Sẽ có cơ chế tự chứng nhận xuất xứ cho doanh nghiệp xuất khẩu

Nguyễn Huế

11:50 29/05/2014

Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, sẽ có bước tiến mới về cơ chế cấp C/O trong ASEAN. Theo đó sẽ cho phép các DN sản xuất và thương mại tự chứng nhận C/O thay vì phải thông qua các cơ quan cấp C/O như hiện nay.

Sẽ có cơ chế tự chứng nhận xuất xứ cho doanh nghiệp xuất khẩu

Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Ảnh: Nguyễn Huế.

Tự chứng nhận xuất xứ đang dần trở thành một xu thế khách quan, góp phần tạo thuận lợi cho thương mại hàng hóa và sẽ làm thay đổi cơ bản cách thức thực hiện việc kiểm tra nguồn gốc hàng hóa. Theo đó, trách nhiệm chính trong việc chứng nhận nguồn gốc hàng hóa sẽ được chuyển từ các cơ quan quản lý nhà nước cho các doanh nghiệp.

Hiện ASEAN đã triển khai hai dự án thí điểm tại một số nước trong khu vực. Trong đó Dự án 1 gồm các nước: Brunei Malaysia, Singapore, Thái Lan; Dự án 2 gồm: Indonesia, Lào, Philipines. .Dự kiến đến năm 2015 sẽ áp dụng cơ chế tự chứng nhận xuất xứ của cả ASEAN. Hiện Việt Nam đang xem xét và sẽ tham gia trong thời gian sớm nhất vào cơ chế này.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu tìm hiểu về mô hình tự chứng nhận xuất xứ và kinh nghiệm áp dụng cơ chế này tại các nước Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu (EFTA), trong hai ngày 17 và 19-6-2014, Bộ Công Thương phối hợp Ban Thư ký EFTA sẽ tổ chức Hội thảo “Tự chứng nhận xuất xứ” tại Hà Nội và TP.HCM.

Theo báo Hải quan

Theo Hải quan