BizLIVE - Chi phí bán hàng trong quý II đã tăng gấp đôi, lên mức 5,3 tỷ đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng mạnh lên mức 29,6 tỷ đồng, Thép Việt Ý đã báo lỗ gần 68 tỷ đồng trong quý II.
Thép Việt Ý lần đầu báo lỗ “khủng” kể từ khi lên sàn
Ảnh minh họa.

CTCP Thép Việt Ý (mã VIS) mới công bố báo cáo tài chính quý II/2018 cho thấy các chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận trong quý này của VIS đều sụt giảm so với năm 2017, thậm chí khoản lợi nhuận sau thuế đã trở về mức -68 tỷ đồng.

Cụ thể, tính riêng quý II/2018 doanh thu thuần của VIS đạt 1.374 tỷ đồng giảm 8% so với cùng kỳ trong khi chi phí giá vốn chỉ giảm 3%. Đáng chú ý, chi phí giá vốn bỏ ra còn lớn hơn cả doanh thu nên Thép Việt Ý đã lỗ gộp từ hoạt động bán hàng gần 16,7 tỷ đồng trong khi cùng kỳ ghi nhận lãi hơn 15 tỷ đồng.

Lý giải việc doanh thu sụt giảm Thép Việt Ý cho biết tiếp tục đà đi xuống từ quý I, bước sang quý II nhu cầu thép của thị trường trong nước vẫn yếu, giá thép đầu ra liên tục giảm giá trong khi giá nguyên liệu đầu vào không có nhiều thay đổi, dẫn tới chi phí giá vốn tăng mạnh.

So với quý II, giá phế liệu đầu vào của sản xuất thép tăng mạnh, thậm chí một số loại nguyên liệu phục vụ sản xuất phôi thép còn tăng gấp đôi làm giá thành sản phẩm tăng vọt. Trong khi đó giá đầu ra tăng dè dặt. Bên cạnh đó, cuối kỳ, do chi phí sản xuất cao nên công ty còn phải trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho 4,5 tỷ đồng cho số lượng hàng tồn.

Báo cáo cũng cho thấy, khoản chi phí bán hàng trong quý II đã tăng gấp đôi, lên mức 5,3 tỷ đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng mạnh lên mức 29,6 tỷ đồng.

Do đó, Thép Việt Ý đã báo lỗ gần 68 tỷ đồng trong quý II. Luỹ kế từ đầu năm Thép Việt Ý đã lỗ ròng hơn 66 tỷ đồng, đây là quý báo lỗ đầu tiên kể từ quý IV/2016 và cũng là số lỗ lớn nhất trong 1 quý của Thép Việt Ý kể từ khi lên sàn.

BẢO VY