Sáp nhập thêm 2 công ty, Bia Sài Gòn Bình Tây đổi tên thành Tập đoàn Bia Sài Gòn

Hồng Quân

19:45 26/06/2018

BizLIVE - Đại hội đồng cổ đông CTCP Bia Sài Gòn – Bình Tây (Sabibeco) đã thông qua việc đổi tên mới thành CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn trên cơ sở sáp nhập các công ty Bia Sài Gòn – Ninh Thuận, Bia Sài Gòn – Phủ Lý vào Sabibeco.

Sáp nhập thêm 2 công ty, Bia Sài Gòn Bình Tây đổi tên thành Tập đoàn Bia Sài Gòn

Sáng ngày 23/6/2018, CTCP Bia Sài Gòn – Bình Tây (Sabibeco) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018. Theo đó, tất cả các nội dung trình bày tại Đại hội đều được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Nội dung quan trọng nhất trong kỳ họp năm nay là Đại hội đã thông qua việc đổi tên Sabibeco sang tên mới là CTCP Tập đoàn Bia Sài Gòn trên cơ sở sáp nhập các công ty đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua ngày 15/4/2017 gồm: CTCP Bia Sài Gòn - Ninh Thuận, CTCP Bia Sài Gòn – Phủ Lý vào Sabibeco.

Sabibeco cho rằng, đây là mô hình hoạt động phù hợp với quy mô phát triển mới, huy động tối đa các nguồn lực để tăng năng lực sản xuất và mở rộng thị trường.
Được biết, việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi sáp nhập của CTCP Bia Sài Gòn Phủ Lý và CTCP Bia Sài Gòn Ninh Thuận vào CTCP Bia Sài Gòn Bình Tây về cơ bản đã hoàn thành.

Sau khi hoàn tất việc sáp nhập, CTCP Bia Sài Gòn - Ninh Thuận và CTCP Bia Sài Gòn - Phủ Lý sẽ chấm dứt hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần, chuyển sang loại hoạt động Công ty TNHH Một thành viên.

Năm 2017, doanh thu thuần của Sabibeco đạt trên 1.380 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế trên 258 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế trên 224 tỷ đồng, đạt 130,1% kế hoạch.
Theo ông Nguyễn Xuân Hải, Tổng giám đốc Sabibeco, năm 2017 công ty đã gặp nhiều khó khăn trong sản xuất cũng như thị trường do giá nguyên liệu malt và giá nguyên vật liệu (lon, thùng) tăng 3% so với cùng kỳ năm 2016; thuế tiêu thụ đặc biệt tăng nhanh trong các năm vừa qua, từ mức 45% năm 2012 lên 55% năm 2016, đầu năm 2017 thuế tiêu thụ đặc biệt tăng 5 điểm phần trăm lên thành 60% và tiếp tục tăng thêm lên 65% từ 1/1/2018.

Bên cạnh đó, các hãng bia đối thủ, nhất là các các hãng bia có vốn đầu tư nước ngoài, tiếp tục dồn kinh phí, nhân lực và chương trình khuyến mãi để chiếm thị phần tại các tỉnh thành trong cả nước. Đồng thời, cùng với các cam kết cắt giảm thuế quan các mặt hàng nhập khẩu cũng làm gia tăng số lượng các hãng bia ngoại gia nhập vào thị trường bia Việt Nam tạo áp lực cạnh tranh gay gắt lên ngành sản xuất bia nội địa.

Theo báo cáo ngành bia 2017 của Công ty Chứng khoán FPTS, thị trường bia châu Á nhìn chung vẫn tiếp tục là thị trường tiêu thụ bia lớn nhất thế giới dù ngành bia thế giới đang có xu hướng bão hòa và giảm. Tuy nhiên, tăng trưởng của ngành bia Việt Nam được kỳ vọng sẽ duy trì ở tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 6% trong giai đoạn 2015-2020. Đây được xem là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp sản xuất bia trong nước phát triển trong thời gian tới.

Đối với đầu tư, công ty sẽ tiếp tục đầu tư các thiết bị để đảm bảo cấu hình sản xuất theo yêu cầu của ban kỹ thuật – Tổng Công ty Sabeco, đồng thời đầu tư hệ thống quan trắc chất lượng nước thải sau xử lý liên tục tại Nhà máy Bình Dương, cũng như hỗ trợ về kỹ thuật và nguồn nhân lực cho Nhà máy Bia Sài Gòn – Long Khánh đã được khởi công vào tháng IV/2018 và dự kiến đi vào hoạt động vào quý II/2019.

HỒNG QUÂN

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?