BizLIVE - Viwasupco cho biết, sự cố vừa qua công ty chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp. Công ty này mong muốn được xin lỗi và lượng thứ.
Nhà máy nước Sông Đà xin lỗi, miễn tiền nước 1 tháng cho người dùng
CTCP Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) vừa phát đi thông cáo liên quan đến sự cố nước sạch diễn ra thời gian vừa qua. 
Theo đó, Viwasupco cho biết đã hoàn tất khắc phục sự cố tràn dầu thải vào nguồn nước sản xuất của Nhà máy nước Sông Đà để đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng.
Theo Viwasupco, về chất lượng nước, căn cứ trên các mẫu xét nghiệm nước các ngày 14, 16, 18/10 do Viện sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường và các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16/10 của Quatest, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế Hà Nội đã công bố rằng nguồn nước sông Đà đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn chất lượng QCVN01:2019/BYT do Bộ Y tế ban hành, an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.
Trước đó, Viwasupco đã huy động công nhân, nhân công thuê ngoài và thuê Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (SOS) tổ chức vớt váng, sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng để hút dầu trên khu vực đầu nguồn. Đồng thời đổ than hoạt tính trên hơn 3km kênh dẫn vào hồ chứa, nạo vét toàn bộ lớp đất đá dính dầu và bùn ao trên toàn bộ khu vực nhiễm dầu, kể cả bùn ao của các hộ dân lân cận.
Song song, công ty này cho biết đã súc xả đường ống truyền tải, bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm điều tiết, tiến hành thay mới toàn bộ cát lọc tại vị trí các bể lọc và phối hợp với các đơn vị phân phối nước để thực hiện súc xả tuyến ống và bể chứa của khách hàng. 
Viwasupco thừa nhận, chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp. “Do con người cố tình gây ra, dẫn đến lúng túng trong xử lý ban đầu, gây ra những đảo lộn trong sinh hoạt bình thường của người dân”, thông cáo nêu. 
Trong thông cáo lần này, Viwasupco cũng xin lỗi người tiêu dùng và mong được lượng thứ. Để đền bù tổn thất cho người tiêu dùng, Viwasupco cho biết sẽ cung cấp nước miễn phí trong kỳ xảy ra sự cố, tương đương với một tháng tiền nước. 
Sau sự cố, công ty này cũng cho biết sẽ có phương án ứng phó cho tất cả tình huống khẩn cấp, căn cứ trên phương án ấy lập kế hoạch mua sắm trang thiết bị và tuyển dụng đào tạo nhân sự.
Trước đó, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc GELEX, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Thành viên Cty Thiết bị điện GELEX, chủ sở hữu 65% của Nhà máy nước sạch Sông Đà từng cho biết, sự cố này là "sự cố nghiêm trọng và chưa từng xảy ra khi các nhà máy nước do nhà nước quản lý, đến khi giao về tư nhân" và cho biết về "kẽ hổng của an ninh nguồn nước". "Lẽ ra các hồ chứa nước đầu vào đều nên đưa vào danh sách các công trình trọng điểm quốc gia để nhà nước bảo vệ và có luật nghiêm khắc hơn. Nếu chỉ phạt tiền vài triệu, phạt tù vài năm về tội đổ thải thì nó quá nhẹ", ông Tuấn nói. 
Với các đối tượng đã đổ hàng tấn dầu thải xuống nguồn nước sông Đà là Lý Đình Vũ (37 tuổi) Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, cùng quê Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi, quê Lạng Sơn) hiện đang đối mặt với cáo buộc phạm tội Gây ô nhiễm môi trường.

BẢO VY