Siết quản lý vàng sẽ làm thợ kim hoàn…thất nghiệp?

Thu Lan

06:38 27/05/2014

BizLIVE - Với yêu cầu khắt khe về sai số khi chế tác vàng, Thông tư 22 có hiệu lực từ 1/6 có thể khiến nhiều thợ kim hoàn…ra đứng đường vì thất nghiệp.

Siết quản lý vàng sẽ làm thợ kim hoàn…thất nghiệp?

Nghề kim hoàn liệu sẽ lụi tàn khi việc quản lý vàng bị siết chặt? Ảnh tư liệu

Người tiêu dùng có lợi?


Thông tư 22 của Bộ Khoa học và Công nghệ Quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường có hiệu lực từ 1/6.

Trao đổi với phóng viên BizLIVE, ông Nguyễn Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Đánh giá hợp chuẩn hợp quy ( Tổng cục tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) cho biết, hiện nay nhiều người dân khi mua vàng được tính theo tuổi vàng cao, nhưng đến khi cần bán thì họ bị mua lại với tuổi vàng bị định giá kém đi nhiều lần. 

Ngay cả vàng miếng có thương hiệu, nếu đem vàng của thương hiệu này bán cho doanh nghiệp khác thì cũng bị định giá thấp hơn.

Thiệt thòi thì chỉ có người mua chịu và không có cơ quan nào đứng ra bảo vệ quyền lợi cho họ. 

Một số doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện hành vi gian lận tuổi vàng nữ trang.

Trước đây, mặc dù Chính phủ đã ban hành một số Nghị định quy định chung về hoạt động kinh doanh vàng, tuy nhiên, chưa có quy định cụ thể về quản lý đo lường và chất lượng đối với vàng trang sức, mỹ nghệ. 

Do đó, thị trường kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ còn bị buông lỏng. Người tiêu dùng thường bị thiệt thòi vì không biết được chính xác hàm lượng vàng trang sức mỹ nghệ được mua hoặc khi bán lại thì bị các đơn vị kinh doanh cho rằng vàng không đủ tuổi nên bị ép mua giá thấp hơn.

Bên cạnh đó việc thử nghiệm, giám định chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ còn chưa thống nhất, mỗi doanh nghiệp quy định, sử dụng các loại phương tiện, máy móc, phương pháp thử khác nhau, dẫn đến cùng một loại vàng nhưng thử nghiệm, giám định ở các cửa hàng khác nhau thì có kết quả khác nhau nên người tiêu dùng mua vàng ở đâu thì phải bán ở đó, nếu không sẽ bị ép giá, khó khăn trong quá trình mua, bán.

Để quản lý chất lượng vàng trang sức , Bộ KHCN đã ban hành Thông tư số 22, trong đó đưa ra các quy định, yêu cầu đối với việc quản lý chất lượng và đo lường đối với vàng trang sức mỹ nghệ.

Thông tư này tại khoản 3 Điều 5 quy định: “Giới hạn sai số của kết quả thử nghiệm xác định hàm lượng vàng trong sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ là 3‰ đối với vàng hợp kim có hàm lượng dưới 80 %”.

Hay "vỗ béo" những con "cá mập"?

Tại hội nghị hướng dẫn thực hiện Thông tư 22 ở TP HCM ngày 15/4, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ kinh doanh vàng bạc đã kiến nghị phải xem xét lại quy định sai số 3‰ , vì như vậy là quá nhỏ, trình độ công nghệ của doanh nghiệp chưa đáp ứng được.

TS. Lê Quang Huy và TS Nguyễn Thế Quỳnh, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam (là hai chuyên gia hàng đầu về đo lường vàng) cho biết, việc nhiều doanh nghiệp có sai số cao hơn quy định như trong Thông tư không phải do họ cố tình, mà vì trình độ công nghệ chỉ đạt được như vậy. 

Bởi với bàn tay thủ công của các thợ kim hoàn, với cách hàn thông thường mà không phải hàn bằng laze...thì chỉ đạt độ chính xác là 5‰. Nếu muốn cao hơn thì bắt buộc phải tăng cường đầu tư lớn, nên giá thành sản phẩm sẽ cao, làm giảm tính cạnh tranh.

Theo đánh giá của các chuyên gia này, yêu cầu “khắt khe” sai số nhỏ hơn 3‰ thì trong điều kiện hiện nay chỉ có các doanh nghiệp vàng bạc lớn cỡ như DOJI là đạt được. 

Do đó, nếu có hiệu lực thì có thể sẽ đẩy những người thợ kim hoàn ra đường vì...thất nghiệp và làm tàn lụi các xưởng chế xuất vàng thủ công.

“Cũng giống như chợ cóc và siêu thị. Không thể một sớm, một chiều dẹp chợ cóc, làm chặn đường mưu sinh của biết bao người nghèo. Mà phải có lộ trình. Và siêu thị hãy thể hiện là nơi mua sắm văn minh, giá rẻ, chất lượng tốt hơn thì tự khác chợ cóc sẽ dần bị đẩy lùi”, TS. Lê Quang Huy nhận định.

Còn TS. Nguyễn Thế Quỳnh phân tích thêm, giá trị của vàng trang sức không chỉ nằm trong hàm lượng vàng (tuổi vàng) mà còn ở bàn tay tinh xảo của nghệ nhân chế tác. 

Phải có những người này thì các sản phẩm mới phong phú, đa dạng. Còn nếu chỉ quan tâm đến hàm lượng vàng và sản xuất theo kiểu công nghiệp, “dập khuôn” thì khó có nhiều sản phẩm tinh xảo.

Ngay cả các nước Châu Âu cũng vẫn duy trì các “làng nghề” chế tác vàng tinh xảo.

Nhiều doanh nghiệp và nhà khoa học đề nghị, Thông tư nên tạm thời “nới lỏng” sai số ở mức 5 ‰ với vàng trang sức; sau đó sẽ dần dần “siết” tỷ lệ này.

THU LAN