Sếp dầu khí xin nghỉ việc ở dự án nhiều người bị khởi tố, bắt giam

Nguyễn Thảo

15:05 12/07/2018

BizLIVE - Đơn xin nghỉ việc của ông Nguyễn Thành Hưởng, Trưởng ban Quản lý dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cho biết, hiện vẫn chưa có một hành lang pháp lý đầy đủ và sự bảo đảm cho đội ngũ quản lý dự án khỏi những rủi ro pháp lý mà không phải do mình gây ra khi đối mặt với các hậu quả chậm tiến độ do những bất cập và sai phạm trước đây.

Sếp dầu khí xin nghỉ việc ở dự án nhiều người bị khởi tố, bắt giam

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Ông Nguyễn Thành Hưởng, Trưởng ban Quản lý dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 mới đây đã có đơn xin nghỉ việc gửi Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) với 4 lý do chính.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Thành Hưởng ông được trao quyết định bổ nhiệm Trưởng ban, Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 vào ngày 6/3/2013 đến nay đã hết thời hạn. Trong thực tế, nhiệm kỳ đã hết, chưa được bổ nhiệm lại và ông cũng không có nguyện vọng tái bổ nhiệm.

Ngoài ra, ông Hưởng cũng đề cập đến lý do muốn dành thời gian cho gia đình sau 25 năm làm việc trong ngành dầu khí. Thứ 3 do “những gì tâm huyết nhất từ tư duy đến hành động đối với dự án tôi đã đều nỗ lực thực thi hoặc đề xuất. Là con người dù nhiệt huyết bao nhiêu thì tôi vẫn cần thời gian để tái tích luỹ cả về thể chất lẫn tinh thần”. Cuối cùng ông cho biết, mình cần thời gian và điều kiện để thực hiện những dự định của mình.

Ông Nguyễn Thành Hưởng làm việc trong ngành dầu khí từ tháng 5/1994, tính đến nay đã sang năm thứ 25. Ông Hưởng cho biết đã tham gia nhiều chiến dịch, nhiều dự án ở các vùng khác nhau như vùng Tư chính, vịnh Bắc Bộ, vùng Thỏa thuận Thương mại, tham gia tại các dự án lớn của PVN như cụm dự án khí - điện - đạm Cà Mau, nhiệt điện Vũng Áng 1, và nay là nhiệt điện Thái Bình 2.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong các dự án trọng điểm quốc gia do PVN làm chủ đầu tư, đại diện là Ban quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2. Với tổng công suất 1.200 MW bao gồm 2 tổ máy, khi đi vào vận hành, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 6,7 tỷ kWh/năm.

Trong đơn, ông Nguyễn Thành Hưởng cho biết, ngay từ khi bắt đầu nhiệm vụ ông đã cùng tập thể rà soát thực trạng, nhận diện khó khăn để định hướng và lập kế hoạch cho các giai đoạn của dự án.

Những nét lớn của dự án đang xảy ra như việc thiếu chi phí xuất phát từ các nguyên nhân do Tổng mức đầu tư và từ dòng tiền của tổng thầu vì thế cần phải điều chỉnh tổng mức đầu tư, tổng dự toán, đồng thời làm rõ các khoản tạm ứng và được cấp thẩm quyền cho phép…

“Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã gặp khó khăn với nhiều bất cập, sai sót ngay khi bắt đầu, hiện nay dù gần đến đích nhưng vẫn gặp nhiều vướng mắc”, ông Hưởng nói.

Ông Hưởng cũng cho biết, thời gian vừa qua ông đã nhiều lần đề xuất nhóm các giải pháp để tiếp tục thúc đẩy dự án nhưng ông Hưởng cho rằng  ngoài nhóm giải pháp từ vai trò chủ đầu tư (Ban QLDA là đại diện) như điều chỉnh mốc thanh toán, đôn đốc hỗ trợ nghiệm thư, điều chỉnh tỷ lệ thu hồi tạm ứng, tỷ lệ chi phí giữ lại, thanh toán trực tiếp... thì các giải pháp với vai trò công ty mẹ của Tập đoàn, nhóm giải pháp báo cáo Chính phủ, và đặc biệt là nhóm giải pháp của PVC vẫn hầu như vẫn dậm chân tại chỗ.

“Trong khi đó, hiện vẫn chưa có một hành lang pháp lý đầy đủ và sự bảo đảm cho đội ngũ quản lý dự án khỏi những rủi ro pháp lý mà không phải do mình gây ra khi đối mặt với các hậu quả chậm tiến độ do những bất cập và sai phạm trước đây”, ông Hưởng nêu trong đơn.

Những sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng dự án nhiệt điện Thái Bình 2 đã khiến một loạt cựu sếp dầu khí bị khởi tố, bắt giam và bị tòa án xét xử. Trong đó, ông Đinh La Thăng phải chịu mức án 13 năm tù giam vì tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt 14 năm tù tội cố ý làm trái, chung thân tội tham ô...

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?