BizLIVE - Mặc dù việc kinh doanh chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, song để đồng hành cùng Chính phủ và các bộ, ngành trong phòng chống dịch, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã ủng hộ hàng chục tỷ đồng tiền mặt hoặc hiện vật.
Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân ủng hộ hàng chục tỷ đồng chống dịch Covid-19
Ảnh minh họa.
Doanh nghiệp, doanh nhân đồng hành cùng Chính phủ chống dịch
Ngày 13/3, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, chỉ trong một ngày sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát động chương trình “10.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19”, hội đã huy động các doanh nhân và doanh nghiệp đóng góp được 5 tỷ đồng, đủ để sản xuất 10.000 bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2.
Theo Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngay sau khi kêu gọi, một số doanh nghiệp như: Tập đoàn TTC, Công ty bảo hiểm Viễn Đông, Tập đoàn PNJ, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Gỗ An Cường, CTCP Eurowindow, Hưng Thịnh Group, Sacombank, CTCP đầu tư và xây dựng Phúc Khang, Tổng công ty dầu Việt Nam (PVOIL),... đã nhiệt tình ủng hộ.
Bên cạnh đó, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng trích quỹ hội ủng hộ 1 tỷ đồng cho chương trình.
   Bộ kit real-time RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y và Công ty CP công nghệ Việt Á nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam, với hiệu suất gấp 4 lần và giá thành bằng 1/4 bộ kit tương tự của nước ngoài.
Trước đó, Quỹ Đổi mới sáng tạo và Viện Nghiên cứu dữ liệu lớn (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19 với tổng số tiền khoảng 20 tỷ đồng.
Tập đoàn FLC cũng trao tặng 5 tỷ đồng tiền mặt nhằm hỗ trợ Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 gây ra.
 Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn FLC trao 5 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh cho đại diện Bộ Y tế
Được biết, toàn bộ kinh phí hỗ trợ này sẽ được phân bổ hợp lý nhằm triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.
Tính đến ngày 15/3, tổng số tiền mặt mà các doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp đã lên tới 30 tỷ đồng.
Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch bằng các hiện vật. Ngày 11/3 Tập đoàn TH đã trao tặng 1 triệu ly sữa (tương đương khoảng 8 tỷ đồng) cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để hỗ trợ những người đang bị cách ly, theo dõi vì dịch Covid-19.
Grab Việt Nam cũng tặng 100.000 khẩu trang y tế cho Bộ Y tế để gửi tặng 33 trung tâm y tế thuộc 7 tỉnh biên giới (Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai và Quảng Ninh).
Tương tự, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng tặng CDC tỉnh Quảng Ninh 200.000 khẩu trang chống dịch.
CTCP Y tế Danameco trao tặng cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (CDC) 30.000 khẩu trang y tế, 1.000 bộ đồ chống dịch cùng 5 máy monitor theo dõi bệnh nhân.
Ngày 10/3, bà Trần Thị Bích Thủy, Giám đốc Công ty TNHH sả‎n xuất, vận tải, thư‎ơng mại, xuất nhập khẩu Bích Thủ‎y ở Bắc Giang đã quyên góp 50 tấn gạo cho khu vực cách ly theo dõi sức khỏe tập trung của tỉnh và một số địa phương khác. Số gạo được trích từ nguồn lợi nhuận kinh doanh của công ty với tổng trị giá 600 triệu đồng.
Nữ doanh nhân trẻ Tuệ Nghi cũng ủng hộ Sở Y tế TP.HCM 200 triệu đồng để mua các thiết bị và đồ bảo hộ phục vụ công tác chống dịch...
Các doanh nghiệp, tập đoàn là các “pháo đài” trong phòng chống dịch
Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng gây ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực từ hàng không, du lịch đến bất động sản, bán lẻ, ô tô, nông nghiệp… nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng có kịch bản ứng phó và cho biết việc sẵn sàng tâm thế để ngay sau khi dịch kết thúc thì phát triển mạnh hơn, bù đắp lại thiệt hại kinh tế do dịch gây ra.
Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương bên cạnh công tác phòng chống dịch, cũng đã kịp thời có các chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp, doanh nhân, hộ kinh doanh... cùng vượt qua khó khăn.
Ngày 12/3, phát biểu tại cuộc làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam có 800.000 doanh nghiệp và hàng triệu hộ kinh doanh cá thể, thì lúc này các doanh nghiệp, tập đoàn là các “pháo đài” cùng cán bộ, công nhân lao động trong phòng chống dịch.
Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao việc một số tập đoàn có sự chuyển hướng, bước đi phù hợp để duy trì sự tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp cùng đóng góp cho công tác phòng chống dịch, ổn định thị trường đặc biệt là bảo đảm hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực cho nhân dân, không để thiếu hàng, tăng giá.
Theo cập nhật của Bộ Y tế đến 19h45 tối 15/3, Việt Nam đã ghi nhận 54 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca đã điều trị khỏi.
Trong vòng 10 ngày qua (6/3-15/3) Việt Nam đã có thêm 38 ca nhiễm Covid-19. Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 xác định Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 với những thách thức lớn hơn giai đoạn 1 khi dịch đã lan ra hơn gần 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

H.HÀ