BizLIVE - Một khi nhà đầu tư ngoại được phép tăng tỷ lệ sở hữu doanh nghiệp niêm yết, liệu các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ chạy theo "khẩu vị" của khối ngoại?
Quyết định nới room: Nhà đầu tư nhỏ nói gì?
Ảnh minh họa.
Ngày 25/6, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 58 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán. Theo đó, một trong những sửa đổi được chú ý nhiều nhất là quy định mở room.

Theo quy định mới, đối với các công ty đại chúng hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề không thuộc diện Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối, lĩnh vực cấm đầu tư, cấm kinh doanh thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài thực hiện theo quy định tại Điều lệ công ty, nhưng tối đa không quá tỷ lệ sở hữu theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, với quy định này, nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu lên đến 100% vốn doanh nghiệp niêm yết. Điều này sẽ gây ảnh hưởng thế nào đến quyết định đầu tư của các nhà đầu tư nhỏ lẻ? 

"Một tín hiệu tốt"

Phần lớn các nhà đầu tư đều tỏ ra khá lạc quan và ủng hộ quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng đây là một tín hiệu tốt, giúp góp phần quan trọng vào sự hồi phục và phát triển mạnh mẽ của TTCK. 

Anh Vương Quốc Hùng, một nhà đầu tư lâu năm cho rằng, nới room là một quyết định sáng suốt giúp thị trường bổ sung thêm được nhiều nguồn vốn mới. "Nhìn về góc độ vĩ mô, việc nới room sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, xử lý nợ xấu và giúp nền kinh tế nhanh chóng lấy lại đà phục hồi. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ có đối tác chiến lược lớn tham gia trực tiếp trong việc điều hành và cơ cấu doanh nghiệp", anh Hùng cho biết.

Anh Nguyễn Bình Minh, một nhà đầu tư khác, cũng tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng, "Đây là một bước vọt về thay đổi tư duy của nhà quản lý. Sẽ có nhiều doanh nghiệp được được áp dụng đến mức tối đa 100% room. Là nhà đầu tư tôi rất ủng hộ."

Sẽ đầu tư theo...xu hướng?

Việc mở room sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài có thể nâng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp niêm yết lên tới 100%. Một điều có thể dễ dàng dự đoán, là từng bước đi của khối ngoại sẽ được các nhà đầu tư nhỏ nghiên cứu, theo dõi sát sao trong thời gian tới.

Anh Hùng cho biết, "với quyết định nới room cho nhà đầu tư nước ngoài, việc đưa ra quyết định đầu tư của tôi sau này sẽ xem xét kỹ hơn vào những doanh nghiệp nhận được sự quan tâm lớn từ khối ngoại".

Nhà đầu tư này cho rằng, không phải doanh nghiệp nào cũng có cơ hội được vào "mắt xanh" của khối ngoại. "Đối tượng khối ngoại để ý thường là những doanh nghiệp không có nợ nhiều, không có cổ đông nhà nước hay tỷ lệ cổ phần Nhà Nước ở mức thấp để thực hiện chiến dịch thu gom cổ phiếu. Đây là những yếu tố quan trọng cho NĐT có thể làm chủ doanh nghiệp để thực hiện chiến lược tái cơ cấu nhằm phục hồi phát triển doanh nghiệp. Vì thế khi họ chủ động nắm giữ 60,70% cổ phần, ta có thể tin tưởng hơn vào tiềm năng của công ty đó".

Tuy vậy, một số nhà đầu tư khác lại tỏ ra thận trọng hơn trong quyết định đầu tư của mình.

Anh Đinh Hoàng Lân, một nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm cho biết, anh sẽ chú ý đến những doanh nghiệp được khối ngoại quan tâm, tuy vậy, về dài hạn, nhà đầu tư này sẽ vẫn tập trung vào các cổ phiếu cơ bản tốt.

"Tôi cho rằng, trước mắt hiệu ứng nới room sẽ chỉ giúp nhà đầu tư kiếm lời ngắn hạn nên tôi sẽ có thể mua một số cổ phiếu như FPT, HCM, REE, HBC... Tuy nhiên, điều tôi chờ đợi là 2 quỹ ETF sẽ mua thêm nhiều cổ phiếu vào danh mục, từ đó mở ra cơ hội đầu tư cho cả cổ phiếu trong danh mục. Thậm chí, nếu có thêm nhiều ETF ngoại thì các cổ phiếu sẽ còn hấp dẫn hơn."
Nhìn chung, quyết định nới room mới đã nhận được những tín hiệu rất tích cực từ phía các nhà đầu tư. Hy vọng thời gian tới nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng cường các hoạt động đầu tư, giúp thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên sôi động hơn.

TRẦN THÚY