BizLIVE - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã kiểm tra các vấn đề tại Thiên Ngọc Minh Uy từ bán hàng đa cấp, sản phẩm, đào tạo người tham gia, chi hoa hồng…
Trên tài liệu Thiên Ngọc Minh Uy “khẩn trương chuẩn bị”, Bộ Công Thương không phát hiện ra sai phạm
Đoàn kiểm tra đã đưa ra nhiều kết luận dựa trên tài liệu do Thiên Ngọc Minh Uy cung cấp. Ảnh: TL

Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa có biên bản làm việc với Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy căn cứ theo quyết định 1052 của Bộ trưởng về việc thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Thiên Ngọc Minh Uy cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty tại Việt Nam.

Theo đó, hồ sơ hoạt động bán hàng đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy, được đoàn kiểm tra xác nhận, Công ty đã thực hiện niêm yết công khai các tài liệu theo quy định của Nghị định 42/2014/NĐC-CP.

Về đào tạo cho người tham gia bán hàng đa cấp, báo cáo của đoàn kiểm tra cho biết tại thời điểm kiểm tra, Công ty cho biết đã thực hiện đào tạo cơ bản, cấp chứng chỉ đạo tạo cơ bản về bán hàng đa cấp và cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp cho 77.480 nhà phân phối theo bản mềm kèm theo.

Đoàn kiểm tra cũng xác nhận Thiên Ngọc Minh Uy cung cấp các quyết định của Cục Quản lý cạnh tranh cấp chứng chỉ đào tạo viên cho các nhà phân phối bao gồm 89 nhà phân phối trong năm 2014 và 3.448 nhà phân phối năm 2015.

Về hoạt động bán hàng đa cấp, báo cáo cho biết, sau khi được Cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy đã thông báo tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp tới 62 tỉnh, thành phố.

Công ty cung cấp 62 xác nhận tiếp nhận thông báo hoạt động của 62 Sở Công Thương, cung cấp danh sách tiếp nhận sửa đổi bổ sung thông báo hoạt động bán hàng đa cấp của các Sở Công Thương thể hiện công ty chưa có xác nhận tiếp nhận của một số Sở Công Thương đối với các lần sửa đổi bổ sung thứ 3,4, 5 như Hậu Giang, Cần Thơ, Phú Thọ, Bắc Ninh…

Về sản phẩm kinh doanh, đoàn kiểm tra cho biết Thiên Ngọc Minh Uy đã đăng ký 139 sản phẩm, bộ sản phẩm gồm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, sản phẩm may mặc và kim khí điện máy. Đoàn kiểm tra lấy ngẫu nhiên 67 loại thực phẩm chức năng, 5 mỹ phẩm và 6 sản phẩm điện kiểm tra thì đều có xác nhận của cơ quan chức năng.

Đoàn kiểm tra cũng cho biết, trong 2 năm 2014 và 2015, Thiên Ngọc Minh Uy đã thu 3.448 tỷ đồng tiền mặt từ những người tham gia. Tổng doanh thu được ghi nhận là 3.593 tỷ đồng.

Thiên Ngọc Minh Uy cũng chi 1.586 tỷ đồng trả hoa hồng cho các người tham gia bán hàng đa cấp trong 2 năm qua. Tỷ lệ chi hoa hồng trong năm 2015 là gần 39,9%, trong khi giới hạn với tỷ lệ này là 40%.

Báo cáo cũng cho biết, trong 2 năm vừa qua, nhiều cơ quan đã tiến hành kiểm tra, làm việc xác minh tại Thiên Ngọc Minh Uy, công ty cung cấp các biên bản thanh tra, kiểm tra xác minh cho Đoàn.

Năm 2015, công ty đã thực hiện giám sát và phát hiện đại lý có vi phạm quy định của công ty và chấm dứt hợp đồng với 4 đại lý: Phạm Bá Kiên (Thái Nguyên), Lại Khắc Lực (Sơn La), Cơ sở Hoàng Phi (Hà Nội), hộ kinh doanh Thiên Phúc (Hưng Yên).

Trong nhận xét được đưa ra tại báo cáo của Đoàn kiểm tra nhấn mạnh, việc Thiên Ngọc Minh Uy “khẩn trương chuẩn bị tài liệu cung cấp cho Đoàn”, và nội dung nộp thuế của Thiên Ngọc Minh Uy với số tiền 418 tỷ đồng.

Đồng thời cho rằng, trong quá trình kinh doanh một số đại lý có vi phạm quy định của công ty, công ty đã chấm dứt hợp đồng với các đại lý này. Công ty đã thực hiện quy định của pháp luật về kinh doanh đa cấp.

Tuy nhiên, còn 1 số điểm khắc phục như thông báo kịp thời tới các Sở Công Thương có thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Thực hiện đào tạo theo Chương trình đào tạo cơ bản đã đăng ký, ghi nhận đầy đủ thông tin người tham gia…

NGUYỄN THẢO