Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty đầu tư sản xuất và thương mại MLM Việt Nam (MLM Việt Nam) số tiền 200 triệu đồng do mắc nhiều sai phạm trong kinh doanh.
Mắc nhiều sai phạm, đa cấp MLM Việt Nam bị phạt 200 triệu đồng
Công ty đầu tư sản xuất và thương mại MLM Việt Nam bị phạt 200 triệu vì "dính" hàng loạt sai phạm trong kinh doanh.
Cụ thể, kết luận thanh tra cho thấy, MLM Việt Nam không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động bán hàng đa cấp 6 tháng cuối năm 2015; không thông báo hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chương trình khuyến mại đã đăng ký và báo cáo kết quả thực hiện khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền không trung thực.

Cùng với phạt tiền, MLM Việt Nam bị buộc điều chỉnh, khắc phục những tồn tại trong quy định tại chương trình trả thưởng, quy tắc hoạt động và trong việc thông báo khi thay đổi hợp đồng, chương trình trả thưởng, quy tắc hoạt động của công ty.

Đồng thời, thanh tra sở kiến nghị Sở Công Thương chuyển hồ sơ đến Cục Quản lý cạnh tranh tiếp tục xem xét xử lý đối với dấu hiệu cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng; chuyển hồ sơ và đề nghị Cục Thuế Hà Nội tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với MLM Việt Nam về nghĩa vụ thuế và các khoản thù lao, trả thưởng cho người tham gia bán hàng đa cấp và xử lý vi phạm theo quy định.

Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, Cục Quản lý cạnh tranh đã quyết định phạt MLM Việt Nam số tiền 101 triệu đồng do không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp và đưa thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm dưỡng gan an tâm và kem sữa ong chúa và trà MLM Việt Nam.

Mh2
Bảng giá một số sản phẩm của MLM Việt Nam

Được biết, quyết định thanh tra MLM Việt Nam được Thanh tra sở Công Thương tiến hành từ tháng 4, sau khi cơ quan này nhận thông tin phản ánh về về việc MLM Việt Nam có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Quá trình thanh tra đã cho thấ, đối với sản phẩm cà phê dưỡng sinh MLM Việt Nam, công ty này mua với giá 190.500 đồng (chưa VAT), song lại bán cho nhà phân phối với giá 575.000 đồng. Mức chệnh lệch mua vào- bán ra đối với sản phẩm này là 3 lần.

Theo VTC