chu Đức Lượng làm người đại diện pháp luật. Ông Lượng đồng thời cũng là thành viên HĐQT của VPI. Phú Mỹ Group có ngành nghề đăng ký kinh doanh chính là xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng.
Giới thiệu trên trang web của công ty, tiền thân của Phú Mỹ Group là Công ty TNHH Phát triển công nghiệp và hạ tầng. Doanh nghiệp này được thành lập vào năm 2001. Phú Mỹ Group kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực: đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, thi công xây dựng các công trình…
Hiện Phú Mỹ Group đang là chủ của Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) và Khu công nghiệp Hòa Phú rộng 400ha nằm trên địa bàn huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang).
Trong lĩnh vực nhà ở, Phú Mỹ Group đang là chủ của Khu nhà ở Phú Mỹ - Dream House tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) và Khu nhà ở Tiên Phương huyện Chương Mỹ (Hà Nội).
Còn trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, doanh nghiệp này là chủ đầu tư cầu Việt Trì – Ba Vì nối Hà Nội với Phú Thọ. 
Với Văn Phú – Invest, đây là doanh nghiệp đang nổi lên với nhiều dự án bất động sản đã và đang xây dựng tại Hà Nội và TP.HCM thông qua việc thực hiện một loạt các dự án BT. 
Tiền thân của Văn Phú Invest là chi nhánh tại Hà Nội của Công ty Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh do Nhà nước làm chủ sở hữu, hoạt động độc lập trong các lĩnh vực tư vấn đầu tư, kinh doanh, xây dựng và phát triển bất động sản. 
Năm 2008, Công ty Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà Quảng Ninh cổ phần hóa, chuyển thành công ty cổ phần và đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest.
Doanh nghiệp này hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư, phát triển các dự án, quản lý và kinh doanh bất động sản, tư vấn đầu tư, thiết kế, thi công, giám sát các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông và thủy lợi, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, sản xuất và kinh doanh đồ gỗ, nội thất công trình. Chủ tịch HĐQT là ông Tô Như Toàn.
Nổi bật trong số các dự án của Văn Phú phải kể đến là dự án Home City Trung Kính. Suốt mấy năm nay, tại chung cư này, tranh chấp về lối đi giữa khánh hàng với chủ đầu tư diễn ra liên tục khi chủ đầu tư bịt lối đi tại số 177 Trung Kính và chuyển người dân đi tạm một lối đi trên đường Nguyễn Chánh.
Hồi đầu tháng 3 vừa qua, trong 2 ngày 9 và 11/3, cư dân tại chung cư Home City (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) lại một lần nữa căng băng rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty TNHH Một thành viên đầu tư Văn Phú Trung Kính. 
Cư dân tại đây cho biết khi mua nhà, chủ đầu tư quảng cáo chung cư đi theo lối đi tại 177 Trung Kính. Thực tế khi chuyển về ở, lối đi này bị bịt lại và thay bằng một lối khác.
Trái lại, chủ đầu tư cho biết theo quy hoạch của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội thì lối đi của chung cư này nằm trên một con đường 21 m nối Mạc Thái Tổ và Mạc Thái Tông. Hiện còn đường này vẫn chưa được mở, chủ đầu tư phải mở một lối đi tạm cho người dân ra Nguyễn Chánh.
Tranh chấp lên đến đỉnh điểm khi đầu 2019, chủ đầu tư là Công ty TNHH một thành viên đầu tư Văn Phú - Trung Kính khởi công xây dựng trường tiểu học tư thục trên phần lối đi ra số 177 Trung Kính. Người dân phản đối vì nếu ngôi trường này được xây dựng, lối đi ra phố Trung Kính sẽ bị bịt lại hoàn toàn. Các tòa tháp ở phía Trung Kính nếu xảy ra hỏa hoạn, xe thang và xe cứu hỏa không thể tiếp cận.
Về các dự án BT, Văn Phú Invest có 3 dự án BT đang triển khai gồm: dự án tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông có tổng chiều dài 6,2 km với tổng mức đầu tư gần 1.961 tỷ đồng; kết nối từ đường Phạm Văn Đồng và nút giao thông Gò Dưa, quận Thủ Đức có chiều dài 2,75km, tổng mức đầu tư hơn 2.527 tỷ đồng; nâng cấp và mở rộng tuyến đường 70 đoạn Văn Điển – Hà Đông có chiều dài 15km với tổng mức đầu tư 3.069,6 tỷ đồng.
Tuy nhiên, xung quanh việc xây dựng các dự án BT của Văn Phú, ngày 18/8/2017, Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành Kết luận Thanh tra số 417/KL-TTr về công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng Trường Đại học Y tế Công cộng.
Theo kết luận, công tác quản lý chất lượng thi công công trình, một số gói thầu thực hiện chưa đúng các quy định về lập hồ sơ quản lý chất lượng thi công công trình như: Nhật ký thi công ghi chưa đầy đủ, lập biện pháp kỹ thuật và tổ chức thi công không có biện pháp đảm bảo an toàn lao động, thiếu biên bản kiểm tra máy móc thiết bị thi công của nhà thầu thi công xây dựng.
Về công tác nghiệm thu thanh toán, sai tăng chi phí quản lý dự án, giải phóng mặt bằng, công tác thanh toán các gói thầu với tổng giá trị hơn 8,4 tỷ đồng (8.453.451.350 đồng), cụ thể: Số tiền thanh toán vượt chi phí quản lý dự án là 5.398.819.864 đồng; Số tiền thanh toán vượt chi phí giải phóng mặt bằng là 2.198.060.155 đồng; Số tiền nghiệm thu, thanh toán chưa đúng là 856.571.335 đồng.
Tổng giá trị lập, phê duyệt dự toán; chi phí quản lý dự án, giải phóng mặt bằng và nghiệm thu thanh toán không đúng là hơn 12,6 tỷ đồng. Trong đó, số tiền do lập, phê duyệt dự toán không đúng là hơn 4,2 tỷ đồng.

TUẤN MINH