BizLIVE - Phó chủ tịch HĐQT Vingroup Lê Khắc Hiệp cho rằng, làm doanh nhân cần phải sắp xếp giữa ba lợi ích: Đầu tiên là lợi ích cho đất nước; kế đến là cho cổ đông, người đồng hành và cuối cùng mới đến bản thân. 
Phó chủ tịch Vingroup: “Làm doanh nhân  nên đặt lợi ích bản thân sau cùng”
Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup
Bàn về câu chuyện "Doanh nghiệp Việt Nam đồng hành cùng dân tộc" tại cuộc tọa đàm cùng tên do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức sáng 10/10, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup Lê Khắc Hiệp cho rằng, doanh nhân cũng là một nghề và nghề này đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của đất nước. Còn để đồng hành thì đó là câu chuyện lớn.
"Nhiều người nghĩ đồng hành và đóng góp cho đất nước là những gì cao xa, lớn lao hay phải có tiềm lực. Nhưng theo tôi nó rất đơn giản, nằm ngay ở lúc mới bắt đầu. Như ông Phạm Nhật Vượng ở Ukraine bắt đầu từ con số 0, điều quan trọng là ngay lúc ấy nghĩ đến việc khởi nghiệp để làm gì, không phải chỉ để kiếm tiền cho bản thân mà còn cho cộng đồng, cho bạn bè…", ông Hiệp nói.
Cũng theo ông Hiệp, làm doanh nhân cần nhìn thấy ba lợi ích: Trước hết là lợi ích cho xã hội, cho đất nước; kế đến là lợi ích cho cổ đông, những người đồng hành. Cuối cùng mới đến lợi ích cho bản thân.
Ông cho biết, tại Vingroup ngay từ đầu các lãnh đạo rất hiểu điều này. "Sự đóng góp không hẳn chỉ là đóng bao nhiêu thuế, hay từ thiện bao nhiêu mà phải luôn nghĩ làm dự án vì đất nước, vì sự phát triển chứ không bị áp lực nặng nề của việc làm dự án phải lãi bao nhiêu. Và hình như chính vì không bị áp lực nặng nề những điều này lại càng thành công", ông nói.
Nói về việc trở thành một doanh nhân có trải qua nhiều khó khăn hay không, ông Hiệp cho rằng: "Mọi người nghĩ làm doanh nhân chắc phải trầy trật nhưng tôi nghĩ ngành nào cũng có khó khăn, mỗi người có một công việc và một thiên chức riêng".
Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Ảnh: Realtimes  
Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, ít có quốc gia nào mà giới doanh nhân hình thành và phát triển đi lên trong bối cảnh rất trầy trật, khó khăn, trong rừng pháp luật như Việt Nam, thậm chí thời kỳ đầu họ bị coi là "con buôn".
Tuy nhiên, giới doanh nhân Việt Nam đã từng bước vượt qua khó khăn để phát triển. Thực tế trong các kỳ khủng hoảng 1997- 1998 đến giai đoạn 2008 - 2010, khủng hoảng lớn, khó khăn nhiều nhưng đổ bể không nhiều, trừ một số lĩnh vực, còn lại doanh nhân đều tự động điều chỉnh, vượt khó. Điều này khẳng định vai trò vị trí của đội ngũ doanh nhân trong xã hội Việt Nam. Là lực lượng xung kích trong phát triển kinh tế xã hội đất nước.
Theo ông Nam, doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam hiện đã hình thành những tên tuổi mang tầm vóc quốc gia, quốc tế, phát triển lĩnh vực công nghệ cao, cạnh tranh lớn. Đồng thời, từ lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến giới truyền thông và trong dư luận xã hội, quan điểm về giới doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đã tốt dần lên, khách quan hơn và tích cực hơn.
"Để có được điều đó, không thể phủ nhận sự nỗ lực, cố gắng mạnh mẽ của giới doanh nhân, doanh nghiệp Việt trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo ra những sản phẩm dịch vụ đạt chất lượng", ông Nam nói. 
Đồng quan điểm, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, doanh nhân Việt Nam vất vả rất nhiều, ngoài những thách thức thương trường thì còn là thách thức ở thể chế. Đến nay, lớp doanh nhân đầu tiên đã trụ được, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. "Họ là thế hệ dũng cảm", ông Lộc nói. 
"Ngoài ra, hiện giờ chúng ta cần thêm đội ngũ doanh nhân đổi mới, sáng tạo. Luôn phải hiểu và định hướng rằng doanh nhân phải kinh doanh một cách có trách nhiệm, nhân văn và sáng tạo. Đó chính là mệnh lệnh của trái tim và khối óc đối với doanh nhân", ông Lộc nói thêm. 

HOÀNG HÀ