BizLIVE - VinaCapital vừa thông báo việc tham gia sáng lập Zone Startups Việt Nam, chương trình hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp dự kiến đi vào hoạt động vào cuối tháng 8/2018 tại TP.HCM.
Sau lùm xùm đầu tư vào Ba Huân, VinaCapital tham gia sáng lập Zone Startups Việt Nam
VinaCapital sẽ tham gia sáng lập Zone Startups Việt Nam

Chia sẻ tại buổi ký kết thỏa thuận hợp tác ghi nhận sự tham gia của VinaCapital vào chương trình Zone Startups Việt Nam, ông Don Lam, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital nhận định người Việt luôn có lòng khao khát làm chủ kinh doanh và đó chính là một trong những lợi thế lớn nhất trong sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Dù là mở một cửa hàng, quán ăn nhỏ, hay vận hành một công ty ở có quy mô toàn quốc và thậm chí vươn tầm quốc tế, người Việt luôn được thế giới xem trọng bởi niềm đam mê khởi sự kinh doanh và làm việc rất chăm chỉ để thành công.

“Lĩnh vực công nghệ chính là nơi mà tinh thần và khát khao ấy được thể hiện rõ nhất, do đó đầu tư vào công nghệ đã và đang là một phần quan trọng cốt lõi trong hoạt động kinh doanh của tập đoàn VinaCapital trong suốt 15 năm qua”, CEO VinaCapital chia sẻ.

Ông Don Lam đề cập, một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm vào công nghệ đầu tiên tại thị trường Việt Nam chính là DFJ VinaCapital, được thành lập năm 2007. Từ đó đến nay, đã có không ít các đơn vị đầu tư công nghệ tham gia và rời khỏi Việt Nam, nhưng DFJ VinaCapital vẫn đạt hiệu quả đầu tư rất thành công trong suốt thời gian hoạt động hơn 10 năm qua.  

“Nhắc đến đầu tư tại Việt Nam, các lĩnh vực như sản xuất và bất động sản thường gây chú ý hơn, tuy nhiên công nghệ và nhất là các công ty khởi nghiệp mới mang đến nhiều tiềm năng nhất đối với sự phát triển của đất nước. Tôi cho rằng không có lĩnh vực nào mà công nghệ không đóng vai trò thay đổi và thúc đẩy lĩnh vực ấy, cũng như toàn bộ nền kinh tế Việt Nam tiến lên”, ông Don Lam nhận định.

Zone Startups Việt Nam là một chương trình mới của tập đoàn Ryerson Futures (RF) và Zone Startups quốc tế nhằm hỗ trợ thúc đẩy các startups tại Việt Nam. Zone Startups phát triển và xây dựng các chương trình hỗ trợ từ năm 2013 và tiếp tục mở rộng các chương trình này tại Canada và Ấn Độ với sự hợp tác của một số đơn vị tiêu biểu như General Electric, Sở giao dịch chứng khoán Bombay, Axis Bank, Lodha Group, Rogers Communications, Baker Hughes và Telus…

Hiện tại, Zone Startups có 3 chương trình tại Canada và 5 chương trình tại Ấn Độ. Trong chương trình mới tại Việt Nam, RF sẽ hợp tác với UniBrands và các nhà đầu tư độc lập là ông Nguyễn Trung Tín, Tổng Giám đốc tập đoàn Trung Thủy và bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc TalentNet.

Khi được chấp nhận tham gia chương trình, các đơn vị khởi nghiệp sẽ có cơ hội làm việc với các cố vấn giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực quan trọng, được kết nối vào mạng lưới đối tác rộng lớn, được hỗ trợ nâng cấp các chiến lược gọi vốn đầu tư và tiếp cận các cơ hội mở rộng kinh doanh.

HUYỀN TRÂM