BizLIVE -

BSR là một trong những doanh nghiệp lỗ nặng nhất trên sàn trong nửa đầu năm 2020 với khoản lỗ ròng lên đến hơn 4.255 tỷ đồng.

Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) dự kiến có lãi sau 2 quý liên tiếp báo lỗ hàng nghìn tỷ đồng
Ảnh minh họa.

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ngày 25/9, ông Bùi Minh Tiến, Tổng giám đốc CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã BSR) cho biết quý III mặc dù nhà máy Lọc dầu Dung Quất ngừng hoạt động để thực hiện bảo dưỡng tổng thể lần 4 gần 2 tháng nhưng đơn vị vẫn có lợi nhuận, chấm dứt giai đoạn lợi nhuận âm của 2 quý đầu năm.

Chịu tác động kép từ dịch bệnh Covid-19 và biến động giá dầu, BSR đã liên tiếp báo lỗ 2 quý đầu năm với con số liên đến hàng nghìn tỷ đồng. Đơn vị này là một trong những doanh nghiệp lỗ nặng nhất trên sàn trong nửa đầu năm 2020 với khoản lỗ ròng lên đến hơn 4.255 tỷ đồng, trong khi nửa đầu năm 2019 lãi hơn 704 tỷ đồng.

Về kế hoạch cho năm 2020, BSR dự kiến sản lượng đạt 5,56 triệu tấn, tương ứng doanh thu dự kiến 80.685 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt 1.185 tỷ đồng, giảm gần 60% so với thực hiện năm 2019. Ngoài ra, công ty cũng dự kiến niêm yết cổ phiếu trên HNX khi đủ điều kiện đồng thời đặt trọng tâm thực hiện thoái vốn của PVN trong năm nay.

Kịch bản kinh doanh trên được xây dựng trên giả định giá dầu ở mức 60 USD/thùng. HĐQT đã trình và được cổ đông thông qua ủy quyền xem xét điều chỉnh kế hoạch khi có đủ thông tin về ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm.

Tổng giám đốc BSR cho biết khi dịch bệnh diễn ra doanh nghiệp đã triển khai ngay các giải pháp để ứng phó như tối ưu hóa sản xuất, bám sát thị trường để điều chỉnh chế độ vận hành phù hợp; tiết giảm chi phí, đàm phán với các nhà cung cấp dầu thô kế hoạch điều chỉnh lùi/giãn lịch tiếp nhận; mua spot dầu thô trong nước với giá tốt; giãn giao hàng; tăng cường công tác quản trị dòng tiền, triển khai các giải pháp tài chính,… Tổng số tiền tiết giảm và tối ưu hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh, tài chính đạt khoảng 2.500 tỷ đồng.

Quý IV, lãi đạo BSR cho biết tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo đúng quy định; tập trung vận hành nhà máy ở công suất tối ưu; cập nhật, phân tích và bám sát thị trường để có những giải pháp sản xuất kinh doanh phù hợp, kịp thời; tiếp tục thực hiện công tác tiết giảm chi phí sản xuất, chi phí quản lý, bán hàng, đảm bảo dòng tiền; chuẩn bị, đàm phán và tổ chức mua dầu thô, bán sản phẩm cho 6 tháng đầu năm 2021.

THANH HÀ