BizLIVE -

Việc thị trường hồi phục nhanh và mạnh sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt đã phần nào ảnh hưởng đến việc thực hiện mua cổ phiếu quỹ.

Thêm một doanh nghiệp không mua đủ số cổ phiếu quỹ đăng ký do diễn biến giá không phù hợp
Ảnh minh họa.

Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex – mã GEX) vừa thông báo đã mua gần 18,3 triệu cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ trên tổng số đăng ký 29 triệu đơn vị đăng ký trước đó, đạt tỷ lệ thành công 63%. Nguyên nhân do diễn biến giá không phù hợp với quy định về giá mua cổ phiếu quỹ đã được HĐQT thông qua.

Giá mua bình quân là 16.414 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị giao dịch vào khoảng gần 300 tỷ đồng. Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành giảm xuống còn gần 470 triệu cổ phiếu.

Đáng chú ý, trong thời gian giao dịch từ ngày 23/4 - 22/5/2020, Gelex đã từng bị Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) nhắc nhở giao dịch cổ phiếu quỹ không đúng quy định về mức giá đặt lệnh trong 2 ngày 23/4 và 24/4.

Bên cạnh giao dịch cổ phiếu quỹ, Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Gelex mới đây cũng đăng ký mua 15 triệu cổ phiếu nhằm mục đích nâng tỷ lệ sở hữu. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong khoảng thời gian từ 26/5 - 24/6/2020.

Trên thị trường, với nhiều thông tin hỗ trợ, cổ phiếu GEX có nhịp hồi phục khá mạnh từ vùng đáy hồi cuối tháng 3. Kết thúc ngày 26/5, cổ phiếu này đã hồi phục về mức 17.950 đồng/cổ phiếu, tăng gần 33% sau 2 tháng giao dịch và cao hơn 9% so với giá mua cổ phiếu quỹ.

  

Trước đó, trong bối cảnh giá cổ phiếu trên thị trường liên tục lao dốc do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, nhiều doanh nghiệp đã có động thái mua cổ phiếu quỹ nhằm bình ổn giá và đảm bảo giá trị cho cổ đông. Tuy nhiên, việc thị trường hồi phục nhanh và mạnh sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt đã phần nào ảnh hưởng đến việc thực hiện mua cổ phiếu quỹ.

Ngoài Gelex, một loạt doanh nghiệp khác như PAN Group (PAN), DIC Corp (DIG), Đạt Phương (DPG), Nhà Khang Điền (KDH), GTNFoods (GTN), Hodeco (HDC),… cũng không mua đủ số cổ phiếu quỹ đăng ký.

THANH HÀ