Nợ thuế, SBIC đứng trước nguy cơ bị phong toả tài khoản

Nguyễn Thảo

10:50 13/06/2018

BizLIVE - Tổng công ty Công nghiệp Tàu thuỷ - SBIC, tiền thân là Vinashin, nợ các khoản tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Nợ thuế, SBIC đứng trước nguy cơ bị phong toả tài khoản

SBIC tiền thân là Vinashin nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế

Tổng cục Thuế vừa có văn bản gửi Cục Thuế Hà Nội về việc cưỡng chế thu hồi tiền thuế nợ của Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy - SBIC (tiền thân là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy - Vinashin).

Theo đó, Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này mới đây đã nhận được công văn của Tổng công ty Công nghiệp Tàu thuỷ và công văn của Cục thuế TP Hà Nội về việc cưỡng chế nợ thuế đối với Tổng công ty Công nghiệp Tàu thuỷ.

Dẫn các điều, khoản quy định tại Thông tư 215 của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cho biết, Tổng công ty Công nghiệp Tàu thuỷ nợ các khoản tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế đã quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Về việc cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với SBIC, Bộ Tài chính đã có công văn về việc cung cấp thông tin tài khoản của SBIC và công văn về việc báo cáo phong toả tài khoản và khấu trừ tiền tại các ngân hàng SBIC đang giao dịch.

Theo đó, SBIC phải sử dụng nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh và các nguồn vốn hợp pháp khác (không phải nguồn vốn tạm ứng hỗ trợ sản xuất và nguồn thu từ tái cơ cấu SBIC) để nộp vào ngân sách nhà nước.

“Trường hợp SBIC cam kết toàn bộ tiền gửi của SBIC tại các ngân hàng và các tổ chức tín dụng là nguồn vốn tạm ứng hỗ trợ sản xuất kinh doanh và nguồn thu từ tái cơ cấu SBIC cơ quan thuế không áp dụng được biện pháp trích tiền từ tài khoản thì chuyển sang áp dụng biện pháp cưỡng chế thông báo hoá đơn không còn giá trị đối với SBIC theo đúng quy định”, Tổng cục Thuế cho biết.

Đối với trường hợp cơ quan hải quan có văn bản đề nghị cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng đối với SBIC thì Cục thuế TP Hà Nội phối hợp thực hiện theo quy định tại Khoản 5, Điều 13, Thông tư 215 của Bộ Tài chính.

Trước đó, năm 2016 Tổng cục Thuế từng có nhiều văn bản hướng dẫn Cục Thuế Hà Nội thực hiện cưỡng chế thu hồi nợ thuế với SBIC. Tính tới hết năm 2015, SBIC còn nợ số tiền thuế hơn 133 tỷ đồng, và xếp thứ 2 trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn trên cả do Bộ Tài chính công bố. Số tiền nợ thuế này SBIC vẫn chưa trả được, và tới nay còn cộng thêm tiền lãi, phạt chậm nộp… Hiện SBIC đang được kiểm soát đặc biệt, nên dòng tiền cũng chuyển trực tiếp về Bộ Tài chính quản lý.

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước liên quan đến quản lý danh mục nợ đưa ra giữa năm 2017 cũng đề cập đến các khoản nợ của Vinashin. Cụ thể, báo cáo nêu, đến 31/12/2015, dư nợ của các dự án cho vay lại có nợ quá hạn tương đương 28.034 tỷ đồng, chiếm 9,1% tổng dư nợ, Vinashin là 22.392 tỷ đồng còn lại 55 dự án là 5.641 tỷ đồng. Các khoản nợ quá hạn tương đương 9.730 tỷ đồng, nợ quá hạn của Vinashin là 6.562,8 tỷ đồng.

Trong trả lời chất vấn trước Quốc hội mới đây liên quan đến câu hỏi về tình hình hoạt động, nợ của Vinashin, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã không trả lời cụ thể về con số nợ của doanh nghiệp này, ông cho biết, nợ vẫn nằm trong phạm vi Chính phủ bảo lãnh.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?