BizLIVE -

Quý I/2020, Domesco (DMC) ghi nhận 290 tỷ đồng doanh thu và 43 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng giảm 6% và 15% so với cùng kỳ.

Một doanh nghiệp dược và thiết bị y tế báo lãi quý I/2020 giảm 15% do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Ảnh minh họa.

CTCP  Xuất nhập khẩu Y tế Domesco (mã DMC) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2020 với doanh thu giảm 6% so với cùng kỳ xuống còn 290 tỷ đồng do ảnh hưởng của Covid-19 lên doanh số bán hàng.

Các chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng do đảm bảo thu nhập cho người lao động và tăng chi phí trang bị phòng chống dịch, chi phí khác để đảm bảo sức khỏe và môi trường làm việc trên toàn hệ thống công ty. Sau khi trừ các chi phí, Domesco lãi gần 43 tỷ đồng sau thuế, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế, tuy nhiên Domesco không thực sự được hưởng lợi từ dịch Covid-19. Thậm chí, theo đánh giá của FPTS, Domesco có thể bị ảnh hưởng nhiều do không có đủ nguồn nguyên liệu dự trữ.

Tỷ lệ nguyên liệu tồn kho/chi phí nguyên liệu sử dụng cuối năm 2019 của Domesco chỉ là 9%, thuộc hàng thấp nhất nhóm sản xuất thuốc. Theo FPTS, dịch bệnh kéo dài sang quý II có khả năng khiến các doanh nghiệp này phải tìm các nguồn cung khác ngoài Trung Quốc và Ấn Độ, có giá thành cao hơn và làm giảm biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.

Tính đến hết quý I, tổng tài sản của Domesco ở mức 1.511 tỷ đồng trong đó các khoản phải thu chiếm gần một nửa. Số dư tiền, tương đương tiền và tiền gửi cuối kỳ đạt gần 300 tỷ đồng, chiếm 20% tổng tài sản. Ngoài ra, công ty còn tích lũy được 275 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối bên cạnh 612 tỷ quỹ đầu tư phát triển và hơn 60 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần.

Trên thị trường, cổ phiếu DMC hiện đang giao dịch ở mức 49.800 đồng/cổ phiếu, tăng 18% từ đầu tháng 4 nhưng vẫn thấp hơn 31% so với đầu năm 2020.

THANH HÀ