Người phát ngôn Chính phủ nói lý do thanh tra toàn diện Công ty Núi Pháo

Mạnh Nguyễn

19:27 02/08/2016

BizLIVE - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường của các cơ quan Nhà nước.

Người phát ngôn Chính phủ nói lý do thanh tra toàn diện Công ty Núi Pháo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chi biết, dự án khoáng sản Núi Pháo được Bộ Tài nguyên Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Do vậy, Bộ này sẽ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, thanh tra về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo theo kế hoạch hoặc đột xuất.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, mới đây, tháng 6/2016, người dân xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã có khiếu kiện, tụ tập đông người phản đối về tình trạng ô nhiễm đối với dự án khoáng sản Núi Pháo.
Ngày 14/7/2016, UBND tỉnh Thái Nguyên có công văn báo cáo về quá trình giải quyết các vấn đề môi trường của Công ty Núi Pháo và các khiếu nại, kiến nghị của người dân khu vực xã Hà Thượng.
Cùng ngày 14/7, Bộ Tài nguyên và môi trường có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên, đẩy nhanh tiến độ thanh tra về tài nguyên và môi trường tại tỉnh Thái Nguyên, trong đó có Công ty Núi Pháo, dự kiến vào đầu tháng 8/2016.
Theo Bộ trưởng Dũng, qua thanh tra, Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ cùng với UBND tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn, chấn chỉnh Công ty Núi Pháo phải thực hiện đúng pháp luật. Nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết thỏa đáng các kiến nghị, khiếu nại của người dân đối với hoạt động của công ty, ông Dũng nói.
Trước đó, để chuẩn bị cho công tác thanh tra, Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cung cấp thông tin về: kết quả thực hiện Quyết định phê duyệt kế hoạch di dời, tái định cư đối với toàn bộ các khu vực liên quan đến dự án Núi Pháo; các thông tin, tư liệu (báo cáo, kết quả phân tích, hình ảnh,...) về các vấn đề môi trường đã xảy ra thời gian qua; việc thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường và các công trình bảo vệ môi trường của dự án Nhà máy công nghệ cao tinh luyện vonfram.
Được biết, công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo là Công ty con của Công ty cổ phần tài nguyên MaSan - Masan Resources. Công ty này hiện đang sở hữu 100% dự án mỏ Núi Pháo (mua lại từ đối tác nước ngoài vào năm 2010, do được sự chấp thuận của thủ tướng Chính phủ) tại địa bàn huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Dự án thực hiện trên diện tích 720ha có tổng vốn đầu tư đăng ký trên 10.019 tỷ đồng.

MẠNH NGUYỄN