Thoái vốn Sabeco: “Có thể thu về khoảng 9 tỷ USD, tăng gần gấp đôi dự kiến”

N.Mạnh

08:00 02/12/2017

BizLIVE - Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 1/12, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định việc thoái vốn Sabeco sẽ thu về khoảng 9 tỷ USD.

Thoái vốn Sabeco: “Có thể thu về khoảng 9 tỷ USD, tăng gần gấp đôi dự kiến”

Ảnh minh họa.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối 1/12, báo chí đặt câu hỏi: Giá chào bán cơ bản đấu giá của Sabeco là 320.000 đồng, trong khi được định giá là 184.000 đồng. Liệu có cao quá hay không có hấp dẫn được nhà đầu tư nước ngoài hay không?
"Từ nay đến cuối năm dự kiến sẽ thoái vốn bao nhiêu doanh nghiệp và dự kiến thu về được bao nhiêu tiền?", phóng viên nêu câu hỏi.
Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết đây cũng là vấn đề của lãnh đạo Chính phủ cũng như các bộ, ban, ngành rất quan tâm.
"Như chúng ta đã biết, để thực hiện thoái vốn của Sabeco, chúng tôi thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước hết là công khai, minh bạch. Thứ hai là không được thất thoát vốn của Nhà nước. Thứ ba là không có lợi ích nhóm", Thứ trưởng Hải nói.
Theo Thứ trưởng, lúc đầu dự đoán giá trị thoái vốn là 53,59% tổng số vốn của Sabeco. Chúng ta đã có 88,59% vốn của Nhà nước. Như vậy bán đi 53,59%, tương đương với 343 triệu cổ phiếu. Lúc đầu tính toán là khoảng 5 tỷ USD.
"Cách làm của chúng ta rất công khai, minh bạch, khi chúng ta chào bán, chúng ta đưa lên chỉ là 320.000 đồng/cổ phiếu, đến ngày 29 giá lên là 329.000 đồng. Ngày 30/11 vẫn là 329.000 đồng và ngày hôm nay là 330.000 đồng. Chúng tôi tính toán theo giá ngày hôm nay, tổng số có thể lên hơn 9 tỷ USD. Như vậy là chúng ta có thể tăng gần gấp đôi", ông Hải nói.
Cũng theo ông Hải, Bộ đã làm Roadshow ở Singapore, ở Anh… giới thiệu một cách công khai, minh bạch trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng. Đến ngày 18/12 này sẽ chào bán cạnh tranh.
"Chúng tôi rất mong sẽ mang lại nguồn thu rất lớn cho Nhà nước và vẫn bảo đảm công khai, minh bạch, chắc chắn sẽ không làm thất thoát tài sản của Nhà nước theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", ông Hải nhấn mạnh.

N.MẠNH