BizLIVE -

GIC cũng đang sở hữu cổ phần tại một loạt doanh nghiệp đầu ngành đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam như Vietcombank, Vinhomes, Masan Group, Vietjet Air, Vinamilk, FPT, PAN Group…

Quỹ GIC của Singapore rót thêm 500 triệu USD vào chứng khoán Việt Nam
Ảnh minh họa.

Các quỹ, đứng đầu là Quỹ đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) vừa thông báo đã đạt được thỏa thuận với CTCP Tập đoàn Vingroup (mã VIC) về việc đầu tư 500 triệu USD (11.600 tỷ đồng) để sở hữu một lượng cổ phần thiểu số tại CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM.

Sau giao dịch, Tập đoàn Vingroup vẫn nắm giữ lượng cổ phần chi phối tại VCM, theo thông báo của GIC. Tỷ lệ sở hữu và mức giá trong thương vụ này hiện chưa được tiết lộ cụ thể.

Được biết, VCM là công ty mới được thành lập hồi đầu tháng 8 vừa qua, hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn quản lý với vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 1 tỷ đồng do Vingroup góp vốn 64,3%. Chủ tịch của VCM là bà Mai Hương Nội - Phó TGĐ Tập đoàn Vingroup. Chỉ sau hơn 1 tuần thành lập, VCM đã thay đổi mức vốn điều lệ từ 1 tỷ đồng lên 6.437 tỷ đồng.

Sau đó ít ngày, CTCP Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM vừa nhận chuyển giao toàn bộ phần vốn góp tại VinCommerce của Tập đoàn Vingroup, qua đó trở thành công ty mẹ sở hữu trực tiếp công ty vận hành chuỗi siêu thị và cửa hàng tiện ích bao gồm 113 siêu thị Vinmart và hơn 1.900 cửa hàng Vinmart+ tại 60 trên 63 tỉnh thành (tính đến thời điểm 30/6/2019).

Ghi nhận trên báo cáo tài chính hợp nhất quý II, Vingroup vẫn đang sở hữu 64,3% cổ phần tại VinCommerce, vốn điều lệ tại công ty này thời điểm đó vào khoảng 8.178 tỷ đồng.

Về phần GIC, trước khi đầu tư vào hệ thống VinMart và VinMart+, nhóm quỹ này cũng đã chi 1,3 tỷ USD để sở hữu cổ phần và cho vay một công ty con khác của Vingroup là CTCP Vinhomes (mã VHM).

Bên cạnh đó, GIC còn đang sở hữu cổ phần tại một loạt các doanh nghiệp đầu ngành đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam như Vietcombank, Vinamilk, FPT, Masan Group, Vietjet Air, PAN Group…

THANH HÀ