BizLIVE - Năm 2018, dịch vụ môi giới bất động sản mang về cho 5 doanh nghiệp bất động sản niêm yết khoảng 4.000 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng bình quân 15%; 2.632 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng trưởng 40%.
Top các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ môi giới bất động sản đang niêm yết, họ là ai?

Theo Tổng Cục Thống kê, năm 2018, hoạt động kinh doanh bất động sản của cả nước đóng góp gần 5%GDP, tăng trưởng 4,33%, cao nhất trong khoảng 15 năm trở lại đây. Trong đó quý IV/2018, ngành bất động sản tăng trưởng kỷ lục, 4,87%.

  Nguồn: Số liệu GSO

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành trong 3 năm trở lại đây đã giúp một loạt doanh nghiệp bất động sản “ăn nên làm ra”. Chỉ tính riêng các doanh nghiệp bất động sản niêm yết chứng khoán trên 3 sàn HOSE, HNX, và UPCom, năm 2018 ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận đến 78% so với năm trước đó.

Thống kê của FiinPro các doanh nghiệp niêm yết trên 3 sàn cho biết, năm 2018, các doanh nghiệp ngành bất động sản dẫn đầu tăng trưởng lợi nhuận với mức tăng 78%. Nếu không tính sự góp mặt của Vinhomes (mã VHM), lợi nhuận toàn ngành tăng trưởng 15,6%, nằm trong Top các ngành có tăng trưởng lợi nhuận cao nhất.
Tổng lợi nhuận công bố của 54 doanh nghiệp trong ngành đạt khoảng 36.000 tỷ đồng, tương ứng 83% kế hoạch lợi nhuận toàn ngành. Nếu loại trừ các doanh nghiệp “ngoại hạng” như VHM, VIC, NVL, các doanh nghiệp còn lại tạo ra hơn 15.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.
Giới chuyên môn đánh giá, ngoài tăng trưởng kinh tế cao, tốc độ đô thị hóa nhanh, dân trẻ dẫn đến nhu cầu tách hộ và cầu về nhà ở, du lịch cao thì thay đổi phương thức bán hàng của các nhà môi giới đã “kích thích” nhu cầu mua bất động sản của người dân, đóng góp ý nghĩa vào sự tăng trưởng của ngành.  
Soi báo cáo tài chính của 5 ông lớn về dịch môi giới bất động sản đang niêm yết trên sàn gồm Đất Xanh (mã DXG), Cenland (mã CRE), Netland (mã NRC) bao gồm cả Danh Khôi, Novaland (mã NVL) và TTC Land (mã SCR) cho thấy, năm 2018, doanh thu từ dịch vụ môi giới bất động sản đạt gần 4.000 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 15%, riêng Đất Xanh và Cenland mang về 3.500 tỷ đồng doanh thu từ dịch vụ môi giới bất động sản.
Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính các công ty 
Đất Xanh và Cenland cũng được đánh giá là 2 doanh nghiệp dẫn đầu về dịch vụ môi giới bất động sản hiện nay.
Năm 2018 toàn hệ thống dịch vụ của Đất Xanh đã phân phối ra thị trường toàn quốc được khoảng 28.000 sản phẩm, ghi nhận doanh thu từ dịch vụ môi giới bất động sản gần 2.336 tỷ đồng. So với năm 2017, doanh thu từ mảng dịch vụ nói trên của Đất Xanh năm 2018 tăng trưởng đến 45%. Dịch vụ môi giới năm 2018 đóng góp gần 75% vào lợi nhuận gộp của Đất Xanh.   
Cenland đang là nhà môi giới lớn nhất tại thị trường miền Bắc, xếp thứ 2 về độ lớn doanh thu và lợi nhuận từ dịch vụ môi giới. Năm 2018 doanh thu từ mảng dịch vụ nói trên của Cenland đạt 1.163 tỷ đồng, tăng trưởng 7% so với năm 2017. Dịch vụ môi giới đóng góp 80% vào lợi nhuận gộp của Cenland trong năm 2018.
Ngoại trừ NVL và SCR doanh thu dịch vụ môi gới đến chủ yếu từ kênh bán hàng các sản phẩm riêng do chính NVL và SCR phát triển, Netland bao gồm Danh Khôi năm 2018 ghi nhận gần 112 tỷ đồng doanh thu và hơn 74 tỷ đồng lợi nhuận gộp từ dịch vụ môi giới bất động sản, tăng trưởng lần lượt 43% và 72% so với năm 2017.
  Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính các công ty
Thay đổi phương thức bán hàng của các nhà môi giới, đưa ra những giải pháp dịch vụ bất động sản toàn diện đã giúp cho thị trường bất động sản sôi động hơn, các doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận. Năm 2018, doanh thu từ dịch vụ môi giới của 5 doanh nghiệp chỉ tăng 15%, lợi nhuận gộp của mảng hoạt động này ghi nhận tăng trưởng gần 40%. 5 doanh nghiệp đã tạo ra 2.632 tỷ đồng lợi nhuận gộp từ dịch vụ môi giới.
Năm 2019, thị trường bất động sản được dự báo tiếp tục phát triển ở mức độ vừa phải, tăng trưởng khoảng 15%, nhờ sự tiếp sức của dòng vốn ngoại. Các dự án bất động sản có vị trí thuận lợi, chủ đầu tư uy tín và thu hút được các khách hàng, nhà phát triển bất động sản có thể tự phân phối các sản phẩm mà không cần thông qua đơn vị trung gian.
Vì vậy, năm 2019 được dự báo sẽ có cạnh tranh gay gắt hơn giữa các đơn vị phân phối trong mảng môi giới sản phẩm bất động sản; và những doanh nghiệp có ưu thế về tài chính, mạng lưới phân phối, kinh nghiệm hiểu về khách hàng sẽ có vị thế cạnh tranh tốt hơn.
Báo cáo tài chính của các doanh nghiệp cho thấy, số dư tiền và các khoản tương đương tiền của Đất Xanh đang có hơn 1.200 tỷ đồng; Cenland đang có hơn 320 tỷ đồng; Netland đang có khoảng 25 tỷ đồng. Đất Xanh có mạng lưới phân phối và sàn giao dịch phủ khắp các thị trường trọng điểm; Cenland có thế mạnh ở thị trường miền Bắc; Netland và Danh Khôi có thế mạnh về các dự án bất động sản trung cao cấp ở vùng cận TP. Hồ Chí Minh, vùng đô thị.

HỒNG QUÂN