BizLIVE - Moody’s nhận định vụ xả thải của Formosa ở Việt Nam sẽ gây thiệt hại về tài chính và tổn hại về danh tiếng của hoạt động của nhà máy thép thuộc tập đoàn này ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, 4 công ty con của tập đoàn vẫn ghi nhận lợi nhuận cao nửa đầu năm nay.
Moody’s: Vụ xả thải ở Việt Nam gây tổn hại đến uy tín của nhà máy thép Formosa
Lò luyện số 1 của nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: mcc.com.cn
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa thông báo rằng 4 công ty con của Tập đoàn Formosa đạt kết quả tốt trong 2 quý đầu năm 2016 và điều này củng cố thêm mức tín nhiệm Baa1 của các công ty này.
Các công ty này bao gồm Formosa Plastics (nhựa), Nan Ya Plastics (nhựa), Formosa Chemicals & Fiber (hóa sợi), và Formosa Petrochemical (hóa dầu).
“Kết quả kinh doanh hợp nhất nửa đầu năm 2016 của 4 công ty liên quan đến Formosa cho thấy các công ty này tiếp tục ghi nhận tình hình tài chính tốt, và duy trì được biên lợi nhuận lớn đối với nhiều ngành nghề”, Franco Leung, Phó chủ tịch Moody’s nhận xét.
Lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) hợp nhất của các công ty đạt 3,6 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, tăng so với 3,3 tỷ USD cùng kỳ năm trước.
Trong số đó, Formosa Petrochemical đạt mức tăng trưởng biên EBITDA mạnh nhất, ở mức 21,2%, so với mức tăng 12,8% ghi nhận trong nửa đầu năm 2015.
Moody’s nhận định biên lợi nhuận hợp nhất của các công ty này sẽ đạt mức lớn như năm ngoái.
Hãng đánh giá tín nhiệm này cũng cho biết tổng nghĩa vụ nợ của 4 công ty tăng nhẹ lên mức 21,6 tỷ USD cuối tháng 6/2016 từ mức 21,4 tỷ USD cuối năm 2015.
Lợi ích từ việc giảm yêu cầu về vốn lưu động bù lại phần đóng góp cho nhà máy thép ở Việt Nam.
Theo đó, tổng mức bảo lãnh của 4 công ty đối với Công ty Thép Formosa Hà Tĩnh (FHS) tăng lên mức 202 tỷ đô la Đài Loan, tương đương 6,42 tỷ USD, vào cuối tháng 6/2016, so với 179 tỷ đô la Đài Loan (5,69 tỷ USD) vào cuối năm 2015.
Moody’s cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các hoạt động của Tập đoàn Formosa ở Việt Nam và bất kì đợt kêu gọi góp vốn nào theo yêu cầu của 4 công ty con, nhất là sau vụ xả thải độc gần đây liên quan đến nhà máy thép ở Việt Nam.
“[Vụ xả thải độc] sẽ gây thiệt hại về tài chính và tổn hại tới uy tín của nhà máy thép Formosa ở Việt Nam”, Moody’s nhận định.
Thanh khoản của Formosa vẫn tốt. 4 công ty nói trên giữ 174 tỷ đô la Đài Loan (5,53 tỷ USD) cuối quý II/2016. Cùng với dòng tiền ước đạt 3,18 tỷ-4,13 tỷ đô la Đài Loan trong vòng 1 năm tới, Formosa có đủ khả năng để trả các khoản nợ ngắn hạn và giải ngân vốn, theo Moody’s.
Formosa Plastics Corporation được thành lập năm 1954, sản xuất nguyên liệu nhựa thô, sợi hóa học và các sản phẩm hóa dầu.
Được thành lập năm 1958, Nan Ya Plastics Corporation sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nhựa, sợi polyester, các sản phẩm hóa dầu và vật liệu điện
Ra đời muộn hơn vào năm 1965, Formosa Chemicals & Fiber Corporation các sản phẩm hóa dầu, sợi nylon và các loại sợi hóa học khác.
Sinh sau nhất vào năm 1992, “em út” Formosa Petrochemical Corporation tập trung vào ngành lọc hóa dầu.

MINH TUẤN