BizLIVE -

Số cổ phiếu nhóm quỹ đầu tư mua vào tương đương khoảng 6% cổ phần của VinHomes.

Nhóm quỹ đầu tư thuộc KKR vừa “rót” 650 triệu USD mua cổ phiếu VinHomes
Ảnh minh họa.

Theo thông từ Vingroup, một nhóm nhà đầu tư do KKR đứng đầu, trong đó có Temasek đã chi 15.100 tỷ đồng (tương đương 650 triệu USD) để mua vào hơn 200 triệu cổ phiếu VHM, tương đương 6% cổ phần của CTCP VinHomes. Giao dịch đã được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận trong ngày 15/6 vừa qua.

Sự kiện này cho thấy Việt Nam vẫn là điểm sáng nổi bật trên thị trường vốn khu vực nhờ triển vọng phát triển và tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Giao dịch cũng chứng minh sức hấp dẫn của VinHomes với năng lực triển khai dự án hàng đầu Việt Nam, sở hữu quỹ đất lớn và tiềm năng  tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản nhà ở, thương mại và công nghiệp.

Cái tên KKR vốn không còn xa lạ đối với giới đầu tư tại Việt Nam. Vào tháng 4/2017, Quỹ Asian Fund II của KKR “rót” 100 triệu USD mua lại cổ phần của Tập đoàn Masan (mã MSN) từ PENM Partners (công ty quản lý quỹ đầu tư tư nhân của Đan Mạch). Cũng trong năm 2017, quỹ ngoại này tiếp tục chi thêm 150 triệu USD đầu tư vào Masan Nutri-Science nay là Masan MEATLife (mã MML). Ở chiều ngược lại, vào tháng 10/2018, KKR đã bán ra 54,8 triệu cổ phiếu MSN với mức giá 89.200 đồng/cổ phiếu, qua đó thu về khoảng 209 triệu USD.

Được biết, KKR là một công ty đầu tư toàn cầu hàng đầu, với nhiều hình thức đầu tư đa dạng, bao gồm vốn cổ phần tư nhân, năng lượng, cơ sở hạ tầng, bất động sản và tín dụng, với các đối tác chiến lược quản lý các quỹ phòng hộ. Trong khi đó, Temasek là một công ty đầu tư, sở hữu danh mục đầu tư trị giá 313 tỷ đô-la Singapore (tương đương 231 tỷ USD) tính đến ngày 31/03/2019.

THANH HÀ