BizLIVE - Nếu phải mua giá nước sông Đuống với giá hơn 10.000 đồng/m3, Công ty Nước sạch Hà Nội sẽ lỗ hơn 192 tỷ đồng. Do đó, doanh nghiệp này đề nghị xem xét lộ trình điều chỉnh giá nước sạch tới người dân. 
Sông Đà lãi trăm tỷ, giá nước sông Đuống lại khiến doanh nghiệp khác thua lỗ
Giá bán buôn nước mặt Sông Đuống được ấn định là 10.246 đồng/m3, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội và CTCP Nước sạch số 2 Hà Nội đối mặt nguy cơ thua lỗ hàng trăm tỷ đồng

Thua lỗ trăm tỷ, ngân sách hụt thu, lương thưởng ảnh hưởng

Từ trước khi Nhà máy nước mặt sông Đuống đi vào hoạt động, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản 3310 ngày 6/7/2017 chấp thuận giá bán nước sạch tạm tính và lộ trình điều chỉnh giá nước cho dự án Nhà máy nước sạch Sông Đuống để triển khai thực hiện dự án nhà máy này.

Theo đó, giá nước sạch tối đa của Nhà máy nước sạch Sông Đuống tạm tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lộ trình tăng giá nước tối đa 7%/năm nhưng không vượt quá khung giá nước sạch sinh hoạt theo quy định của Bộ Tài chính (tối đa khoảng 18.000 đồng/m3).

“Sau khi nhà máy đi vào hoạt động cấp nước, giá nước sạch, nguyên tắc điều chỉnh giá nước sẽ căn cứ vào chính sách, pháp luật tại từng thời kỳ để thực hiện; giao Sở Xây dựng hoàn thiện thỏa thuận dịch vụ cấp nước và ký kết với Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống thực hiện", văn bản do Phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Doãn Toản ký nêu.

Với mức giá bán buôn nước mặt Sông Đuống được ấn định là 10.246 đồng/m3, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội và CTCP Nước sạch số 2 Hà Nội đều có văn bản có ý kiến, với giá nước Sông Đuống đưa ra thì cả 2 đơn vị này đều không đủ nguồn lực tài chính để thực hiện.

Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP Hà Nội, sản xuất cấp nước cho người dân thủ đô với công suất khoảng 700.000 m3/ngày đêm. Giá nước bán tới tay người dân thời điểm tháng 10/2018 là trung bình là hơn 9.761 đồng/m3 chưa bao gồm VAT và phí bảo vệ môi trường. Trong đó, chi phí sản xuất là 2.645 đồng/m3, chi phí lưu thông 3.273 đồng/m3.

Theo tính toán của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, nếu mua nước từ nguồn nước mặt sông Đuống sẽ tác động lớn đến nguồn vốn lưu động và tình hình khả năng thanh toán của công ty. Cụ thể, công ty này có thể lỗ đến hơn 192 tỷ đồng/năm.

Tương tự, CTCP Nước sạch số 2 Hà Nội cũng ước tính số lỗ lên đến 58 tỷ đồng nếu mua mức giá hơn 10.000 đồng/m3 từ Sông Đuống, gấp đôi giá mua từ doanh nghiệp khác. “Nếu phải mua với mức giá trên thì công ty không thể đảm bảo được nguồn tài chính, nguồn tiền lương, bảo hiểm cho người lao động, thanh toán các chi phí điện, hoá chất, nộp thuế cho nhà nước và các khoản chi phí khác phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh”, doanh nghiệp này cho biết.

Đề xuất điều chỉnh giá nước bán cho người dân

Mua giá nước của Sông Đuống với mức giá cao, khi nhà máy này còn chưa xây xong, chưa được kiểm toán, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội đã đề nghị Hà Nội nghiên cứu phương án bù giá cho đơn vị sản xuất đối với phần chênh lệch thiếu, đảm bảo việc sản xuất cấp nước ổn định, trong đó xem xét việc tạm ứng cấp bù theo quý cho doanh nghiệp cấp nước, quyết toán hàng năm để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

“Đề nghị xem xét lộ trình điều chỉnh giá nước sạch tiêu thụ tới từng hộ dân phù hợp với tình hình thực tế và xu hướng phát triển thủ đô”, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội nêu.

Như vậy, từ việc mua nước giá cao từ Sông Đuống, dẫn đến buộc phải bán giá cao mới hoạt động ổn định, không bị thua lỗ, cuối cùng người chịu thiệt lại là người tiêu dùng nước khi phải chịu mua nước mức giá cao hơn so với trước đó.

Mới đây, Hà Nội có văn bản giao Sở Tài chính phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giá nước sạch. Câu hỏi đặt ra, phải chăng việc tăng giá nước đến từ áp lực bù lỗ khi giá mua buôn có sự chênh lệch không hề nhỏ. Người dân có thể phải chịu mức giá nước sinh hoạt cao hơn hoặc nhà nước phải đứng ra bù lỗ.

Ông Ngô Trí Long, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả (Bộ Tài chính) cho biết, việc nhà máy nước Sông Đuống chưa vận hành mà 2 năm trước đã có giá, đề xuất tăng giá bán nước cần được thẩm định chặt chẽ.

Một vấn đề khác đặt ra, giá bán cao hơn, chất lượng nước có tốt hơn? Thực tế, chất lượng nước sau khi xử lý của Nhà máy nước Sông Đà hay Sông Đuống đều phải đáp ứng quy chuẩn chất lượng QCVN01:2009/BYT do Bộ Y tế ban hành tức là chất lượng kiểm soát như nhau.

Báo cáo tài chính quý III/2019 mới được CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà – Viwasupco công bố, doanh thu của Nước sạch Sông Đà tăng 21% lên hơn 400 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận sau thuế tăng 30% lên gần 200 tỷ đồng, vượt khá nhiều so với lợi nhuận đề ra cho cả năm là 75,5 tỷ đồng.

BẢO VY