BizLIVE - 7 sự cố chỉ diễn ra trong 3 tháng cuối năm 2018 của VietJet và sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải đã nghiêm khắc cảnh cáo VietJet khi để xảy ra sự việc uy hiếp an toàn bay.
Từ các sự cố VietJet, đại biểu đề nghị “không vì lợi nhuận mà lơ là an toàn hàng không”
Đại biểu Quốc hội Đôn Tuấn Phong

Phát biểu tại phiên thảo luận chiều 30/5, đại biểu Đôn Tuấn Phong, đoàn An Giang cho biết, về an toàn hàng không, thời gian gần đây nhiều sự cố an toàn hàng không như máy bay bung lốp, hạ cánh bằng càng, máy bay hạ cánh đường băng chưa khai thác, máy bay bị thủng lốp đã xảy ra và mức độ khá thường xuyên.

Ông Phong dẫn chứng, điển hình như 7 sự cố chỉ diễn ra trong 3 tháng cuối năm 2018 của Hãng hàng không VietJet và sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải đã nghiêm khắc cảnh cáo VietJet khi để xảy ra sự việc uy hiếp an toàn bay.

“Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn tiếp tục xảy ra sự cố với VietJet. Gần đây nhất, ngày 25/4/2019 tại Sân bay Cát Bi cũng xảy ra sự cố hay như sự cố tại Buôn Ma Thuột khiến hành khách bị thương”, ông Phong nói.

Ông Phong cho biết, hàng không giá rẻ đã tạo điều kiện để nhiều người tiếp cận song không vì lợi nhuận mà lơ là an toàn về con người không được quan tâm đúng mức. Do đó, vị đại biểu đề nghị Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải tăng cường giám sát an toàn hàng không và các hãng hàng không đã để xảy ra sự cố uy hiếp an toàn hàng không, cần biện pháp mạnh mẽ ngăn chặn không để tình trạng như thời gian vừa qua xảy ra.

Trước đó, ngày 25/4, chuyến bay VJ722 từ Đà Nẵng đi Hải Phòng sau khi hạ cánh tại sân bay Cát Bi, cơ trưởng phát hiện và yêu cầu thợ máy kiểm tra kỹ thuật cánh trái máy bay. Sau khi kiểm tra, thợ máy phát hiện tấm ốp bề mặt số 575AT ở mặt trên cánh trái bị bong hỏng.

Ngày 29/11/2018, tại sân bay Buôn Ma Thuột, máy bay số hiệu VJ356 từ TP.HCM chở 207 khách tiếp đất trong tình trạng mất cân bằng, tạo ra tiếng động lớn. Lãnh đạo Cục Hàng không cho biết bánh trước của máy bay văng ra cách đường băng 100 m. Máy bay di chuyển thêm 60-70 m trong tình trạng càng trước cày xuống đường băng. Sự việc khiến 6 hành khách chấn thương phải nhập viện.

Cuối năm 2018, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có chỉ thị việc đảm bảo an ninh, an toàn khai thác hàng không đối với các chuyến bay của VietJet sau khi thời gian ngắn VietJet Air đã có 7 sự cố khai thác tàu bay, trong đó có 5 sự cố do hỏng hóc kỹ thuật tàu bay và 2 sự cố do yếu tố chủ quan của nhân viên hàng không.

TÚ ANH