Sovico “đua” làm nhà đầu tư chiến lược của PV Oil

Hồng Quân

14:52 12/01/2018

BizLIVE - Ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc PV Oil cho biết, đến thời điểm hiện tại PV Oil đã nhận hồ sơ đăng ký làm cổ đông chiến lược của 8 nhà đầu tư gồm 6 tổ chức quốc tế và 2 tổ chức trong nước. Các nhà đầu tư nước ngoài đều bày tỏ mong muốn mua tối đa tỷ lệ 49% vốn và các tổ chức trong nước cũng muốn mua khối lượng lớn, lên đến trên 35% vốn của PV Oil.

Sovico “đua” làm nhà đầu tư chiến lược của PV Oil

Đây là những chia sẻ của ông Cao Hoài Dương - Tổng giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) tại buổi giới thiệu về PV Oil và cơ hội đầu tư chiều ngày 11/1/2018 tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Cao Hoài Dương, PV Oil đã nhận hồ sơ đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược của 6 tổ chức nước ngoài gồm Shell, Idemitsu, Puma, Kuwait Petroleum International (KPI), PTT, SK (Hàn Quốc); và 2 tổ chức trong nước gồm Quỹ đầu tư Sacom và Tập đoàn Sovico.


"Các nhà đầu tư nước ngoài đều bày tỏ mong muốn mua tối đa tỷ lệ 49% vốn của PV Oil và các tổ chức trong nước cũng muốn mua khối lượng lớn, lên đến trên 35% vốn" – ông Cao Hoài Dương cho biết.

Việc Sovico đăng ký tham gia làm cổ đông chiến lược của PV Oil theo giới chuyên môn là không bất ngờ khi mà Vietjet Air – hãng hàng không có liên quan Sovico đang trên đà tăng trưởng. Và chi phí nhiên liệu được đánh giá là chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng chi phí của Vietjet Air. Theo bản cáo bạch của Vietjet Air, hiện Vietjet Air đang kiểm soát chi phí nhiên liệu bằng việc mua nhiên liệu tại mức giá xác định trước, nhiên liệu sẽ được giao vào một ngày định sẵn trong tương lai.
Được biết, giá bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược không thấp hơn giá đấu bình quân thành công của phiến đấu giá công khai IPO. PV Oil dành hơn 462,5 triệu cổ phần để bán cho nhà đầu tư chiến lược, tương đương 44,72% vốn. Ước tính Sovico sẽ chi ra khoảng 5.000 tỷ đồng để sở hữu khoảng 35% vốn của PV Oil.  
PV Oil là doanh nghiệp phân phối xăng dầu lớn thứ 2 tại Việt Nam và Lào, với 22% thị phần tại Việt Nam và 20% thị phần bán lẻ tại Lào. Công ty Chứng khoán Bản Việt đánh giá, PV Oil có cơ hội kinh doanh mảng nhiên liệu hàng không. Bởi tiêu thụ nhiên liệu của các hãng hàng không đang tăng trưởng cao – riêng năm 2016 lượng nhiên liệu phục vụ bay của Vietjet Air và Vietnam Airlines  tăng 19,1%. Ngoài ra, World Mackenzie dự báo tiêu thụ nhiên liệu bay của ngành hàng không Việt Nam tăng trưởng kép 8,5%/năm cho giai đoạn 2016 – 2022.

 

HỒNG QUÂN