BizLIVE - Đó là khẳng định của ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp khi trao đổi với báo chí về việc doanh nghiệp chậm cổ phần hóa.
Sẽ xử lý trách nhiệm nếu cố tình trì hoãn việc cổ phần hóa
Ảnh minh họa.
Trao đổi với báo chí tối ngày 31/5, ông Hùng cho biết, việc đưa ra danh sách cổ phần hoá, thoái vốn theo quy định thuộc thẩm quyền Thủ tướng dựa trên cơ sở Quyết định số 58 về tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước (DNNN), doanh nghiệp có vốn nhà nước và danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện sắp xếp theo giai đoạn 2016-2020.
Việc phân loại, danh sách được Thủ tướng quyết định căn cứ vào đề xuất của các bộ trình lên, trong quá trình thực hiện có điều chỉnh phù hợp và thuộc thẩm quyền của Thủ tướng.
“Theo tiến độ hiện nay, các doanh nghiệp diện cổ phần hóa đang trong thời hạn thực hiện, quá trình triển khai có chậm, nhưng vẫn trong thời hạn”, ông Hùng cho biết.
Ông Hùng cũng cho biết thêm, quá trình cổ phần hoá diễn ra chậm một phần do năm 2018, có bổ sung những quy định tính toán giá trị doanh nghiệp chặt chẽ hơn như rà soát xác định giá theo đất đai phù hợp theo quy định của pháp luật; theo Nghị định số 126 về chuyển DNNN và công ty TNHH một thành viên do DNNN đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần...
“Khối lượng công việc lớn, tiến độ thực hiện đang trong quá trình kiểm soát và đã có báo cáo thường xuyên Ban Chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp Trung ương, báo cáo lên Thủ tướng. Nếu chậm cổ phần hoá do cố tình hoặc trì hoãn chắc chắn sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân theo quy định….”, ông Hùng nhấn mạnh. 
Trước đó, tại cuộc họp báo chuyên đề về "Kết quả cơ cấu lại, cổ phần doanh nghiệp nhà nước năm 2018, giải pháp đẩy mạnh công tác cơ cấu lại, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn tới" diễn ra vào ngày 28/3, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) từng cho biết, việc triển khai thoái vốn nhà nước còn chậm, chưa đạt kế hoạch đề ra do một số bộ, ngành, địa phương có nhiều doanh nghiệp phải thực hiện thoái vốn vẫn đang triển khai thực hiện nhưng kết quả đạt thấp hoặc chưa có kết quả, tuy nhiên vẫn chưa báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh tiến độ thực hiện.
Bên cạnh đó, có nguyên nhân do các doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn, quản lý nhiều tài sản nhà nước, nhất là đất đai. Quy mô lớn nên cũng tồn tại nhiều tính chất phức tạp, nếu là doanh nghiệp nhỏ, đất đai không có thì sẽ cổ phần hoá dễ hơn.
"Chủ trương của Đảng, Nhà nước là thu gọn tập đoàn, tổng công ty, chuyển sang mô hình công ty cổ phần. Một số doanh nghiệp nhà nước đang triển khai kế hoạch này như Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, Ngân hàng Agribank, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam…", ông Tiến nói.
Ngoài ra, tiến độ cổ phần hoá chậm còn do doanh nghiệp vướng mắc. Ông Tiến lấy ví dụ như việc cổ phần hoá Mobifone, phải xử lý xong vụ AVG thì mới tiến hành cổ phần hoá được.
Bên cạnh những nguyên nhân khách quan có nguyên nhân chủ quan là có người làm sai. Chẳng hạn như cổ phần khoá Ngân hàng Agribank, là hệ thống ngân hàng lớn nên khởi động 1,5 năm mà phương án sử dụng đất vẫn chưa thể hoàn thành theo quyết định.
Đối với công tác thoái vốn, nguyên nhân chậm là do các doanh nghiệp còn lúng túng. Một số dự án bất động sản thua lỗ nên xử lý không dễ. Ví dụ, như Tổng công ty Giấy Việt Nam, có nhà máy bột giấy Phương Nam, đấu giá 3-4 lần nhưng không có nhà đầu tư mua.
Hay như Tổng công ty Thép, muốn thoái vốn ở dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, có thể bán cả doanh nghiệp nhưng muốn bán lại phải xử lý tồn tại tranh chấp pháp lý giữa nhà thầu và chủ đầu tư.
"Rõ ràng vấn đề này là khách quan, không xử lý một sớm một chiều. Có doanh nghiệp không mặn mà, có doanh nghiệp nhà đầu tư không mua, có doanh nghiệp có dư địa bán lại vướng mắc", ông Tiến nói. 

VẠN XUÂN