BizLIVE -

Tập đoàn FLC đã giành giải Chiến lược M&A tiêu biểu 2014 - 2015 tại Diễn đàn M&A 2015 với chủ đề “Chờ đón sự bùng nổ”, Ban tổ chức Diễn đàn M&A 2015 chính thức công bố Thương vụ và Nhà  tư vấn M&A tiêu biểu Việt Nam 2014 – 2015 diễn ra tối 6/8 tại TP.HCM.

Tập đoàn FLC nhận giải chiến lược M&A tiêu biểu 2014 - 2015
Ông Lê Thành Vinh, thành viên HĐQT tập đoàn FLC nhận giải Chiến lược M&A tiêu biểu 2014 - 2015 tại Diễn đàn M&A 2015

Trong những năm qua, tập đoàn FLC đã thành công với nhiều thương vụ M&A tiêu biểu nhờ nắm bắt cơ hội, quan điểm đầu tư đúng đắn và tầm nhìn dài hạn.

Trong khi thị trường bất động sản trầm lắng năm 2012-2013, tập đoàn FLC đã mạnh tay mua lại những dự án bất động sản như: dự án Alaska Garden City tại Đại Mỗ và dự án Ion Complex Tower tại 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Dự án The Lavender tại Hà Đông, Hà Nội. Các dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng và đều được mua lại đến 99% vốn chủ sở hữu.

Chủ trương của tập đoàn FLC là tìm kiếm cơ hội mua vào các dự án bất động sản giá rẻ, tính khả thi cao để triển khai, do nhiều chủ đầu tư cũ gặp khó khăn. Đây là cách phát triển quy mô rất phù hợp trong giai đoạn hiện nay, mà các NĐT nước ngoài cũng đang tìm kiếm cơ hội vào Việt Nam.

Thay vì phải mất 5 - 10 năm để sở hữu danh mục dự án lớn, FLC đã lựa chọn M&A là công cụ để đưa Tập đoàn trở thành một ông lớn thực sự trong ngành bất động sản nhà ở Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung.

Thực tế, cả 3 dự án mà FLC mua đều đã hoàn thành về mặt thủ tục, sẵn sàng cho triển khai và bán. Thậm chí, dự án The Lavender (tên mới là FLC Star Tower) đã đầy đủ điều kiện để mở bán do hoàn thành thi công hầm, móng.

Ngoài M&A trong lĩnh vực bất động sản, tập đoàn FLC còn thực hiện nhiều thương vụ M&A khác nhằm tăng hiệu quả tài chính cho tập đoàn.

Yếu tố đã và sẽ giúp tập đoàn FLC thành công trong chiến lược M&A, theo nhóm nghiên cứu năm 2013 của Vietnam M&A Forum và IMAA, đó chính là:

(1) Lãnh đạo có tầm nhìn và mục tiêu dẫn đầu,

 (2) Có đội ngũ nhân sự tốt để thực hiện và thực thi chiến lược,

(3)Có quan hệ đầu tư quốc tế,

(4) Hoạt động trong những ngành có nhiều cơ hội và thế mạnh tại Việt Nam;

(5) Nắm bắt được cơ hội M&A. Đó cũng là cách đi của FLC.

Các thương vụ M&A của tập đoàn FLC đều diễn ra dưới sự chủ động và mang tính chiến lược cao của tập đoàn.

LINH LAN