BizLIVE - Công nghệ nuôi tôm mới có thể giúp MPC hay các hộ nuôi tôm trong mạng lưới của MPC tránh được rủi ro về dịch bệnh và đảm bảo chất lượng tôm nguyên liệu đầu vào. Ngoài ra, MPC đang thử nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo  (AI), máy móc và robot để sẵn sàng ứng phó với thiếu lao động khi tăng công suất hoạt động của các nhà máy chế biến.
Trở lại HOSE, Minh Phú lộ tham vọng chiếm đến 25% thị phần tôm thế giới

Ứng dụng công nghệ để giải quyết 3 vấn đề rủi ro nhất của ngành tôm

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (mã MPC), doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm lớn bậc nhất thế giới với thị phần đang có khoảng 6%, cho biết, 3 rủi ro lớn nhất các doanh nghiệp tôm phải đối mặt gồm: Dịch bệnh, khí hậu thời tiết và quản lý con người.
Trong quá khứ nuôi tôm ở Việt Nam từng “5 ăn 5 thua” nhưng công nghệ nuôi tôm mới của MPC, vấn đề dịch bệnh sẽ được giải quyết khi nước ao nuôi sạch, không có nguồn bệnh. Hơn nữa, tôm nuôi theo công nghệ mới sẽ cho năng suất 50 tấn/ha/vụ, mỗi năm có thể nuôi từ 3-5 vụ so với nuôi tôm truyền thống chỉ đạt 10 tấn/ha/vụ, mỗi năm chỉ nuôi được 1-2 vụ. 
Ở góc độ khác, nuôi tôm theo công nghệ mới đảm bảo người nuôi có lãi, lợi nhuận có thể lên đến 50%/vụ. Theo ông Lê Văn Quang, các vùng nuôi ở khu vực Cà Mau đang áp dụng nuôi tôm công nghệ mới.
Để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu thời tiết, MPC nghiên cứu ra nhà màn, nuôi tôm trong nhà, và đang thử nghiệm nuôi tôm bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Các sensor (thiết bị cảm biến) được đặt trong ao nuôi đo và tính toán qua AI để quyết định cho tôm ăn, điều chỉnh liều lượng thức ăn, giờ ăn thay con người.
Bên cạnh đó, việc áp dụng robot, AI vào nuôi tôm có thể giúp MPC giải quyết được bài toán thiếu lao động phổ thông, tiết kiệm được nhân công đến 80%. Điều này đồng nghĩa với hơn 14.000 công nhân hiện nay, MPC đủ đáp ứng nhu cầu đầu tư thêm và nâng cấp công suất chế biến các nhà máy của Minh Phú. 
Tham vọng nâng thị phần lên 25%
3 rủi ro lớn nhất của ngành tôm đang dần được giải quyết. Vì vậy, MPC sẽ tránh được rủi ro về chia sẻ lợi nhuận với người nuôi khi giá tôm nguyên liệu của các nước như Ấn Độ xuống thấp. Không giấu tham vọng của mình, ông Lê Văn Quang cho biết MPC đặt mục tiêu sẽ nâng được thị phần lên 20%, sau đó là mức 25% trên thị trường tôm thế giới so với mức hiện tại 6%.

Năm 2015 - 2016, ngành tôm Việt Nam gặp khó do dịch bệnh, giá tôm nguyên liệu cao hơn giá tôm các nước đến 20% - 30%, MPC phải chia sẻ lợi nhuận với người nuôi để giữ ao nuôi 
Khi MPC chiếm được 20% - 25% thị phần tôm thế giới, MPC sẽ là bên quyết định giá thay vì như hiện nay các nhà nhập khẩu tôm là bên quyết định giá. Dù vậy, với thị phần 6%, hiện MPC vẫn là doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới.
Để làm được điều này, MPC phải huy động vốn cho đầu tư công nghệ và đầu tư vào vùng nuôi 10.000ha và đầu tư mở rộng nhà máy chế biến Minh Phú Cà Mau với công suất thêm 30.000 tấn/năm. Tới đây, MPC sẽ tăng vốn đợt 1 từ 700 tỷ đồng lên 1.400 tỷ đồng qua chia thưởng cổ phiếu tỷ lệ 1:1 từ nguồn vốn chủ sở hữu. Tiếp sau đó, MPC sẽ phát hành 1,53 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ chủ chốt và chào bán riêng lẻ 60 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư.
Riêng đợt chào bán riêng lẻ 60 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư, mặc dù ông Lê Văn Quang chưa tiết lộ mức giá chào bán cũng như nhà đầu tư chiến lược. Nhưng giới thạo tin cho biết hiện đã có nhà đầu tư sẵn sàng để mua lượng cổ phiếu nói trên, không ngoại trừ đó là đối tác ngoại và kỳ vọng MPC có thể thu về hơn 3.000 tỷ đồng từ đợt chào bán riêng lẻ nói trên.  

Dự án vùng nuôi 10.000ha của MPC đã được đồng ý về chủ trương, cũng đã trình dự án chi tiết lên các cơ quan ban ngành liên quan xem xét cấp phép đầu tư. Hiện tại, MPC đang có 900ha vùng nuôi tôm ở Vũng Tàu và Kiên Giang.
Được biết, ngày 12/06/2018 tới đây, MPC sẽ tiến hành chốt danh sách cổ đông để chia thưởng cổ phiếu 1:1.
Theo ông Lê Văn Quang, 5 tháng đầu năm, tình hình sản xuất của MPC tốt với sản lượng sản xuất đạt 23.147 tấn tôm, tăng 19,41%; MPC xuất khẩu 19.466 tấn, tăng 11,85%, giá trị xuất khẩu đạt hơn 225,8 triệu USD, tăng 1,68% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh thị trường xuất khẩu, sản lượng tiêu thụ của MPC trong thị trường nội địa 5 tháng đầu năm tăng 30%. Lợi nhuận trước thuế 5 tháng ước đạt 330 tỷ đồng.
5 tháng đầu năm là mùa thấp điểm của ngành chế biến tôm xuất khẩu. MPC kỳ vọng năm nay có thể đạt được 1.500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất so với kế hoạch đặt ra là 990 tỷ đồng. Cơ sở để MPC có thể lạc quan về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018 là số đơn hàng và giá trị đơn hàng MPC ký được trong tháng 5 và những ngày đầu tháng 6.
Tới đây, MPC sẽ chuyển sàn niêm yết cổ phiếu sang HOSE bởi không thể rút gọn số cổ đông nắm giữ cổ phiếu MPC. Hiện MPC còn hơn 1.000 cổ đông.

HỒNG QUÂN