BizLIVE -

Không có doanh nghiệp tỷ USD nào ghi nhận tăng trưởng vốn hóa trong giai đoạn từ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán đến nay.

Thị trường chứng khoán liên tục giảm điểm, danh sách doanh nghiệp tỷ USD mất đi 5 cái tên
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang trải qua tuần giao dịch giảm điểm mạnh nhất kể từ khi đi vào hoạt động do ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến khó lường của dịch Covid-19.

Phiên giao dịch 12/3, VN-Index mất 42,1 điểm (-5,19%) xuống 769,25 điểm với số mã giảm áp đảo trong đó có 117 mã giảm sàn. Đây là phiên thứ 2 từ đầu tuần chỉ số này giảm hơn 5%. Trước đó, với việc mất tới 6,28% ngày 9/3, VN-Index đã ghi nhận phiên giảm mạnh nhất trong vòng hơn 18 năm qua kể từ ngày 3/10/2001.

Tính từ đầu tuần (thứ 2, ngày 9/3), VN-Index đã giảm 13,7% tương ứng vốn hóa bị “thổi bay” 417.497 tỷ đồng. Toàn thị trường bao gồm 3 sàn HoSE, HNX và UpCOM cũng "bốc hơi" 552.000 tỷ đồng (23,8 tỷ USD) chỉ sau 4 phiên giao dịch.

 *Diễn biến chỉ số VN-Index từ đầu năm 2020

Trên thực tế, xu hướng đi xuống của thị trường đã xuất hiện từ ngay sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán cũng chính là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc đại lục. Không nằm ngoài xu hướng chung, cổ phiếu của hàng loạt các doanh nghiệp lớn trên sàn cũng lao dốc, vốn hóa theo đó “bốc hơi” hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 12/3, danh sách doanh nghiệp có vốn hóa trên 1 tỷ USD cũng mất đi 5 cái tên so với thời điểm kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm Kỷ Hợi (22/1/2020) gồm HDBank, PVPower trên HoSE và GVR, Becamex, BSR trên UpCOM.

Xét về số tuyệt đối, Vingroup là doanh nghiệp có vốn hóa giảm mạnh nhất thị trường với 81.639 tỷ đồng (-21%). Tuy nhiên, PVGas và Bảo Việt mới là 2 doanh nghiệp có mức giảm mạnh nhất với cùng 37% trong đó vốn hóa của “đại gia” ngành dầu khí mất tới 66.770 tỷ đồng còn vốn hóa của “ông lớn” ngành bảo hiểm cũng giảm 17.474 tỷ đồng.

Đáng chú ý, không có doanh nghiệp tỷ USD nào ghi nhận tăng trưởng vốn hóa trong giai đoạn từ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán đến nay. So với mức giảm 22,4% của VN-Index trong cùng thời kỳ, có đến hơn một nửa số doanh nghiệp trên ghi nhận mức giảm mạnh hơn.

Với việc liên tục giảm sâu về mức 769,25 điểm (thấp nhất kể từ tháng 8/2017), VN-Index đang giao dịch với P/E 11,41 lần, tương đương giai đoạn tháng 1/2016 khi chỉ số đạt 530 điểm. Đây là lợi thế cho TTCK Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại trở lại và tạo sức bật hồi phục tốt cho các chỉ số thị trường một khi có tín hiệu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trên toàn cầu.

Trong một báo cáo gần đây, SSI Research cho rằng vẫn có một lượng lớn tiền trên thị trường chờ đợi tái cơ cấu danh mục với kỳ vọng tốc độ lan truyền của dịch bệnh sẽ chậm lại và các gói hỗ trợ của Chính phủ sau đó.

Sau phiên 12/3, Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng cho biết, UBCK sẽ xử lý hồ sơ mua cổ phiếu quỹ trong 1 ngày và xem xét cắt giảm giá dịch vụ, nới margin.

“Chúng tôi mong rằng, các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư cần vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của TTCK Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là tránh những phiên bán tháo không cần thiết”, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCK nói.

 

THANH HÀ