BizLIVE -

Hiện thị giá VCS đã leo lên mức 104.000 đồng/cổ phiếu và chỉ còn kém gần 25% so với đỉnh lịch sử ghi nhận hồi tháng 4 năm ngoái.

Vẫn có “rủi ro khó lường” với Vicostone (VCS) dù đang hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?
Ảnh minh họa.

Cổ phiếu tìm đỉnh mới

Trong gần 3 tháng qua, cổ phiếu VCS của CTCP Vicostone là một trong những cái tên “hot” trên thị trường, thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

Cổ phiếu này bắt đầu bứt phá mạnh mẽ từ đầu tháng 7/2019 sau giai đoạn gần 6 tháng đi ngang quanh mức 60.000 đồng/cổ phiếu. Dòng tiền vào mạnh mẽ kéo VCS tăng hơn 70% sau chưa đến 3 tháng với thanh khoản được cải thiện đáng kể so với nửa đầu năm 2019.

Với một phiên tăng mạnh hơn 7%, thị giá VCS đã "nhẹ nhàng" leo lên mức 104.000 đồng/cổ phiếu, cao nhất trong vòng hơn một năm trở lại đây và chỉ còn kém gần 20% so với đỉnh lịch sử ghi nhận hồi tháng 4 năm ngoái (tính theo giá điều chỉnh).

Tạm tính tại mức thị giá này, vốn hóa thị trường của Vicostone đã vượt hơn 16.000 tỷ đồng, gấp 18 lần so với thời điểm “chân ướt chân ráo” lên sàn tháng 12/2007.

 Diễn biến giá cổ phiếu VCS trong vòng 1 năm trở lại đây

Cơ cấu cổ đông cô đặc

Vicostone (trước là CTCP Đá ốp lát cao cấp Vinaconex) tiền thân là Nhà máy Đá ốp lát cao cấp VINACONEX được thành lập từ tháng 12/2002. Lĩnh vực hoạt động chính của Vicostone là sản xuất, kinh doanh đá ốp lát nhân tạo gốc thạch anh theo công nghệ được chuyển giao từ hãng Breton S.P.A (Ý).

Vicostone đưa cổ phiếu VCS lên sàn từ giữa tháng 12/2007 với khối lượng niêm yết lần đầu 10 triệu cổ phiếu, tương ứng vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Sau nhiều lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của Vicostone đã tăng 16 lần lên mức 1.600 tỷ đồng.

 Quá trình tăng vốn của Vicostone

Trong cơ cấu cổ đông, CTCP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A là công ty mẹ nắm giữ tới 81,63% cổ phần, Chủ tịch HĐQT Hồ Xuân Năng sở hữu 3,63% cổ phần và công ty có 3,2 triệu cổ phiếu quỹ. Như vậy, ngoài lượng cổ phiếu do cổ đông lớn, cổ đông nội bộ và người có liên quan nắm giữ, lượng cổ phiếu lưu hành tự do của Vicostone chỉ vào khoảng 12% vốn điều lệ.

Mới đây, Vicostone đã quyết định chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu từ nguồn cổ phiếu quỹ nói trên theo tỷ lệ 100:2,04 (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận 2,04 cổ phiếu thưởng). Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện chia cổ phiếu là 4/10/2019.

Số cổ phiếu quỹ này được Vicostone mua vào trong giai đoạn 7/11 – 21/11/2018, thời điểm cổ phiếu VCS dao động trong biên độ 65.000 – 70.000 đồng/cổ phiếu (tính theo giá điều chỉnh). Giá trị ghi nhận trên báo cáo tài chính bán niên soát xét năm 2019 của số cổ phiếu quỹ này vào khoảng hơn 240 tỷ đồng.

Đáng chú ý, việc Vicostone lấy cổ phiếu quỹ thưởng cho cổ đông sẽ không làm giá tham chiếu cổ phiếu bị điều chỉnh trong ngày giao dịch không hưởng quyền theo quy chế giao dịch HNX.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng với biên lãi gộp được cải thiện

Cùng với quá trình tăng vốn, kết quả kinh doanh của Vicostone cũng ghi nhận sự tăng trưởng qua từng năm cả về doanh thu và lợi nhuận. Năm 2018 Vicostone đạt doanh thu cao nhất kể từ khi lên sàn với 4.522 tỷ đồng, tăng 4% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế thu về 1.123 tỷ đồng, đi ngang so với năm 2017 trong khi biên lãi gộp tăng từ 29% lên 33%.

Tính chung giai đoạn 5 năm 2014 – 2018, tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) về doanh thu của Vicostone đạt 30% trong khi con số này đối với lợi nhuận trước thuế lên tới 80%.

Nửa đầu năm 2019, Vicostone ghi nhận 2.526 tỷ đồng doanh thu và 670 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 17% và 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) 6 tháng đạt 3.933 đồng.

