BizLIVE -

Thaco vẫn giữ nguyên tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở mức 26,29% và là cổ đông lớn thứ 2 sau Hoàng Anh Gia Lai.

Thaco lần thứ hai “mua hụt” cổ phiếu HAGL Agrico (HNG)
Ảnh minh họa.

CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa thông báo không mua được cổ phiếu nào trên tổng số 5 triệu cổ phiếu CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – mã HNG) đăng ký trước đó do mức giá cổ phiếu trên thị trường không phù hợp với kỳ vọng.

Như vậy, Thaco vẫn giữ nguyên tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở mức 26,29% và là cổ đông lớn thứ 2 sau CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – mã HAG) với 40,83% cổ phần.

Đây không phải lần đầu tiên Thaco “mua hụt” cổ phiếu HAGL Agrico. Trước đó, trong thời gian từ 31/10 – 30/11/2019, Thaco đã đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu HNG nhưng cũng không thực hiện thành công với lý do tương tự.

Thực tế, trong khoảng thời gian Thaco đăng ký mua vào hai đợt nói trên, cổ phiếu HNG đều biến động theo chiều hướng đi xuống. Hiện cổ phiếu này đang trôi dần về vùng đáy 1 năm với 14.200 đồng/cổ phiếu, giảm 25% so với vùng đỉnh hồi giữa năm ngoái.

Trong một diễn biến khác, cuối năm vừa qua, HAGL Agrico đã mua lại 240 tỷ đồng trái phiếu trước hạn từ Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB). Số trái phiếu này được phát hành ngày 17/11/2015 và đáo hạn ngày 17/12/2021, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng cổ phiếu HAGL và được bảo lãnh thanh toán với tổng mệnh giá của đợt phát hành là 1.700 tỷ đồng.

Trước đó, HAGL Agrico cũng đã hoàn tất mua lại trước hạn trái phiếu (đảm bảo bằng tài sản) với tổng giá trị hơn 2.100 tỷ đồng tại VPBank, nhằm tái cơ cấu nợ.

THANH HÀ