Dù chỉ mới khoảng 460 doanh nghiệp niêm yết công bố báo cáo tài chính 2015 nhưng bước đầu đã ghi nhận những con số ngàn tỷ ấn tượng từ lợi nhuận, tiền mặt đến tồn kho.
Kết quả kinh doanh 2015: Những con số ngàn tỷ
Ảnh minh họa.

Lãi ngàn tỷ… “kẻ khóc người cười”

Trong hơn 400 doanh nghiệp chỉ có vỏn vẹn 7 đơn vị mang về con số lợi nhuận sau thuế trên ngàn tỷ đồng trải dài trên nhiều ngành nghề là GAS, VNM, OGC, VCB, MSN, DPM và NT2.

Sau cú “ngã ngựa” năm 2014 với mức lỗ 2,211 tỷ đồng, Tập đoàn Đại Dương (HOSE: OGC) đã có sự trở lại ấn tượng với con số lãi 1,392 tỷ đồng trong năm 2015. Tuy nhiên, nguồn lợi nhuận của OGC hiện chưa có tính bền vững vì chủ yếu ghi nhận từ bán tài sản, như chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Ngôi sao Xanh (Blue Star). Lưu chuyển tiền thuần trong năm của OGC chỉ vỏn vẹn 544 triệu đồng, trong đó lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh âm gần 2,137 tỷ đồng. Với mức lãi đó, OGC đã phần nào xóa bớt được lỗ lũy kế tại thời điểm kết thúc năm tài chính 2015 từ mức 2,435 tỷ đồng để xuống còn 971 tỷ đồng.

7 đơn vị có lãi ròng 2015 trên ngàn tỷ

Đvt: Triệu đồng. Nguồn: VietstockFinance.

Tổng Công ty Khí (HOSE: GAS) chưa công bố số liệu cụ thể 2015 nhưng theo ước tính của ban lãnh đạo ở mức 8,200 tỷ đồng thì lãi ròng năm này giảm rất mạnh so với 2014. Lý do GAS trượt dốc lợi nhuận là do ảnh hưởng từ giá dầu thế giới giảm mạnh trong năm.

Trong khi GAS “rầu rĩ” với giá dầu giảm thì Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (HOSE: NT2) lại được hưởng lợi từ việc này. Dù lãi ròng của NT2 suy giảm so với năm 2014 nhưng tín hiệu đáng mừng của NT2 là lợi nhuận chủ yếu là từ hoạt động kinh doanh chính. Công ty đã ghi nhận 1,142 tỷ đồng tiền lãi nhờ giá nguyên liệu khí đầu vào được xác định theo cơ chế thị trường, từ đó giảm giá thành sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh, hiệu quả sản xuất điện theo thị trường. Trong khi năm 2014 lãi lớn một phần nhờ chênh lệch tỷ giá, hồi tố tiền bán điện.

Tiền mặt ngàn tỷ phủ phê

Về khoản mục tiền mặt, Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang dẫn đầu và vượt xa các doanh nghiệp khác với 8,324 tỷ đồng, tăng vọt hơn 3,000 tỷ đồng so năm 2014. Lưu chuyển tiền thuần trong kỳ cũng ghi nhận con số dương tương ứng dù năm 2014 khoản mục này của MSN ở trạng thái âm. Theo số liệu MSN mới cập nhật, trong tháng 1/2016, với nỗ lực làm tăng tính thanh khoản của Tập đoàn, MSN đã chấp nhận các công cụ có lợi tức thấp hơn nên đã thu về các khoản nợ phải thu lên đến 9,547 tỷ đồng, từ đó tăng tài khoản tiền. MSN cũng là doanh nghiệp thuộc nhóm ngàn tỷ khi ghi nhận lợi nhuận 1,488 tỷ đồng, tăng trưởng 37%.

Đạm Phú Mỹ (HOSE: DPM) cũng là đơn vị duy trì lượng tiền mặt “khủng” ở mức ngàn tỷ liên tục nhiều năm qua – hơn 5,000 tỷ đồng năm 2015, xếp thứ hai và bỏ xa những doanh nghiệp còn lại. Tuy nhiên, lưu chuyển tiền thuần trong kỳ của DPM lại thấp hơn năm ngoái, chủ yếu do công ty dùng để đầu tư tài sản cũng như chi trả cổ tức cho cổ đông. Mức lợi nhuận và tăng trưởng lợi nhuận năm 2015 của DPM gần như trùng khớp với MSN.

Trong danh sách 8 đơn vị có lượng tiền mặt nổi trội, đột biến có Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (HOSE: NT2) và Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HOSE: HHS) từ mức vài trăm triệu ở năm ngoái nay đã vọt lên để lần đầu tiên chạm mốc hơn 1,000 tỷ trong năm 2015 và lưu chuyển tiền thuần cũng khả quan tương ứng.

Doanh nghiệp có lượng tiền mặt ngàn tỷ

Đvt: Triệu đồng. Nguồn: VietstockFinance.

Ngược lại, lượng tiền mặt của Chứng khoán TPHCM (HOSE: HCM)Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (HNX: SHS) năm 2015 đã mất mốc ngàn tỷ. Lưu chuyển tiền thuần của hai doanh nghiệp này trong kỳ qua đều âm trên 500 tỷ đồng. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của SHS cũng giảm 3% so với năm 2014 khi ở mức 118 tỷ đồng, HCM lại giảm mạnh 43%, xuống mức 213 tỷ đồng.

Tồn kho ngàn tỷ chất đống

Có tổng cộng 18 doanh nghiệp có mức tồn kho tính đến cuối năm 2015 trên ngàn tỷ trong tổng số hơn 400 đơn vị đã công bố báo cáo tài chính, trong số đó có khá nhiều đơn vị bất động sản. Cũng đáng chú ý, phần lớn doanh nghiệp đã giảm được hàng tồn kho trong kỳ.

Thậm chí XNK Xây dựng Việt Nam (HOSE: VCG) đã giảm lượng hàng tồn kho cả hàng ngàn tỷ đồng chủ yếu từ việc giảm được khoản mục nguyên vật liệu và chi phí sản xuất dở dang từ dự án Minh Cầu - Thái Nguyên, Kim Văn Kim Lũ, đường Trung Văn, đặc biệt là tại công trình thủy điện Ngòi Phát từ mức 1,859 tỷ đồng xuống còn 19 tỷ đồng. Tuy nhiên lãi ròng của VCG chỉ nhích nhẹ 3% so với năm 2014 khi đạt mức 149 tỷ đồng.

Doanh nghiệp có hàng tồn kho lớn

Đvt: Triệu đồng. Nguồn: VietstockFinance.

Bên cạnh đó cũng đáng ghi nhận các gương mặt đã từ giã mức tồn kho ngàn tỷ như CSM và SMC.

Theo Vietstock