Sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp chậm lên sàn?

Vạn Xuân

08:32 04/03/2019

BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, đơn vị này đã kiến nghị cơ quan đại diện chủ sở hữu xử lý trách nhiệm của cá nhân người đại diện vốn tại các doanh nghiệp chậm lên sàn.

Sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp chậm lên sàn?

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến ngày 15/11/2018, còn 667 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã cổ phần hóa (CPH) nhưng chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán (TTCK). 
Các doanh nghiệp (DN) chậm niêm yết chủ yếu là các công ty con của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trực thuộc các bộ, ngành (tổng cộng 295 DN); cùng với đó là các DN thuộc quyền quản lý của các UBND cấp tỉnh (tổng cộng 372 DN).   
Đáng chú ý, trong các DN đã cổ phần hóa nhưng chậm lên sàn có các tên như: Công ty CP Vật tư và XNK Hóa chất (thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam), 14 Công ty thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, 5 Công ty thuộc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam, 8 Công ty thuộc Tổng công ty Thép Việt Nam, 7 Công ty thuộc Tổng công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam, 11 Công ty thuộc Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà và Đô thị; 12 Công ty thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 11 Công ty và Tổng công ty thuộc SCIC; 13 Công ty thuộc Tổng công ty Phát triển hạ tầng đô thị Hà Nội...
Các DN này đưa ra nhiều nguyên do khác nhau lý giải về việc chưa hoàn thành nghĩa vụ lên sàn sau CPH. Phổ biến nhất là các lý do không đủ số lượng cổ đông cần thiết hoặc/và không đủ vốn điều lệ cần thiết để trở thành công ty đại chúng và đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK. Cụ thể hơn, một số DN cho biết họ có vốn điều lệ nhỏ hơn 10 tỷ đồng, số khác cho hay số lượng cổ đông của công ty họ nhỏ hơn 100…
Các nguyên nhân khác có thể kể đến như: đang hoàn thiện hồ sơ quyết toán CPH, đang tiến hành bàn giao cho SCIC, đang hoàn thiện hồ sơ lưu ký chứng khoán, đang hoàn tất thủ tục lên sàn… 
Cá biệt có trường hợp cho rằng việc niêm yết chưa mang lại nhiều lợi ích cho cổ đông và công ty. Cũng có trường hợp sau khi CPH xong, Nhà nước sở hữu dưới 50% vốn điều lệ nên không quyết được việc lên sàn.
Trước tình trạng các doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chậm lên sàn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai mới đây cho biết, Bộ Tài chính đã tham mưu và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 01 ngày 5/1/2019, trong đó có giải pháp nhằm đẩy nhanh quá trình niêm yết của các doanh nghiệp cổ phần hóa trên thị trường chứng khoán. Trong đó, yêu cầu các cơ quan đại diện chủ sở hữu tiếp tục thực hiện nghiêm việc đăng ký giao dịch và niêm yết sau khi cổ phần hóa và chịu trách nhiệm về vấn đề này.
“Đối với doanh nghiệp đến nay chưa niêm yết, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị trước hết là phải xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành. Bộ sẽ chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán thực hiện xử phạt theo quy định pháp luật đối với doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm việc giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán. Bộ cũng kiến nghị cơ quan đại diện chủ sở hữu xử lý trách nhiệm của cá nhân người đại diện vốn tại các doanh nghiệp này”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết.

VẠN XUÂN

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?