BizLIVE -

Sáng nay (4/3), CTCP Liên doanh đầu tư quốc tế KLF (mã KLF - sàn HNX) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015. Công ty xác định bất động sản và nông nghiệp sẽ là là 2 hoạt động đầu tư chính trong năm nay.

KLF: Đặt kế hoạch lợi nhuận 2015 tăng 90%, vốn điều lệ lên 3.685 tỷ đồng
Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 của KLF.
Năm 2014, xuất sắc vượt chỉ tiêu
Năm 2014 là một năm đầy biến động và khó khăn thách thức đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên KLF vẫn duy trì được mức tăng trưởng tốt, xuất sắc hoàn thành mục tiêu lợi nhuận đã đề ra.

Theo báo cáo, tổng doanh thu KLF năm 2014 đạt 831,2 tỷ đồng, tăng 112% so với 2013. Lợi nhuận sau thuế đạt 91,3 tỷ đồng, tăng 164%.

Với kết quả này, công ty đã hoàn thành vượt 11% kế hoạch lợi nhuận cả năm đã đề ra trước đó.

Năm 2014 cũng là năm đánh dấu những bước phát triển lớn của KLF khi công ty liên tục mở rộng hoạt động sang một số lĩnh vực đầu tư mới có khả năng đem lại hiệu quả cao như giáo dục (nhận chuyển nhượng trường Cao đẳng nghề Quốc tế Hà Nội), y tế, khám chữa bệnh (mua lại và nâng cấp Bệnh viện đa khoa Tư nhân Hà Thành), nông nghiệp (đầu tư vào CTCP Nông dược H.A.I),…

Trong năm, việc cổ phiếu KLF giao dịch trên sàn chứng khoán HNX tạo được mức thanh khoản khổng lồ đã thu hút sự chú ý đặc biệt của TTCK. Đặc biệt trong tháng 11, KLF đạt khối lượng tích lũy cao nhất với 78,8 triệu cổ phiếu. Công ty cũng đã thực hiện thành công 4 lần phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ trong 2014.

Với những kết quả đạt được, KLF mạnh dạn đặt kế hoạch năm 2015 với 1.650 tỷ đồng tổng doanh thu và 156 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 83% và 90% so với kế hoạch năm 2014.

Bất động sản và nông nghiệp: Hai điểm nhấn trong 2015 

Ban lãnh đạo KLF đánh giá năm 2015 là một năm có sự tăng trưởng bứt phá. Công ty đã vạch ra chiến lược phát triển rõ rang cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Công ty xác định lĩnh vực bất động sản là hoạt động đầu tư chính của KLF trong năm nay. Đây là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển bùng nổ của thị trường bất động sản. Ngoài các dự án bất động sản đã tham gia đầu tư, KLF sẽ tiếp tục đầu tư vào các dự án bất động sản có quy mô lớn ở các vị trí đắc địa khác.

Ngoài việc đầu tư nâng cấp bệnh viện Hà Thành, công ty cũng đang lên kế hoạch hợp tác với các hãng trang thiết bị y tế lớn ở Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc,… để nhập khẩu và phân phối máy móc, thiết bị y tế vào thị trường Việt Nam.

Sau khi tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp trong 2014, năm nay KLF tiếp tục mở rộng quy mô phát triển với việc triển khai thí điểm các mô hình dự án nuôi bò sữa và bò thịt, nuôi tôm trắng và trồng rau nhà kính. Bên cạnh đó, công ty cũng phấn đấu trở thành đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm, thiết bị sản xuất nông nghiệp tiến tiến tại Việt Nam. 

Với chiến lược này, KLF đã trình cổ đông phê duyệt phương án phát hành hơn 216,8 triệu cổ phần.

Cụ thể, KLF dự kiến phát hành hơn 15,1 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông, tỷ lệ 10%.

Công ty cũng dự kiến phát hành 151,7 triệu cổ phần cho cổ đông tăng vốn điều lệ với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Với khoản tiền 1.517 tỷ đồng dự kiến thu về, công ty sẽ tiến hành góp vốn 300 tỷ đồng với FLC Travel để thực hiện dụ án Vĩnh Thịnh Resort tại Vĩnh Phúc, góp 458 tỷ thực hiện dự án khu nhà ở cao tầng kết hợp bãi đỗ xe cây xanh tại 18A Phạm Hùng, Mỹ Đình, Hà Nội và góp 758,5 tỷ đồng với FLC Group để thực hiện dự án xây dựng khách sản nghỉ dưỡng trong Khu vui chơi giải trí kết hợp khách sạn tại Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Đồng thời, KLF cũng trình kế hoạch phát hành riêng lẻ 50 triệu cổ phần cho nhà đầu tư có nhu cầu. Giá bán không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phần. Số tiền thu được từ đợt phát hành này sẽ đầu tư thực hiện các dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại khu vực miền Bắc.

Với 3 đợt phát hành này, vốn điều lệ của KLF sẽ tăng từ 1.516 tỷ đồng lên 3.685 tỷ đồng, tương ứng gấp 2,4 lần vốn điều lệ hiện tại.

 Đại hội đồng cổ đông của KLF diễn ra sáng 4/3/2015
Bước sang phần thảo luận, các cổ đông đã đưa ra nhiều câu hỏi cho Ban lãnh đạo KLF và đều nhận được giải đáp thỏa đáng.

Ban điều hành đánh giá thế nào về sản phẩm sữa Royal so với các nhãn hàng khác và các đối thủ cạnh tranh?

