BizLIVE -

Quý IV/2019 HBC ghi nhận sự khởi sắc trong kết quả kinh doanh với lợi nhuận tăng trưởng và biên lãi gộp được cải thiện.

Lợi nhuận quý IV tăng trưởng 60%, Xây dựng Hòa Bình (HBC) báo lãi sau thuế 442 tỷ đồng năm 2019
Ảnh minh họa.

CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2019 với lợi nhuận tăng trưởng mạnh so cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, doanh thu thuần trong kỳ của HBC đạt 5.001 tỷ đồng, giảm nhẹ 8% so với cùng kỳ. Giá vốn cũng giảm 7% khiến biên lãi gộp duy trì ở mức 6,7% tương ứng lợi nhuận gộp đạt 333 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí phát sinh trong kỳ, HBC thu về hơn 208 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước. Biên lãi gộp tuy vẫn ở mức thấp nhưng đang có xu hướng được cải thiện dần trong 2 quý trở lại đây.

Tính chung cả năm 2018, HBC ghi nhận 18.647 tỷ đồng doanh thu và 442 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng tăng 2,5% và giảm 30% so với năm 2018. Với kết quả đạt được, HBC đã hoàn thành kế hoạch doanh thu và thực hiện 61% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Đáng chú ý, trong quý IV, nợ vay của Hòa Bình còn 4.961 tỷ đồng, giảm 272 tỷ đồng so với quý trước. Công tác thu hồi công nợ tích cực đã giúp khoản phải thu theo tiến độ hợp đồng xây dựng cũng giảm 923 tỷ đồng so với quý trước xuống còn 4.207 tỷ đồng.

Khoản phải thu ngắn hạn 11.779 tỷ đồng nhưng chất lượng khoản phải thu đã cải thiện đáng kể khi mà các khoản phải thu theo tiến độ (chưa xuất hóa đơn) đã giảm mạnh về cả giá trị lẫn tỷ lệ. Sau khi hoàn thành toàn bộ các hồ sơ thanh toán, khoản công nợ sẽ được chuyển từ mục "Phải thu theo tiến độ hợp đồng" sang mục "Phải thu khách hàng". Đây là khoản nợ đã được xác nhận của khách hàng và sẽ được thanh toán theo thời hạn trong hợp đồng.

Bên cạnh tín hiệu tích cực trong quá trình thu hồi nợ, 2 vấn đề khác mà nhà đầu tư quan tâm là vấn đề dư nợ vay và dòng tiền cũng được Hòa Bình lên phương án giải quyết trong hơn 2 năm qua và nhiều khả năng Hòa Bình sẽ trở lại với một chu kỳ tăng trưởng mới.
Cụ thể, năm 2019 Tập Đoàn Hòa Bình thực hiện cơ cấu lại danh mục khách hàng, tập trung hơn nữa vào các chủ đầu tư uy tín, các dự án có tính khả thi cao và có nguồn tài trợ rõ ràng.
Từ năm 2020 HBC đã có phương án để cải thiện vấn đề dòng tiền. Theo đó, Hòa Bình có kế hoạch khoản phát hành 50 triệu USD trái phiếu chuyển đổi (khoảng 1.200 tỷ đồng), nhằm thanh toán nợ ngắn hạn, bổ sung vốn lưu động cuối năm và dùng phần tiền còn lại tái đầu tư cho công ty thành viên, phát triển mảng hạ tầng công nghiệp và tái cơ cấu mảng sản xuất vật liệu xây dựng để tạo thành chuỗi giá trị, hoàn thiện hoạt động kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn.
Cơ cấu lợi nhuận của Hòa Bình trong các năm tiếp theo sẽ hạ dần tỷ trọng nhóm xây dựng dân dựng. Cơ cấu lợi nhuận trong năm 2020 gồm 60-65% từ mảng xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp, hạ tầng sẽ tăng tỷ trọng dần lên từ 35%-40%.
Để tham gia trong mảng xây dựng hạ tầng, công nghiệp, HBC đã tiến hành mua phần vốn 57% của Công ty 479 - đơn vị này được tách ra từ Tổng công ty Cienco 4, chuyên về thi công hạ tầng, có bề dày kinh nghiệm ở những công trình hạ tầng quy mô trong cả nước, sở hữu lượng khách hàng lớn về lĩnh vực hạ tầng.

THANH HÀ