Ngân hàng Trung Quốc cũng bị ép “đoạn tuyệt” với công ty Mỹ

dương long

14:45 27/05/2014

BizLIVE - Chính quyền Trung Quốc đang gia tăng sức ép buộc các ngân hàng nội địa ngừng sử dụng các server mạng cao cấp do công ty IBM của Mỹ cung cấp.

Ngân hàng Trung Quốc cũng bị ép “đoạn tuyệt” với công ty Mỹ

Ảnh minh họa. (Nguồn: BI)

Các ngân hàng Trung Quốc bị ép gỡ bỏ các server do công ty công nghệ International Business Machines Corp. (IBM) của Mỹ cung cấp, thay vào đó là sử dụng các server của thương hiệu nội địa, Bloomberg đưa tin. 

Hiện tại, các cơ quan cầm quyền trong đó có Ngân hàng Trung Quốc và Bộ Tài chính nước này đang xem xét khả năng rò rỉ thông tin tài chính mật do các ngân hàng thương mại nội địa bị lệ thuộc vào hệ thống server của IBM, nguồn tin bốn người tiết lộ, yêu cầu giấu tên vì họ không có thẩm quyền công bố thông tin.

Chính quyền Bắc Kinh lo ngại hệ thống server của IBM có thể tiềm ẩn những rủi ro về an ninh sau loạt tiết lộ của điệp viên Edward Snowden về chương trình do thám của Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ, thêm vào đó, giới lãnh đạo cho rằng mức phí Trung Quốc phải trả cho hệ thống này cũng cao hơn các nước khác. 

Động thái này là một phần trong loạt hành động trả đũa sau khi giới điều tra Mỹ cáo buộc năm sĩ quan quân đội Trung Quốc tội thâm nhập trái phép vào mạng máy tính của các công ty Mỹ và đánh cắp bí mật thương mại. 

Năm sĩ quan quân đội Trung Quốc bị cáo buộc tấn công mạng một số công ty Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong tuần trước, chính phủ Trung Quốc đánh động sẽ rà soát mọi công ty công nghệ hoạt động trong nước, còn tờ Financial Times đưa tin cho biết ngày 25/5, chính phủ Bắc Kinh đã kêu gọi các doanh nghiệp nhà nước cắt đứt mối quan hệ với những công ty tư vấn của Mỹ.

Kết quả của cuộc soát xét chính phủ sẽ được trình lên một nhóm lãnh đạo quản lý an ninh mạng, dưới quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai người giấu mặt cho hay.

Hiện phát ngôn viên của IBM chưa đưa ra phản hồi đối với thông tin trên. 
Trước đó, Trung Quốc đã bất ngờ ban hành lệnh cấm sử dụng Windows 8 trên các máy tính của chính phủ, theo đó, những hồ sơ dự thầu của các nhà thầu cung ứng thiết bị công nghệ, máy tính… cho chính phủ của nước này phải yêu cầu không được cài đặt Windows 8. 

DƯƠNG LONG