Ông Lê Thanh Dương – Phó tổng giám đốc: KLF chính thức bán hàng sản phẩm sữa Royal từ 1/8/2014. Tuy đây là khoảng thời gian không dài nhưng công ty đã nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Sản phẩm đang được bán tại 18 đại lý phân phối chính thức và hơn 500 cửa hàng bán lẻ trên cả nước.

Sữa bột nhập khẩu của KLF ra đời trong hoàn cảnh không thuận lợi trên thị trường sữa. Tuy nhiên do lựa chọn nguồn gốc xuất xứ và nhắm vào nhóm đối tượng phù hợp nên sản phẩm nhận được nhiều phản ứng tích cực. Bước đầu thương hiệu này đã được người tiêu dùng chấp nhận và tin dùng.

Công ty thường trả cổ tức bằng cổ phiếu, KLF có kế hoạch trả bằng tiền mặt hay không?

Ông Trần Thế Anh – Chủ tịch HĐQT: Nếu cổ đông thông qua các tờ trình thì công ty sẽ tiến hàng các thủ tục cần thiết để trả cổ phiếu thưởng cho cổ đông với tỷ lệ 10%.

Trên thực tế, công ty nào cũng cần tiền để kinh doanh, đầu tư. Ngoài ra, tính thanh khoản của cổ phiếu KLF trên thị trường rất tốt, thị giá hiện tại cao hơn mệnh giá, do vậy HĐQT thông qua kế hoạch trình cổ đông trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Công ty mở rộng khá nhiều lĩnh vực kinh doanh. Vậy định hướng của công ty là gì?

Ông Nguyễn Thanh Bình – Tổng giám đốc: Về quan điểm, việc kết hợp nhiều ngành nghề bổ trợ cho nhau sẽ tạo ra chuỗi hoạt động mang lại hiệu quả. Ví dụ, du lịch, vé máy bay, bất động sản nghỉ dưỡng, dịch vụ golf là một chuỗi bổ trợ cho nhau rất hiệu quả. Chúng tôi dựa trên quan điểm này để phát triển mở rộng các lĩnh vực kinh doanh.

Phương hướng 2015 đã đưa ra vẫn dựa trên những hoạt động thương mại dịch vụ cơ bản, có doanh thu và bạn hàng đối tác ổn định như inox, golf, du lịch, nhập khẩu phân phối sữa,…

Bất động sản thời gian tới được dự báo sẽ hồi phục trở lại, do vậy công ty quyết định sẽ đầu tư vào các dự án bất động sản có quy mô và gây được tiếng vang trên thị trường.

Tốc độ phát triển của KLF là rất nóng? Công ty làm gì để quản lý sự phát triển này?

Bà Trần Thị My Lan – Thành viên HĐQT: Sự tăng trưởng của KLF trong những năm qua là sự tăng trưởng “vượt bậc”.

Con số nhân sự hiện nay đã lên tới hơn 1.000 người. HĐQT đã có những lộ trình rõ ràng cho sự phát triển này. Cụ thể, KLF chú trọng vào 3 vấn đề chính, bao gồm chiến lược, nguồn vốn, kiện toàn nhân sự.

Theo BCTC hợp nhất, công ty có các khoản phải thu khá lớn, có rủi ro ở đây hay không?

Ông Đoàn Văn Cường - Kế toán trưởng: Đến thời điểm này, trên 20% công nợ trên BCTC đã được thu hồi. Công ty không bị chiếm dụng vốn, trong khoảng quý III thì số công nợ này sẽ được thu hồi hết.

Trong 2014, tại sao công ty lại đầu tư vào y tế và mua một bệnh viện đã đóng cửa từ 2012?

Ông Trần Thế Anh: Có thể thấy nhu cầu khám chữa bệnh dường như không bao giờ cạn. Cơ cấu bệnh tật cũng thay đổi nhiều so với trước đây.

Theo thống kê, cơ cấu giường bệnh hiện chỉ khoảng 21-23 giường/10.000 dân. Bệnh nhân chuyển lên tuyến điều trị trên rất nhiều.

KLF trên cơ sở đó có sự cân đối và dành ra một khoản đầu tư vào lĩnh vực y tế.

Việc cấp phép thành lập bệnh viện mới trong 4 quận nội thành hiện tại dường như không thể thực hiện được nên việc đầu tư vào một bệnh viện mới là bất khả thi. Do vậy công ty đã tìm kiếm và đầu tư vào một bệnh viện đang tạm thời đóng cửa. Bệnh viện Hà Thành đã đóng cửa từ 2012, trụ sở cũ được cho thuê lại nhưng cơ sở vật chất của bệnh viện còn sử dụng được, vẫn còn duy trì được những phương tiện máy móc y tế.

Các cổ đông tham gia bỏ phiếu với ý kiến tán đồng rất cao 

Kết thúc ĐHĐCĐ, các cổ đông đã thông qua với tỷ lệ từ đều trên 99,99% về các vấn đề được HĐQT, Ban Tổng giám đốc trình bày tại cuộc họp, thể hiện sự ủng hộ và tin tưởng của cổ đông dành cho Ban lãnh đạo Công ty. Ông Lê Văn Sắc trúng cử thành viên Ban Kiểm soát.

“Thành công của Đại hội với sự nhất trí cao của các cổ đông sẽ là cơ sở, niềm tin để Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBNV Công ty thực hiện thành công kế hoạch sản xuất - kinh doanh cũng như kế hoạch tăng vốn và đầu tư trong năm 2015”, ông Thế Anh nói.

NGUYÊN MINH