Samsung bác bỏ thông tin của AP về hóa chất gây hại cho công nhân

Minh Tuấn

15:50 18/08/2016

BizLIVE - Samsung vừa phản bác thông tin của Hãng tin AP cho rằng Samsung đã viện dẫn các bí mật thương mại để ngăn chặn tìm hiểu thông tin về các hóa chất gây hại cho sức khỏe của công nhân.

Samsung bác bỏ thông tin của AP về hóa chất gây hại cho công nhân

Một công nhân của Samsung kiểm tra điện thoại Galaxy S5. Ảnh: Business Insider

Samsung Electronics vừa ra một thông cáo phản bác về thông tin mà Hãng tin AP (Mỹ) đăng ngày ngày 10/8 cáo buộc rằng tập đoàn điện tử Hàn Quốc đã cố tình chặn việc nhân viên tìm hiểu các thông tin hóa học liên quan đến sức khỏe và an toàn nơi làm việc, hoặc ngăn chặn việc tiết lộ những thông tin đó một cách bất hợp pháp.
“Chúng tôi rất thất vọng về bài báo của AP ra ngày 10/08/2016, đã không phản ánh đúng thực tế các hoạt động của Samsung. Sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi tiếp tục làm hết sức mình để bảo vệ họ”, trích thông cáo được Samsung Việt Nam cung cấp cho BizLIVE.
Thông cáo cũng cho rằng công ty này đã hợp tác với tòa án và Cơ quan Bồi thường và Dịch vụ phúc lợi cho Người Lao động Hàn Quốc, để luôn luôn công bố mọi thông tin hóa học một cách minh bạch.
Đối với thông tin cho rằng Samsung cố ý che giấu thông tin với biện minh là bí mật thương mại, hoặc các bí mật thương mại đã được sử dụng làm lý do để Samsung che giấu việc sử dụng các chất độc hại, thông cáo cho biết:
“Các nhà cung cấp không có nghĩa vụ phải tiết lộ thông tin được coi là một bí mật thương mại nhưng họ phải cho biết sản phẩm của họ có chứa bất kỳ chất độc hại nào hay không. Điều này có nghĩa rằng ngay cả nếu nhà cung cấp sử dụng lý do bí mật thương mại để che giấu thông tin, các sản phẩm hóa học cung cấp cho Samsung đã được chứng nhận không chứa bất kỳ chất độc hại nào”.
Samsung cũng cung cấp thêm thông tin về sự ra đời của một ủy ban thanh tra mà AP đề cập tới trong bài viết:
Vào ngày 12 tháng 1 năm 2016, một thỏa thuận toàn diện giữa Samsung Electronics và hai tổ chức đại diện cho các cựu nhân viên và gia đình của họ – Ủy ban Hỗ trợ tài chính cho gia đình và Ủy ban Hỗ trợ sức khỏe và quyền lợi của những lao động làm việc trong ngành công nghiệp bán dẫn (Sharps) – đã được ký kết để thiết lập một Ủy ban Giám sát, hoạt động độc lập như một bên thứ ba.
Vai trò của Ủy ban giám sát là đánh giá sự an toàn nơi làm việc trong các cơ sở bán dẫn của Samsung chúng tôi ở Hàn Quốc, và báo cáo về bất kỳ mục nào cần cải thiện. Ủy ban đã được chính thức ra mắt vào ngày 8 tháng 1.
Tiếp theo, Samsung sẽ thực hiện bất kỳ cải thiện nào được Ban Thanh tra đề xuất và chúng tôi đã lập một quỹ trị giá 100 won tỷ nhằm hỗ trợ tài chính và thực hiện các khuyến nghị từ Uỷ ban Hòa giải.
“Như vậy, đáng tiếc là bài báo của AP đã đăng tải những thông tin không chính xác và gây hiểu lầm, trong khi thực tế, một kế hoạch đã được chúng tôi đưa ra để giải quyết vấn đề này”, thông cáo nhấn mạnh.
Trước đó, AP đưa tin rằng một số công nhân từng làm việc tại các nhà máy của Samsung và tiếp xúc với các hóa chất đã chết vì bệnh máu trắng và một số công nhân khác bị mắc các bệnh về máu.
Bố của một công nhân đã khởi động một chiến dịch kêu gọi tiến hành các cuộc thanh tra độc lập tại các nhà máy của Samsung. Ông này cho rằng Samsung đã từng đề nghị trả cho ông 1 tỷ won (864.000 USD) để đổi lấy sự im lặng của ông.

MINH TUẤN

Từ khóa: Samsung, Hàn Quốc