Lãnh đạo Formosa “cúi đầu xin lỗi”

Nguyễn Thảo

17:02 26/04/2016

BizLIVE - 15g30 chiều 26/4, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tổ chức họp báo về việc công ty này xả nước thải ra biển.

Lãnh đạo Formosa “cúi đầu xin lỗi”

Lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam. Ảnh: Nguyên Dũng/TNO

Mở đầu họp báo, ông Trương Phục Ninh, Phó tổng giám đốc Công ty Formosa, cho rằng những phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại ngày hôm qua, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mối quan hệ tốt đẹp giữa Formosa, chính quyền Hà Tĩnh và Chính phủ Việt Nam.

"Đây là ý kiến cá nhân của ông Phàm và công ty sẽ xử phạt nghiêm khắc", ông Ninh nói và cúi đầu xin lỗi.

Phó tổng giám đốc Trương Phục Ninh cũng khẳng định, Formosa nhập khẩu máy móc kỹ thuật hiện đại và tiên tiến nhất trên thế giới vào vận hành.“Formosa đầu tư vào hệ thống nước xả thải 45 triệu USD và Formosa nhận thấy đây là hệ thống xả thải hiện đại”, ông Ninh nói.

Trước câu hỏi của phóng viên báo Đời sống pháp luật: “Dư luận cho rằng Formosa xả thải ảnh hưởng đến cá chết, Formosa có lời nói như thế nào đến người dân”, về vấn đề cá chết hàng loạt và hệ thống xả thải của Formosa có liên quan đên nhau không, theo vị lãnh đạo Formosa các cơ quan chức năng Việt Nam đang lấy mẫu và xét nghiệm, do đó đợi cơ quan chức năng Việt Nam có kết luận.

Tiếp theo câu hỏi của phóng viên Trung tâm tin tức VTV24: “Với hệ thống xử lý nước thải được đầu tư 45 triệu USD có thông tin cho rằng Formosa chỉ độc lập giám sát xử lý, không có cơ quan chức năng giám sát?”, lãnh đạo Formosa trả lời rằng, xả nước thải được tập trung trong khu xử lý nước thải đến khi đủ điều kiện mới xả thải.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: Có cơ quan nào giám sát không? “Cơ quan hữu quan liên quan đến vấn đề bảo đảm có thể không định kỳ hoặc định kỳ vào kiểm tra lúc nào cũng được”, lãnh đạo Formosa nói.

Từ thời điểm tháng 12/2015 và trước đó là tháng 4/2015 được xả thải thử nghiệm, cơ quan hữu quan là Sở Tài nguyên môi trường Hà Tĩnh bao nhiêu lần đến lấy mẫu, kiểm tra và kết quả sao?

Theo lãnh đạo Formosa, Formosa có tiến hành mời đơn vị thứ 3 và họ đã tiến hành định kỳ lấy mẫu kiểm tra, kiểm nghiệm và các lần xét nghiệm đều đạt tiêu chuẩn gửi cơ quan liên quan.

Phóng viên báo Tuổi trẻ hỏi: “Bộ Tài nguyên và môi trường ký duyệt có quy định trước khi súc rửa đường ống phải báo cáo chính quyền, tại sao Formosa không báo cáo?

Liên tiếp, phóng viên nhắc đi nhắc lại câu hỏi này đến 3 lần, lãnh đạo Formosa trả lời rằng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường đã nói hệ thống xả thải của Formosa đã đạt tiêu chuẩn.

“Tất cả các hệ thống đường ống của Formosa đều thông qua quá trình rửa đường ống, hình thức rửa rửa bằng khí áp lực cao hoặc bằng nước và có một số ít sử dụng bằng chất công nghiệp”, lãnh đạo Formosa nói.

Tuy nhiên, câu hỏi chất công nghiệp là gì ngay sau đó được đưa ra nhưng đại diện Formosa đã không trả lời cụ thể. Đại diện Formosa cho biết, trong hoá chất súc rửa có a-xít.

Các nhà xưởng của Formosa xin cấp phép xây dựng hoàn chỉnh sau, không có quy định rửa đường ống phải xin phép”, ông Trương Phục Ninh nói.

Đại diện Formosa cũng cho biết, các câu hỏi của cơ quan báo chí hỏi sẽ được tập hợp, sau đó sẽ trả lời sau.

Chưa bằng lòng, phóng viên tại cuộc họp báo cho biết, một số vấn đề vẫn đang dở dang như câu hỏi, súc rửa đường ống, nước thải sau đó được thải ra như thế nào và quy trình xử lý ra sao hay xả thẳng ra môi trường?
“Formosa dẫn vào khu xử lý nước thải, sau đó đảm bảo tiêu chuẩn xả thải mới thải ra môi trường. Trạm quan trắc là trạm cuối cùng sau khi kiểm tra đủ tiêu chuẩn mới xả thải ra môi trường”, lãnh đạo Formosa khẳng định.
Ông Chu Xuân Phàm trả lời phỏng vấn phóng viên VTC14 hôm qua (25/4)

4g chiều cuộc họp báo kết thúc, ông Chu Xuân Phàm đã cúi đầu và gửi lời xin lỗi đến người dân Việt Nam vì phát ngôn được đưa ra vào ngày 25/4 của ông.

Cụ thể, khi được hỏi về việc từ khi nhà máy hoạt động thì vùng biển quanh đường ống xả ngầm ra biển không còn tôm cá hay sinh vật biển, ông Chu Xuân Phàm, trưởng văn phòng Formosa tại Hà Nội nói: "Hai cái này mình phải lựa chọn một, tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay tôi muốn xây dựng một ngành thép hiện đại?

Hồi xưa, khi giải phóng mặt bằng đã tính phương án hỗ trợ ngư dân đánh bắt cá chuyển sang nghề khác rồi, sao cứ phải đánh bắt quanh vùng biển này. Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm thủ tướng cũng không giải quyết được…”

NGUYỄN THẢO