BizLIVE -

Quý 1/2021, BSR ước đạt doanh thu 20.960 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 1.803 tỷ đồng.

Ngày càng vấp phải cạnh tranh khốc liệt, Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tính toán mục tiêu lợi nhuận năm 2021
Ảnh minh họa.

CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn (mã BSR) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu 70.898 tỷ đồng, tăng 22% so với năm trước; lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 870 tỷ đồng trong khi năm 2020 lỗ 2.858 tỷ đồng.

Kế hoạch kinh doanh năm 2021 được BSR lập theo phương án giá dầu là 45 USD/thùng. Công ty đánh giá năm 2021 còn nhiều khó khăn thách thức lớn khi tiếp tục chịu ảnh hưởng tác động kép của dịch bệnh Covid-19 và biến động giá dầu thô/sản phẩm. Giá dầu thô và sản phẩm vẫn tiếp tục diễn biến thất thường, khó dự báo và theo hướng bất lợi cho ngành công nghiệp lọc dầu trong đó BSR cũng không ngoại lệ.

Theo BSR, công ty ngày càng vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt ngay trong thị trường nội địa với nguồn xăng dầu nhập khẩu từ các nước Việt Nam tham gia hiệp định thương mại tự do và xăng dầu được sản xuất từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Ngoài ra, khối lượng dầu thô Bạch Hổ ngày càng giảm, chất lượng không ổn định.

Bên cạnh đó, nhà máy của BSR đã có thời gian vận hành trên 10 năm liên tục nên thiết bị, máy móc tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo nếu không được chú trọng kiểm tra, giám sát và chăm sóc, duy tu bảo dưỡng sửa chữa một cách thường xuyên, liên tục. Công ty cũng gặp khó khăn trong việc huy động vốn đầu tư cho dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Sau năm lỗ kỷ lục, BSR dự kiến sẽ không chia cổ tức năm 2021. Trước đó, năm 2020, ĐHĐCĐ BSR đã thông qua phương án trả cổ tức tỷ lệ 3% trên vốn điều lệ, tuy nhiên sau đó HĐQT đã điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh trong năm, trong đó có quyết định không chia cổ tức.

Mới đây, BSR đã công bố kết quả kinh doanh ước tính quý 1/2021 với doanh thu 20.960 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 1.803 tỷ đồng. Như vậy, BSR nhiều khả năng sẽ hoàn thành gấp đôi kế hoạch năm chỉ sau quý đầu tiên.

THANH HÀ