BizLIVE -

Trước đó, trong thời gian diễn ra vụ kiện giữa Vinasun và Grab, quỹ đầu tư GIC Pte Ltd đã bán toàn bộ cổ phiếu VNS đang nắm giữ qua đó không còn là cổ đông lớn của Vinasun sau hơn 4 năm.

Trong lùm xùm kiện tụng với Grab, Vinasun có thêm cổ đông lớn
Ảnh minh họa.

Mới đây, cổ đông Nguyễn Kim Phượng đã thông báo mua xong 54.460 cổ phiếu của CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã VNS) trong tháng 10 qua đó nâng mức sở hữu từ 4,926% lên 5,006%, chính thức trở thành cổ đông lớn của Vinasun.

Thời điểm bà Phượng mua vào, cổ phiếu VNS đã tăng mạnh hơn 38% so với trước đó 4 tháng lên giao dịch quanh mức 18.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên sau đó, cổ phiếu VNS có phần chững lại và điều chỉnh về còn 17.400 đồng/cổ phiếu kết thúc phiên giao dịch ngày 03/01 vừa qua.

Trước đó, trong thời gian diễn ra vụ kiện với Grab, Vinasun đã “chia tay” một cổ đông lớn là quỹ đầu tư GIC Pte Ltd của Chính phủ Singapore sau khi quỹ ngoại này bán ra toàn bộ cổ phần nắm giữ thông qua phương thức thỏa thuận hồi giữa tháng 6 với giá thỏa thuận ở mức 14.700 đồng/cổ phiếu, giá trị của giao dịch đạt khoảng 80 tỷ đồng.

Được biết, từ giữa tháng 8/2014, GIC đã chi ra khoảng 200 tỷ đồng để mua 4,5 triệu cổ phiếu VNS, tương ứng 7,96% vốn điều lệ thời điểm đó của Vinasun. Sau khi nhận cổ phiếu thưởng tỷ lệ 10:2 năm 2015, GIC sở hữu tới 5,4 triệu cổ phiếu VNS, tỷ lệ sở hữu vẫn được duy trì ở mức 7,96%.

Như vậy, sau gần 4 năm đồng hành cùng Vinasun, tính cả cổ tức bằng tiền với tổng tỷ lệ 67% (khoảng hơn 35 tỷ đồng), GIC vẫn phải chấp nhận lỗ gần 100 tỷ đồng cho khoản đầu tư này.

Liên quan đến vụ kiện gây nhiều tranh cãi thời gian qua giữa Vinasun với Grab, trên quan điểm của mình, Hội đồng Xét xử (HĐXX) khẳng định hoạt động của Grab là kinh doanh taxi đồng thời xác định Grab đã vi phạm Nghị định 86 và Đề án 24 khi chỉ được cung cấp phần mềm ứng dụng nhưng lại kinh doanh vận tải taxi.

Do vậy, HĐXX chấp nhận một phần yêu cầu của Vinasun, buộc Grab bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng số tiền 4,8 tỷ đồng, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền một số vấn đề về quản lý.

Đáng chú ý, trước đó tại phiên xét xử, Grab đã đề ra phương án mua lại cổ phiếu của Vinasun với giá trị 65 tỷ đồng. Tạm tính tại mức thị giá 17.350 đồng/cổ phiếu, khoản tiền mà Grab đưa ra sẽ gom được hơn 3,75 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu hơn 5,5% lượng cổ phần lưu hành của Vinasun. Tuy nhiên, phía Vinasun đã từ chối phương án trên.

THANH HÀ