Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Vinacomin kiểm điểm tập thể, cá nhân vì hàng loạt sai sót

Nguyễn Thảo

17:30 08/08/2016

BizLIVE - Kiểm toán Nhà nước vừa đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến 7 sai sót, tồn tại trong năm 2015.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Vinacomin kiểm điểm tập thể, cá nhân vì hàng loạt sai sót

Ảnh minh họa.

Dựa trên kết quả kiểm toán năm 2015, Kiểm toán Nhà nước mới đây đã công bố kiến nghị về xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến các sai sót, tồn tại được phát hiện, trong đó có Tập đoàn Vinacomin.

Theo đó, Kiểm toán nhà nước đề nghị Vinacomin kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến 7 sai sót, tồn tại trong năm 2015.

Cụ thể, sai sót thứ nhất được chỉ ra là thực hiện thăm dò khi chưa có giấy phép, thăm dò vượt chiều sâu cho phép. Điển hình như khoan vượt giấy phép tại 2 đề án của Công ty Than Hạ Long, 2 đề án của Công ty Than Uông Bí, 1 đề án của Công ty Than Dương Huy, 1 đề án của Công ty Than Mạo Khê…; khoan thăm dò ngoài phạm vi được phép quản lý tại Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc.

Thứ hai, sai sót và tồn tại về thẩm định, phê duyệt đề án khi chưa được sự cho phép của cơ quan cấp phép thăm dò. Bên cạnh đó, các đề án thăm dò ở nước ngoài không thuộc phạm vi được chi từ nguồn Quỹ.

Thứ ba là sai sót trong việc thực hiện chỉ định thầu cho các đơn vị vừa lập đề án, vừa thi công không đúng quy định.

Thứ tư, trong thực hiện chỉ đạo, điều chỉnh hệ số đơn giá các đề án khoan thăm dò không đúng thẩm quyền.

Thứ năm, liên quan về ký kết phụ lục hợp đồng ngoài thời gian hiệu lực của hợp đồng gốc. Chưa phân định rõ trách nhiệm của từng bên trong việc chậm tiến độ hợp đồng, không xử phạt chậm tiến độ do lỗi của đơn vị thi công.

Thứ sáu, sai sót trong quản lý và hạch toán chi phí thực hiện đầu tư vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt tại Dự án Xử lý chống sạt lở mái ta luy đường nối Quốc lộ 18A và Mỏ than Ngã Hai tại Công ty Than Quang Hanh.

Cuối cùng là sai sót, tồn tại về quản lý và quyết toán Quỹ Thăm dò và Quỹ Môi trường hàng năm. Cụ thể, Vinacomin đã sai sót trong quyết toán sai đơn giá được ban hành, chi phí thẩm định, xét duyệt sai đối tượng được hưởng, các giá trị không đủ điều kiện quyết toán.

Theo báo cáo kiểm toán, Vinacomin chỉ xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường trung và dài hạn từ tháng 6/2013, nhưng lại trích vượt Quỹ môi trường năm 2012 là 113,74 tỷ đồng; Sử dụng Quỹ để đầu tư cho các dự án, đề án không đúng quy định từ năm 2010-2014 là 238,68 tỷ đồng, trong đó, Quỹ Thăm dò là 191,06 tỷ đồng, Quỹ Môi trường là 47,62 tỷ đồng.

Ngoài ra, Vinacomin còn sử dụng Quỹ Thăm dò để đầu tư cho hoạt động khai thác khoáng sản ngoài than lớn hơn số trích lập 371,1 tỷ đồng. Trong đó, Tập đoàn này sử dụng Quỹ Thăm dò tới 529,4 tỷ đồng trên số được trích lập chỉ là 158,3 tỷ đồng...

NGUYỄN THẢO