“Thanh tra MobiFone mua cổ phần AVG theo chỉ đạo của Ban bí thư”

Mạnh Nguyễn

19:22 02/08/2016

BizLIVE - "Vệc tiến hành thanh tra MobiFone mua 95% cổ phần của AVG là do yêu cầu của Ban Bí thư Trung ương Đảng...".

“Thanh tra MobiFone mua cổ phần AVG theo chỉ đạo  của Ban bí thư”

Xe mang biển hiệu của AVG đỗ tại trụ sở của MobiFone trước thời điểm nhà mạng này công bố mua AVG - Ảnh: ICTnews.

Thông tin trên được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/8.
Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng cho biết, MobiFone là công ty viễn thông lớn và là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên đang tiến hành cổ phần hoá. Việc mua cổ phần là hoạt động đầu tư lớn của doanh nghiệp và cần cẩn trọng.
Người phát ngôn Chính phủ cũng cho biết, việc thanh tra toàn diện dự án này trên cơ sở yêu cầu của Văn phòng Trung ương Đảng, thông báo ý kiến của thường trực Ban bí thư, giao Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).
Sau đó, Thủ tướng đã giao Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ký văn bản giao Thanh tra Chính phủ thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư.
Trước câu hỏi về các nội dung cụ thể trong quá trình thanh tra và thời gian thanh tra khi nào kết thúc, ông Dũng cho biết đây là chỉ đạo của thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng nên sau này khi có kết quả thanh tra sẽ công bố tới báo chí.
Người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh, tinh thần chỉ đạo của thường trực Ban Bí thư là qua quá trình thanh tra toàn diện nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.
Về thông tin thương vụ MobiFone mua AVG có mức giá lên tới gần 8.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay về việc Mobifone mua 95% cổ phần AVG, giá bao nhiêu đã có các cơ quan thẩm định giá được Bộ Tài chính cấp phép định giá cụ thể. “Hơn nữa việc mua bán do các bên liên quan đàm phán với nhau”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói thêm. 
Trước đó, ngày 8/1/2016, Tổng công ty Viễn thông MobiFone chính thức có thông cáo báo chí về việc đã mua cổ phần của AVG để phục vụ cho việc kinh doanh truyền hình - một trong bốn lĩnh vực chiến lược của MobiFone - cùng với di động, bán lẻ và đa phương tiện.
MobiFone khi đó cho biết, tháng 12/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định chính thức phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone.
Mặc dù thông báo đã mua cổ phần của AVG nhưng MobiFone không cho biết cụ thể số cổ phần đã mua là bao nhiêu.
Tuy nhiên, trước đó, trên một số báo, lãnh đạo MobiFone có cho biết là đã mua 95% cổ phần của AVG dù cũng không tiết lộ số tiền mua là bao nhiêu. Đồng thời cũng cho biết MobiFone sẽ tiếp nhận nguyên trạng truyền hình An Viên trong vòng 3-6 tháng.

MẠNH NGUYỄN

Từ khóa: MobiFone, AVG, Thủ tướng