Lập đoàn kiểm tra tại các doanh nghiệp yêu cầu báo cáo số lượng, nguồn gốc than

Nguyễn Thảo

15:54 08/11/2017

BizLIVE - Ngoài báo cáo của UBND các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam TKV và Tổng công ty Đông Bắc cũng phải báo cáo về hoạt động sản xuất, kinh doanh than, chỉ ra các hạn chế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo vệ tài nguyên, ranh giới mỏ…

Lập đoàn kiểm tra tại các doanh nghiệp yêu cầu báo cáo số lượng, nguồn gốc than

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương vừa có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng.

Đoàn kiểm tra gồm đại diện Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) làm trưởng đoàn, Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng), Phòng An ninh Năng lượng (Tổng cục An ninh, Bộ Công an), Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính)… đại diện Sở Công Thương các tỉnh, thành và đại diện TKV, Tổng công ty Đông Bắc.

Theo kế hoạch của Bộ Công Thương, thời điểm kiểm tra hoạt động than tại các địa phương được chia làm 3 đợt, đợt đầu là giữa tháng 11/2017 và cuối kết thúc vào đầu tháng 12/2017.

UBND các tỉnh, thành phố thực hiện việc báo cáo công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn, các văn bản chỉ đạo đã ban hành liên quan hoạt động sản xuất, kinh doanh than, công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản than năm 2016 và năm 2017 thuộc thẩm quyền địa phương…

Bên cạnh đó, đánh giá việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản than của các đơn vị trên địa bàn như việc chấp hành pháp luật, chấp hành các điều kiện kinh doanh than.

Đối với TKV và Tổng công ty Đông Bắc, 2 doanh nghiệp này phải báo cáo tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh than, chỉ ra các tồn tại hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Ngoài ra, các doanh nghiệp được kiểm tra cũng phải báo cáo ngắn gọn về tình hình khai thác than, khối lượng khai thác, nguồn gốc than…

Trước đó, trong tháng 5/2017, ngành than đã gửi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cùng các bộ ngành liên quan xin giảm thuế xuất khẩu đối với than xuất khẩu xuống dưới 10% để hỗ trợ sản xuất than trong nước.

Tuy nhiên, góp ý với Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, mặt hàng than các loại có khung thuế suất 10-45%. Thuế xuất khẩu than các loại là 10-15%, trong đó than đá là 10%, mức thấp nhất của khung thuế suất do Quốc hội quy định. Chính vì  vậy, việc giảm thuế xuất khẩu xuống dưới 10% là vượt thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

NGUYỄN THẢO