VAFI tiếp tục “mổ xẻ” sự bất hợp lý trong việc bổ nhiệm nhân sự tại Sabeco

Nguyễn Thảo

09:55 17/08/2016

BizLIVE - VAFI cho rằng, việc điều động ông Vũ Quang Hải về Sabeco hay dưới dạng Sabeco tha thiết xin Vũ Quang Hải mang đậm tính chất vụ lợi.

VAFI tiếp tục “mổ xẻ” sự bất hợp lý trong việc bổ nhiệm nhân sự tại Sabeco

Ảnh minh họa.

Bổ nhiệm mang tính vụ lợi

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã nhận được công văn phản hồi của Bộ Công Thương liên quan đến những thắc mắc về nhân sự chủ chốt và quá trình cổ phần hoá tại Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), tuy nhiên, Hiệp hội này cho rằng những kiến nghị phản ánh hầu như không được lãnh đạo Bộ Công Thương tiếp thu.

Do đó, ngày 17/8, VAFI đã tiếp tục có văn bản gửi Bộ Kế hoạch đầu tư, Thanh tra Chính phủ nhằm được giải đáp việc bổ nhiệm ông Võ Thanh Hà và Vũ Quang Hải có đúng Luật Doanh nghiệp và quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco có vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 hay không.

Sau khi tóm tắt quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐTQ kiêm Phó tổng Sabeco dựa trên văn bản Bộ Công Thương trả lời, đại diện VAFI, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI cho biết, thời gian ngắn ngủi tại Cục Xúc tiến thương mại (1 năm – PV), Vũ Quang Hải còn được bổ nhiệm chức danh Kiểm soát viên Vinataba, việc bổ nhiệm này hoàn toàn phi lý, sai luật và mang tính vụ lợi.

“Thông thường khi người ta chọn người làm Kiểm soát viên ở Bộ để thực hiện giám sát vốn nhà nước, người ta thường lấy người ở các Vụ, Cục có nhiệm vụ quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước đó, tức là kiểm soát viên phải lấy từ Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức hay Vụ quản lý ngành, không lấy người ở Cục, Vụ khác không có nhiệm vụ quản lý vốn tại doanh nghiệp đó. Và Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu không có nhiệm vụ quản lý vốn nhà nước tại Vinataba”, VAFI chỉ ra điểm bất hợp lý.

“Vũ Quang Hải không đủ tư cách làm Kiểm soát viên tại Vinataba và không thể có chức Phó Vụ trưởng. Việc bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng cho Vũ Quang Hải cũng là hành vi mang tính chất vụ lợi và bị pháp luật nghiêm cấm”, VAFI cho biết thêm.

Theo đó, VAFI tiếp tục đặt ra các giả thiết như, việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm thành viên Ban kiểm soát Vinataba nhằm cơ sở thăng hàm Phó Vụ trưởng, đẩy vào diện quy hoạch cán bộ lãnh đạo của bộ. Chỉ hơn 1 năm Vũ Quang Hải đã được lên 4 chức chức danh kiểm soát viên của 1 tập đoàn kinh tế lớn là Vinataba, Phó Vụ trưởng, chức danh thành viên HĐQT kiêm Phó tổng Sabeco.

“Nếu điều chuyển thẳng Vũ Quang Hải từ Tổng giám đốc PVFI về Sabeco chắc là không thể thành công cho nên hành vi điều động Vũ Quang Hải về Sabeco hay dưới dạng Sabeco tha thiết xin Vũ Quang Hải mang đậm tính chất vụ lợi”, văn bản nêu rõ.

Vi phạm Luật Doanh nghiệp?

Liên quan đến Quyết định điều động cán bộ, công chức do Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ký ngày 4/2, VAFI cho biết, Bộ không thể ra quyết định hay văn bản nào để giới thiệu một người không có nghĩa vụ quản lý vốn nhà nước ra ứng cử tại Đại hội cổ đông, ngay cả Chủ tịch HĐQT hay HĐQT cũng không thể có văn bản đề cử 1 người ra ứng cử, Luật Doanh nghiệp năm 2005, 2014 HĐQT chỉ có quyền giới thiệu thêm ứng viên ứng cử vào HĐQT nếu số ứng viên còn thiếu so với số lượng thành viên HĐQT cần phải bầu.

VAFI cũng dẫn các nội dung tại Luật Doanh nghiệp năm 2005 “Điểm 2 Điều 116 và Điểm 2 Điều 57 quy định về tiêu chuẩn và điều kiện làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc đối với công ty con của công ty có phần vốn góp, cổ phần của nhà nước chiếm trên 50% vốn điều lệ thì ngoài các tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc không được là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị em, ruột của người quản lý và người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý công ty mẹ”.

Trong khi đó, người quản lý công ty mẹ là nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng. "Từ phân tích trên để thấy rằng Luật Doanh nghiệp năm 2005 (áp dụng cho bổ nhiệm Vũ Quang Hải) đã nghiêm cấm hành vi bố bổ nhiệm cho con làm người quản lý doanh nghiệp".

Tại văn bản này, VAFI cũng khẳng định đề cập đến những vấn đề nêu trên, VAFI không phải là đại diện cho nhóm lợi ích mới hay là công cụ của một tổ chức hay cá nhân nào, mục đích chính của VAFI là thúc đẩy quá trình cải cách doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy sự minh bạch. 

NGUYỄN THẢO