Nhà sáng lập 93 tuổi của Lotte bị triệu tập để thẩm vấn

Thảo Mai

17:22 05/09/2016

BizLIVE - Tuần trước, con trai Shin Dong-joo của ông, cũng là cựu phó chủ tịch Lotte, đã bị thẩm vấn liên quan tới nghi vấn biển thủ và nhận hối lộ, Korea Times đưa tin.

Nhà sáng lập 93 tuổi của Lotte bị triệu tập để thẩm vấn

Chưa rõ cựu Chủ tịch Lotte có chấp hành không, vì ông đã được đặt dưới sự giám sát của tòa án trong tuần trước vì tình trạng tâm thần bất ổn.

Các công tố viên Hàn Quốc đã phát lệnh triệu tập nhà sáng lập tập đoàn Lotte là ông Shin Kyuk-ho để tiến hành thẩm vấn vào sáng thứ Tư, nhằm làm rõ nghi vấn biển thủ. 
Chưa rõ cựu Chủ tịch Lotte có chấp hành không, vì ông đã được đặt dưới sự giám sát của tòa án trong tuần trước do tình trạng tâm thần bất ổn. Các bác sĩ cho rằng ông bị mắc chứng mất trí nhớ. 
Tuần trước, con trai Shin Dong-joo của ông, cũng là cựu phó chủ tịch Lotte, đã bị thẩm vấn liên quan tới nghi vấn biển thủ và nhận hối lộ. Trong đó, cha và em trai của Shin Dong-joo cũng bị liên đới. 
Các nhà chức trách cho biết nhà sáng lập và chủ tịch đã nhận tổng cộng 30 tỷ won, tương ứng 27,2 triệu USD mỗi năm từ các công ty con của tập đoàn. 
Mặc dù quan chức Lotte khẳng định khoản tiền này là cổ tức và các khoản thanh toán, công tố viên Hàn Quốc tin rằng một phần trong đó đến từ các giao dịch tài chính mờ ám giữa công ty con. 
Một số công ty con bị cho là can thiệp vào hoạt động của các công ty con khác, nhất là trong thương vụ với đối tác nước ngoài. 
Lotte cũng bị tình nghi thành lập “công ty ma” và thành lập quỹ đen khi đầu tư vào Trung Quốc, Nga và Việt Nam.
Còn thành viên của gia đình nhà sáng lập bị nghi ngờ “xào nấu sổ sách” bằng cách thổi phồng lợi nhuận và bao che cho công ty của họ hàng thắng thầu. 

THẢO MAI

Từ khóa: lotte