BizLIVE - Dù nhà máy thép của Tập đoàn Formosa ở Hà Tĩnh vừa thừa nhận xả thải làm cá chết hàng loạt ở biển miền Trung, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vẫn giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của 4 công ty con thuộc tập đoàn này.
Moody's: Formosa xả thải chết cá ở Việt Nam, 4 công ty con vẫn được giữ nguyên tín nhiệm
Chủ tịch Formosa Hà Tĩnh Trần Nguyên Thành và thành viên ban lãnh đạo cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam. Ảnh cắt từ clip/Báo Thanh Niên.
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s của Mỹ vừa phát đi thông báo cho rằng tuyên bố của Chính phủ Việt Nam về việc nhà máy thép ở Hà Tĩnh của Tập đoàn Formosa xả thải khiến cá chết hàng loạt có ảnh hưởng tiêu cực tới tín nhiệm của 4 công ty con thuộc tập đoàn này, nhưng không có tác động tức thời nào tới đánh giá tín nhiệm của các công ty đó.
Theo đó, Moody’s vẫn giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành Baa1 với triển vọng ổn định của 4 Công ty Formosa Plastics (nhựa), Nan Ya Plastics (nhựa), Formosa Chemicals & Fiber (hóa sợi), và Formosa Petrochemical (hóa dầu).
Tính đến cuối năm 2015, mỗi công ty này nắm 11,43% cổ phần tại Công ty Thép Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS), chủ sở hữu của dự án thép và cảng nước sâu Formosa tại Khu Kinh tế Vũng Áng ở Hà Tĩnh.
“Sự cố xả thải độc gây ra rủi ro hoạt động đối với ngành nghề mới là sản xuất thép của Tập đoàn Formosa tại một thị trường mới như Việt Nam”, Franco Leung, Phó chủ tịch của Moody’s nhận xét.
Moody’s sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của vụ việc và đánh giá tác động về tài chính đối với Tập đoàn Formosa.
Theo nhận định ban đầu của Moody’s, sự cố xả thải là tín hiệu tiêu cực với tín nhiệm của Formosa do nó sẽ gây ra tổn thất về tài chính và ảnh hưởng tới uy tín của tập đoàn Đài Loan trong lĩnh vực sản xuất thép.
Tuy nhiên, lãnh đạo của Formosa đang tích cực làm việc với Chính phủ Việt Nam về các biện pháp khắc phục hậu quả và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, Moody’s cho biết.
Hãng xếp hạng tín nhiệm này cho rằng 4 công ty còn của Formosa có đủ năng lực tài chính để “hấp thụ” các tổn thất tài chính có thể xảy ra từ sự cố trên.
Theo Moody’s, vào cuối năm 2015, Tập đoàn Formosa có lượng tiền mặt 152 tỷ đô la Đài Loan, tương đương 4,7 tỷ USD, và tỷ suất nợ/lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao (EBITDA) ở mức 3,6 lần.
Trước đó, tại phiên họp báo chuyên đề của Chính phủ ngày 30/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định Formosa Hà Tĩnh cam kết chi trả ngay số tiền bồi thường 500 triệu USD, và số tiền sẽ được dành ưu tiên cho ngư dân các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do cá chết.
Formosa Plastics Corporation được thành lập năm 1654, sản xuất nguyên liệu nhựa thô, sợi hóa học và các sản phẩm hóa dầu.
Được thành lập năm 1958, Nan Ya Plastics Corporation sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nhựa, sợi polyester, các sản phẩm hóa dầu và vật liệu điện
Ra đời muộn hơn vào năm 1965, Formosa Chemicals & Fiber Corporation các sản phẩm hóa dầu, sợi nylon và các loại sợi hóa học khác.
Sinh sau nhất vào năm 1992, “em út” Formosa Petrochemical Corporation tập trung vào ngành lọc hóa dầu.

MINH TUẤN