Đáng chú ý, biên lãi gộp 6 tháng đầu năm tiếp tục được cải thiện lên mức 35% nhờ tự chủ nguyên liệu. Hiện tại, chi phí nguyên vật liệu chiếm 80 - 90% cơ cấu chi phí sản xuất kinh doanh của công ty. Theo đánh giá của CTCK FPTS, biên lãi gộp dự phóng trong năm 2019 có thể tăng lên 34,3%.

Trong tháng 5/2019, Vicostone đã hoàn tất mua lại 100% vốn Công ty TNHH MTV Đầu tư và chế biến khoáng sản Phenikaa Huế từ công ty mẹ Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikaa).

Phenikaa Huế hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và chế biến vật liệu cristobalite được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất sản phẩm công nghệ cao, polymer composite, nhằm cung cấp cho các Nhà máy sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh.

Rộng cửa vào Mỹ nhờ căng thẳng thương mại

Hiện nay, doanh thu của Vicostone chủ yếu là đến từ hoạt động xuất khẩu (trên 40 quốc gia), trong đó tập trung vào các thị trường chính bao gồm Bắc Mỹ, Úc và châu Âu, những thị trường khó tính và có yêu cầu khắt khe về sản phẩm.

Năm 2018, doanh thu tại các thị trường trọng điểm này chiếm gần 98,8% tổng doanh thu xuất khẩu của Vicostone. Trong đó, thị trường Bắc Mỹ hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu với 66,28%.

Trong bối cảnh các sản phẩm đá thạch anh Trung Quốc bị áp mức thuế chống trợ cấp từ 34,38% - 178,45% và thuế nhập khẩu 25%, sản lượng nhập khẩu đá nhân tạo từ Trung Quốc được dự báo sẽ sụt giảm do mất đi lợi thế cạnh tranh về giá, mở ra cơ hội lớn cho Vicostone tại thị trường Mỹ.

Thống kê cho thấy, nhập khẩu đá tấm thạch anh nhân tạo Việt Nam duy trì tăng trưởng tốt ngay từ cuối tháng 11/2018, đang phần nào bù đắp cho sự thiếu hụt do miếng bánh thị phần của Trung Quốc để lại. Ước tính gần 60% thị phần xuất khẩu của Trung Quốc sẽ được chia sẻ bởi các quốc gia xuất khẩu khác mà Việt Nam là nước được hưởng lợi.

Theo đánh giá của CTCK PHS, Vicostone vẫn còn dư địa tăng trưởng của tại Bắc Mỹ với tỷ trọng doanh thu bán hàng tại khu vực này tiếp tục duy trì ở mức cao khi tình hình thị trường chung đang có phục hồi khả quan. Dự phóng doanh thu Bắc Mỹ tăng trưởng 20% trong năm 2019 và 16% yoy giai đoạn 2020 – 2023.

Bên cạnh đó, chiến lược gia tăng thị phần nội địa thể hiện bước đi rõ ràng trong việc cụ thể hóa mục tiêu đưa doanh thu bán hàng nội địa lên mức 15% trong các năm tài chính tiếp theo khi bối cảnh nước ngoài tiềm ẩn rủi ro cho cơ cấu hơn 98% hàng xuất khẩu của Vicostone hiện tại. Việc mở rộng hệ thống Showroom trên toàn quốc (tập trung vào các thành phố lớn) cũng như đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông đang được Vicostone thúc đẩy nhanh chóng.

Rủi ro vẫn tiềm ẩn, áp lực cạnh tranh gay gắt

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung được đánh giá có thể giúp Vicostone mở rộng cánh cửa vào thị trường xuất khẩu chủ lực Bắc Mỹ, gia tăng doanh thu thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, rủi ro tiềm ẩn từ cuộc thương chiến này đối với Vicostone vẫn khá khó lường.

Bên cạnh đó, áp lực cạnh tranh, trong ngành sản xuất đá nhân tạo, áp lực cạnh tranh gay gắt không chỉ từ các nhà sản xuất đá thạch anh khác, từ các nhà cung cấp đá tự nhiên, mà còn từ các nhà sản xuất các vật liệu thay thế khác trên thị trường như laminate, ceramic tấm lớn hay gỗ ép, bê tông..

Nhóm chuyên gia của CTCK PHS cũng chỉ ra những vấn đề thuộc về nội tại doanh nghiệp như tình hình tài chính cũng còn những điểm đáng lưu ý. Điển hình như việc ghi nhận khoản nợ dài hạn mới khi nhận chuyển nhượng nhà máy Phenikaa Huế từ công ty mẹ sau giai đoạn không duy trì nợ vay dài hạn. Hay khoản phải thu chiếm tỷ trọng lớn trên tổng tài sản (32%) trong đó các khoản phải thu nội bộ của các bên liên quan chiếm đến hơn 50%.

Ngoài ra, với cổ phiếu VCS, việc cơ cấu cổ đông tương đối cô đặc khi sở hữu tập trung của các tổ chức và cá nhân liên quan làm lượng cổ phiếu lưu hành tự do ở mức khá thấp cũng ảnh hưởng đến thanh khoản của cổ phiếu này.

THANH HÀ